65.9 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

11 tiểu bang trình kiến nghị hồi sinh cuộc chiến đòi luật nhập cư ‘Công Phí’ của ông Trump

Mười một tiểu bang đã đệ trình một kiến ​​nghị thách thức hành động của Tòa Bạch Ốc hủy bỏ một chính sách dưới thời TT Trump vốn nhằm bảo đảm rằng những người nhập cư có thể tự chu cấp về mặt tài chính để được trở thành công dân Hoa Kỳ hoặc nhận được tình trạng thường trú.

Bản kiến nghị này, do Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich dẫn đầu, là một phần của đơn kiện mà văn phòng của ông đã đệ trình vào hôm 03/02 chống lại chính sách nhập cư mới đây mà Bộ An ninh Nội địa (DHS) ban hành về việc tạm dừng hầu hết các cuộc trục xuất trong 100 ngày.

Nhưng kiến ​​nghị mới này – được đệ trình lên Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ 9 – gắn liền với “Luật Công Phí” (Public Charge Rule) sau khi chính phủ TT Biden từ bỏ việc bảo vệ cho điều luật này tại Tối cao Pháp viện.

“Thật là vô lương tâm khi chôn vùi cơ sở hạ tầng và nhân viên phụ trách vấn đề nhập cư của chúng ta trong khi chúng ta đang phải đối phó với sự tàn phá kinh tế và sức khỏe do đại dịch,” ông Brnovich, một đảng viên Cộng Hòa, nói trong một tuyên bố hôm 11/03. “Trong khi dù cho là quan điểm của ai đó trong vấn đề cải cách nhập cư, thì sự vi phạm liều lĩnh luật liên bang này chỉ đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn quốc khác và gây thêm căng thẳng cho tiểu bang của chúng tôi cùng những người dân đóng thuế làm việc chăm chỉ ở Arizona.”

kiến nghị hồi sinh luật nhập cư
Những người xin tị nạn đang chờ được gọi tên từ danh sách xin tị nạn tại một cửa khẩu biên giới ở Tijuana, Mexico, vào ngày 26/09/2019. (Ảnh: Elliot Spagat/AP Photo)

Đơn kiện của ông Brnovich (pdf) nói rằng “việc làm mất hiệu lực Luật Công Phí sẽ khiến cho các tiểu bang phải chịu thiệt hại” số tiền là khoảng “1,01 tỷ USD tiết kiệm được từ các khoản thanh toán chuyển khoản cho tất cả các tiểu bang hàng năm.”

Vào tháng trước, Tối cao Pháp viện đã đồng ý xét xử những thách thức pháp lý đối với phiên bản năm 2018 của luật này, nhưng chính phủ hiện tại lại lưu ý trong yêu cầu của mình rằng tất cả các bên đã đồng ý yêu cầu tối cao pháp viện bác bỏ vụ kiện đó. Các nhóm vận động nhập cư, các nhà hoạt động, và một số đảng viên Dân Chủ nói rằng luật này tương đương với một bài kiểm tra mức độ giàu có của những người nhập cư vốn đang cố gắng có được quốc tịch hoặc thẻ xanh.

“Luật này của ông Trump đã dựng lên một bức tường vô hình dưới hình thức kiểm tra sự giàu có nhằm phân biệt đối xử với mọi người trên cơ sở lấy chủng tộc là một điều kiện để hợp thức hóa tình trạng nhập cư của họ,” Hiệp hội Trợ giúp Pháp lý cho biết hồi tháng trước (02/2021).

Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cũng cho biết cơ quan của ông đã dừng việc thực hiện phiên bản năm 2019 của luật này.

kiến nghị hồi sinh luật nhập cư
Những người nhập cư chờ đến lượt để được cấp thẻ xanh và phỏng vấn quốc tịch tại văn phòng Queens của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ ở Thành phố Long Island, New York, vào ngày 30/05/2013. (Ảnh: John Moore/Getty Images)

“Luật công phí [gánh nặng xã hội] năm 2019 không phù hợp với các giá trị của quốc gia chúng ta”, ông Mayorkas cho biết trong một tuyên bố hôm 10/03. “Luật này trừng phạt những ai tiếp cận các phúc lợi y tế và các dịch vụ khác của chính phủ mà có thể được cung cấp cho họ.”

Trước đó một ngày, DHS cho biết họ sẽ quay trở lại với các quy tắc thời tổng thống Clinton mà trong đó hướng dẫn các quan chức coi người nhập cư là gánh nặng xã hội nếu họ đang nhận trợ cấp tiền mặt của chính phủ hoặc chăm sóc dài hạn tại bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc khác.

“Theo hướng dẫn thực địa tạm thời năm 1999, DHS sẽ không coi việc một người nhận các trợ cấp về Medicaid (ngoại trừ trợ cấp Medicaid để thể chế hóa dài hạn), về nhà ở công cộng, hoặc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) là một phần của quyết định không được chấp nhận do là gánh nặng xã hội,” bộ này cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này cũng cho biết việc chích ngừa và các điều trị y tế khác liên quan đến COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, sẽ không được tính là các quyết định liên quan đến công phí.

Các Tổng chưởng lý từ Alabama, Arkansas, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Oklahoma, Texas, và West Virginia đã cùng tham gia vụ kiện của ông Brnovich.

Trong một vụ kiện khác, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, một đảng viên Cộng Hòa, đã đệ đơn kiện lệnh đóng băng việc trục xuất trong 100 ngày của Tòa Bạch Ốc. Một thẩm phán liên bang hồi tháng Hai đã tạm dừng lệnh ngừng trục xuất này hai lần trước khi ra lệnh đình chỉ vô thời hạn đối với lệnh hành pháp này của TT Biden.

Các tiểu bang Arizona và Montana cũng đang thách thức “Hướng dẫn tạm thời” của Tòa Bạch Ốc vốn được ban hành bởi quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ hôm 18/02.

Các quan chức An ninh Nội địa đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vụ việc này.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất