53.3 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

11 quận hạt California tụt xuống bậc theo dõi COVID-19 nghiêm ngặt hơn

SACRAMENTO, California (NV) – Mười một quận hạt tụt xuống bậc nghiêm ngặt hơn trong hệ thống theo dõi COVID-19 của California hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Bước thụt lùi chưa từng có này xảy ra giữa lúc tiểu bang đang đối phó với đợt bùng phát ca nhiễm ngày càng đáng lo ngại.

blank
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Los Angeles, California, hôm 9 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Trong số 11 quận hạt này có San Diego, Sacramento và Stanislaus, cả ba đều tụt xuống Bậc Tím (COVID-19 lây lan rộng khắp), bậc nghiêm ngặt nhất trong hệ thống theo dõi COVID-19 gồm bốn bậc của California.

Tuần này cũng là tuần đầu tiên không có quận hạt nào tiến lên bậc ít nghiêm ngặt hơn, ông Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế tiểu bang, cho hay.

“Chúng tôi dự đoán, nếu tình hình vẫn cứ như hiện nay, thì trong tuần này đến tuần tới, hơn một nửa số quận hạt của California sẽ tụt xuống bậc nghiêm ngặt hơn,” ông Ghaly nói hôm Thứ Ba. “Đó chắc chắn là dấu hiệu đáng lo ngại và cảnh báo chúng ta phải theo dõi chặt chẽ diễn biến hiện tại.”

Thêm ba quận hạt mới rơi xuống Bậc Tím, gần 1/4 số quận hạt ở California đang nằm ở bậc thấp nhất này. Những quận hạt còn lại là Los Angeles, Riverside, San Bernardino, Imperial, Monterey, Tulare, Madera, Sonoma, Tehama và Shasta.

Hệ thống theo dõi COVID-19 của California gồm bốn bậc chia theo màu: tím, đỏ, cam và vàng. Tiểu bang dựa theo hệ thống này để quyết định quận hạt được mở lại doanh nghiệp, trường học cũng như nơi công cộng đến mức nào.

Quận hạt ở Bậc Tím phải buộc nhiều doanh nghiệp và tổ chức ở địa phương giảm số lượng người ở bên trong hoặc dời hoạt động ra ngoài trời.

Tiểu bang cập nhật thứ bậc của quận hạt vào Thứ Ba mỗi tuần.

Theo thông báo cập nhật hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, 13 quận hạt nằm ở Bậc Tím, 22 ở Bậc Đỏ, 17 ở Bậc Cam, và sáu ở Bậc Vàng.

Orange County tiếp tục ở lại Bậc Đỏ, nhưng cả ba tiêu chuẩn được tiểu bang theo dõi chặt chẽ nhất đều cải thiện.

Tỉ lệ ca nhiễm mới trung bình mỗi ngày tính trên 100,000 dân giảm từ sáu ca tuần trước xuống còn 5.6 tuần này.

Tỉ lệ xét nghiệm dương tính từ 3.6% giảm còn 3.3%.

blank
Thực khách ăn phía ngoài một quán ăn trên đường Main ở Huntington Beach, California, trong thời đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Tiêu chuẩn công bằng y tế – tức tỉ lệ ca nhiễm ở những cộng đồng nghèo hơn nhưng bị COVID-19 nặng nhất – từ 5.7% giảm còn 5.5%.

Trong hai tuần cuối Tháng Mười và đầu Tháng Mười Một, tỉ lệ ca nhiễm ở Orange County tăng vọt, khiến quận hạt có nguy cơ tụt xuống Bậc Tím. (Th.Long) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất