45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

2 Vụ Nổ Bom Tự Sát Bên Ngoài Phi Trường Kabul Giết Chết 60 Người Afghans, 13 Binh Sĩ Mỹ; Nhân Viên Mỹ Trao Danh Sách Người Mỹ Cho Taliban Để Được Cho Vào Phi Trường Gây Phẫn Nộ

blank
  • Những người Afghans bị thương nằm trên giường tại một bệnh viện sau vụ nổ chết người bên ngoài phi trường Kabul, Afghanistan, hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021. (nguồn: https://apnews.com)

KABUL, Afghanistan – 2 vụ nổ bom tự sát và các tay súng tấn công vào đám đông người Afghans đổ xô đến phi trường Kabul hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, biến tình cảnh tuyệt vọng thành hiện trường kinh hoàng trong những ngày cuối của cuộc không vận đối với những người chạy thoát sự cai trị của Taliban, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.

Các vụ tấn công đã giết chết ít nhất 60 người Afghans và 13 quân nhân Hoa Kỳ, theo các viên chức Afghan và Hoa Kỳ cho biết.

Vị tướng Hoa Kỳ giám sát cuộc di tản nói rằng các cuộc tấn công sẽ không chận được Hoa Kỳ di tản những người Mỹ và những người khác, và các chuyến bay vẫn được tiếp tục. Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, nói có nhiều an ninh tại phi trường, và các con đường thay thế được sử dụng để bốc những người di tản vào. Khoảng 5,000 người đã và đang chờ đợi các chuyến bay trên phi trường, theo McKenzie cho biết.

Các vụ nổ bom tự sát đến nhiều giờ sau khi các viên chức Tây Phương đã cảnh báo về một vụ tấn công lớn, thúc giục người dân rời khỏi phi trường. Nhưng lời khuyên đó đã không được chú ý bởi người Afghans tuyệt vọng muốn chạy khỏi đất nước trong vài ngày cuối của cuộc di tản do Mỹ lãnh đạo trước khi Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sự hiện diện 20 năm vào ngày 31 tháng 8.

Nhóm Nhà Nước Hồi Giáo IS đã nhận trách nhiệm vụ giết người trên kênh tin tức Amaq của họ. Chi nhánh của IS tại Afghanistan cực đoan hơn nhiều Taliban, là nhóm gần đây đã kiểm soát đất nước trong thoáng chốc. Taliban không được tin là có dính vào các vụ tấn công và đã lên án các vụ nổ bom tự sát.

Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS.

“Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.

Các viên chức Hoa Kỳ lúc đầu nói là 11 Thủy Quân Lục Chiến và một lính Hải Quân nằm trong số những người đã thiệt mạng. Một binh sĩ đã chết vài giờ sau đó. 18 quân nhân bị thương và các viên chức đã cảnh báo con số thương vong có thể gia tăng. Hơn 140 người Afghans bị thương, theo một viên chức Afghan cho hay.

Một trong những kẻ nổ bom đã tấn công những người đang đứng dưới kênh nước dơ dưới cái nắng nung người, đã tung thi thể họ vào nước nóng.

Cấp cứu, một tổ chức thiện nguyện Ý điều hành các bệnh viện tại Afghanistan, nói rằng họ đã nhận ít nhất 60 bệnh nhân bị thương trong vụ tấn công tại phi trường, cộng với 10 người đã chết khi họ đến đó.

Liên quan đến cuộc di tản tại Kabul, bản tin của báo Politico hôm Thứ Năm cho biết nhiều viên chức Hoa Kỳ tại Kabul đã trao cho Taliban một danh sách tên của các công dân, các thường trú nhân có thẻ xanh người Mỹ và các đồng minh người Afghan để cho vào chu vi bên ngoài kiểm soát của dân quân tại phi trường, một chọn lưa mà đã khiến giận dữ bên trong hậu trường từ các nhà lập pháp và các viên chức quân đội.

Hành động này, Politico được cung cấp chi tiết bởi 3 viên chức và lập pháp Hoa Kỳ, được lập ra để thúc giục di tản hàng chục ngàn người từ Afghanistan khi hỗn loạn đã làm gián đoạn tại Kabul vào tuần trước sau khi Taliban đã giành quyền kiểm soát đất nước. Hành động cũng đến khi chính phủ Biden đã nhờ vào Taliban giữ an ninh bên ngoài phi trường.

VIETBAO ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất