61.8 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

14 tiểu bang kiện chính phủ ông Biden về lệnh ngưng cho thuê dầu khí – Epoch Times Tiếng Việt

14 tiểu bang kiện chính phủ ông Biden về lệnh ngưng cho thuê dầu khí – Epoch Times Tiếng Việt

Một nhóm tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn kiện chính phủ ông Biden về quyết định hành pháp tạm dừng hoạt động khoan dầu khí mới trên đất liên bang.

14 tiểu bang kiện chính phủ Biden
Một chiếc máy bơm hoạt động ở đầu giếng trong một công trình lắp đặt dầu khí gần Cremona, Alta., trong một bức ảnh lưu trữ. (Ảnh: The Canadian Press / Jeff McIntosh)

Trong đơn kiện (pdf) được đệ trình hôm 24/03 lên Tòa Sơ thẩm Quận Tây của Louisiana, tổng chưởng lý của 13 tiểu bang đã tìm cách bãi bỏ lệnh đình chỉ cấp các hợp đồng cho thuê dầu khí mới trên phần đất và nước của liên bang. Tổng thống Joe Biden đã ký các sắc lệnh hôm 27/01 như một phần trong nỗ lực của ông nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng chưởng lý của Wyoming đã đệ một đơn kiện riêng lên một tòa án ở tiểu bang của mình.

Các vụ kiện cáo buộc việc tạm dừng cho thuê của chính phủ vi phạm Đạo luật Cho thuê Khoáng sản vốn yêu cầu hợp đồng cho thuê hàng quý và tìm cách khôi phục các cuộc đấu giá dàn khoan liên bang theo thông lệ. Các tổng chưởng lý cũng muốn thúc đẩy tiếp các lệnh cho thuê bị đình chỉ khác ở một số nơi như Montana, Utah, Colorado, Nevada, Oklahoma và New Mexico.

“Với việc ban hành sắc lệnh, Joe Biden và chính phủ của ông ấy đã một tay đẩy giá năng lượng lên—khiến người dân Hoa Kỳ bị thiệt hại về tài chính nặng nề nhất.” Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry, người dẫn đầu vụ kiện, cho biết trong một tuyên bố. “Các sắc lệnh của ông Biden tước bỏ công ăn việc làm của tầng lớp trung lưu vào thời điểm mà Hoa Kỳ cần họ nhất và đặt an ninh năng lượng của chúng ta vào tay ngoại bang, trong đó có nhiều nước khinh thường sự vĩ đại của Hoa Kỳ”. 

Các tiểu bang Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và Tây Virginia đã tham gia vụ kiện.

Wyoming cho biết trong đơn kiện: “Hậu quả thực sự của hành động này còn lâu mới chấm dứt và còn xa mới đạt được kết quả thân thiện với môi trường một cách đồng bộ.”

Các quan chức chính phủ ông Biden đã lập luận rằng các công ty dầu khí còn nhiều hợp đồng cho thuê  để sử dụng chưa phát sinh, và rằng đang có sẵn khoảng 14 triệu mẫu Anh (566 nghìn km2) ở các tiểu bang phía tây và 9 triệu mẫu Anh (364 nghìn km2) ở ngoài khơi.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 24/03 khi được hỏi về vụ kiện: “Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu khí và công ăn việc làm trong nhiều năm tới.”

Theo nội dung sắc lệnh của ông Biden, “Bộ trưởng Nội vụ sẽ tạm dừng các hợp đồng cho thuê dầu và khí đốt tự nhiên mới trên các vùng đất công hoặc ở vùng biển ngoài khơi trong khi chờ hoàn thành việc đánh giá toàn diện và xem xét lại các thông lệ cấp phép và cho thuê dầu khí của Liên bang xét theo các trách nhiệm quản lý rộng khắp của Bộ trưởng Nội vụ đối với các vùng đất công và vùng biển xa bờ.”

Lệnh cấm đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ ngành công nghiệp dầu mỏ và từ các tiểu bang sản xuất dầu khí vốn nhận được một nửa doanh thu từ việc khoan dầu trong đất liên bang thuộc biên giới của họ.

Bộ Nội vụ không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo được đăng.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất