66.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

15 nghị viên đối lập ở Hồng Kông từ chức để phản đối luật Trung Quốc

HỒNG KÔNG (NV) – Mười lăm nghị viên thuộc phía thân dân chủ ở Hồng Kông hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một, đã đồng loạt từ chức để phản đối một luật mới do Trung Quốc đưa ra, theo đó cho phép bãi nhiệm bất cứ nghị viên nào bị coi là “không yêu nước.”

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết, 15 nghị viên thuộc Nghị Viện Hồng Kông loan báo sẽ từ chức sau khi bốn đồng viện của họ bị tước bỏ vị thế theo luật mới, vốn được Ủy Ban Thường Trực Quốc Hội Trung Quốc ở Bắc Kinh thông qua.

blank
Các nghị viên đối lập tại Hồng Kông trong cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Luật này nói rằng các nghị viên Hồng Kông sẽ ngay lập tức bị tước chức vụ của mình, nếu phạm các tội như khuyến khích độc lập cho Hồng Kông và có các hành động bị coi là “không yêu nước,” đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Wu Chi-wai, chủ tịch đảng Dân Chủ, nói với báo chí: “Chúng tôi loan báo sẽ từ chức vì đồng viện của mình bị chính quyền trung ương loại bỏ.”

Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông, đã ngay lập tức áp dụng luật mới để bãi nhiệm bốn nghị viên phía thân dân chủ là Alvin Yeung, Kwok Ka-ki, Dennis Kwok và Kenneth Leung.

Cả bốn nghị viên này trước đó đã bị cấm không được tái ứng cử.

Ông Wu nói luật mới của Bắc Kinh mặc nhiên chấm dứt quy định phân quyền theo Luật Căn Bản (Basic Law) ở Hồng Kông, vốn được đưa ra năm 1997 sau khi Anh trao trả vùng đất này cho Bắc Kinh.

Luật Căn Bản ấn định thể chế “một quốc gia, hai hệ thống,” theo đó thành phố Hồng Kông được bảo đảm các quyền tự do căn bản, gồm cả quyền tự do phát biểu, vốn là những điều người dân tại lục địa Trung Quốc không được hưởng.

Ông Wu nói: “Tất cả mọi quyền hành nay tập trung vào tay đặc khu trưởng, người chỉ là bù nhìn cho chính quyền trung ương. Do vậy, hôm nay là ngày chấm dứt thể chế ‘một quốc gia, hai hệ thống.’”

Luật mới này là thêm một hành động nữa của Trung Quốc nhằm can dự vào nội tình Hồng Kông sau khi xảy ra hàng loạt các cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ tại nơi này hồi năm ngoái. (V.Giang) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất