78 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

20 năm sau vụ va chạm máy bay quân sự với Hoa Kỳ ở biển Đông, cho tới nay Trung Cộng vẫn không nhắc đến

20 năm trước, máy bay quân sự của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã va chạm trên không ở biển Đông. Ông Snowden, một cựu nhân viên CIA Hoa Kỳ từng tiết lộ nội tình chưa được công khai của vụ việc, rằng Trung Cộng đã thu được thông tin tình báo quân sự cơ mật của Hoa Kỳ. Nhưng phía Trung Cộng chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này.

va chạm máy bay quân sự ở biển Đông
Chiến đấu cơ J-8II đang bay. (Ảnh: Wikipedia)

Hôm 01/04/2021 là tròn 20 năm vụ va chạm máy bay quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên Biển Đông, Trung Cộng đã cường điệu tưởng niệm phi công tử nạn trong vụ va chạm này.

Ngày 01/04/2001, một trinh sát cơ EP-3 của Hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên biển Đông, lực lượng Không quân Hải quân Trung Cộng cử 2 chiếc chiến đấu cơ J-8II tiến hành giám sát và ngăn chặn. Một chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc đã va chạm với chiếc trinh sát cơ của Hoa Kỳ đang đột ngột chuyển hướng, khiến cho chiếc chiến đấu cơ của Trung Quốc bị rơi, phi công Vương Vỹ nhảy dù không rõ tung tích. Sau đó chính quyền Trung Cộng xác nhận phi công này đã thiệt mạng. Chiếc trinh sát cơ của Hoa Kỳ buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống phi trường Lăng Thủy trên đảo Hải Nam.

Đôi bên Hoa kỳ-Trung Quốc giằng co nhau về truy cứu trách nhiệm, có nguy cơ thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Trải qua đàm phán, sự việc cuối cùng cũng kết thúc với việc Hoa Kỳ bày tỏ sự đáng tiếc, còn Trung Quốc thả người và trả lại máy bay.

Trong lần va chạm này, Trung Quốc thiệt hại một chiếc chiến đấu cơ J-8II và một phi công, còn Hoa Kỳ thiệt hại một trinh sát cơ EP-3E ARIES II. Nhìn có vẻ như Trung Quốc chịu thiệt, nhưng theo ông Edward Snowden, cựu nhân viên của CIA sau đó đã tiết lộ rằng, tình báo quân đội Hoa Kỳ chịu thiệt hại cực lớn khiến cho người ta giật mình.

Ông Snowden, cựu nhân viên của CIA, người đã cung cấp tin tức cho giới truyền thông về “Kế hoạch lăng kính” của Hoa Kỳ, đã xin tị nạn tại Nga. Tháng 04/2017, truyền thông Nga đưa tin, trong một tài liệu của Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ mà ông Snowden lấy được vào năm 2013, đã đề cập đến các chi tiết của vụ va chạm này mà chưa được công khai.

Tài liệu dài 117 trang chỉ ra rằng, phi công của chiếc trinh sát cơ EP-3 của Hoa Kỳ đã phạm một số sai lầm trong sự kiện, một trong số đó là, sau khi va chạm với chiến đấu cơ J-8II của Trung Cộng, trước khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống phi trường Lăng Thủy trên đảo Hải Nam, phi công của Hoa Kỳ có khoảng 40 phút để tiêu hủy các tài liệu mật. Nhưng có lẽ liên quan đến huấn luyện chưa đầy đủ, nên không thể tiêu hủy tư liệu kịp thời, đã để cho phía Trung Quốc có cơ hội lấy được một lượng thông tin bí mật quân sự khá lớn.

Cục An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng, sau khi chiếc EP-3 hạ cánh khẩn cấp, các tài liệu và thiết bị trên máy bay hỗn loạn, khó có thể phỏng đoán rốt cuộc có bao nhiêu trong số đó đã rơi vào tay của Trung Cộng.

Nhiều năm qua, Trung Cộng đã không ngừng kích động lòng hận thù của người dân đại lục đối với Hoa Kỳ, nhưng chưa bao giờ đề cập đến sự thật họ đã lấy được tài liệu bí mật quân sự của Hoa Kỳ trong vụ va chạm máy bay này.

Đến nay sự kiện này xảy ra đã qua 20 năm, Trung Cộng vẫn tiếp tục kích động chủ nghĩa dân tộc. Tài khoản Wechat có tên “Trâu đánh đàn” với hình nền là Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, mấy ngày trước đã đăng bài viết, nói về cái được gọi là nỗi nhục đất nước, kể tỉ mỉ vụ va chạm máy bay quân sự ở biển Đông 20 năm trước, sự kiện đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư bị quân đội Hoa Kỳ ném bom cách đây 22 năm v.v. Toàn bộ bài viết đều là kích động lòng hận thù dân tộc.

Liên quan đến vụ việc này, lại có một cư dân mạng vì lời nói mà bị định tội và bị bắt giam vì đã “nhục mạ” Vương Vỹ trong một cuộc trò chuyện trong nhóm trên WeChat.

Theo thông tin trên tài khoản Wechat chính thức của Văn phòng tin tức Cục Cảnh sát thành phố Bắc Kinh, ngày 01/04/2021, kỷ niệm tròn 20 năm ngày mất của Vương Vỹ, theo đầu mối do quần chúng tố cáo, Chi nhánh Cảnh sát Tây Thành đã bắt được một người tình nghi phạm tội (họ Vương, nam, 63 tuổi) đã nhục mạ liệt sĩ Vương Vỹ, sỉ nhục vợ của liệt sĩ Vương Vỹ trong một nhóm trên Wechat. Hiện nay người này đã bị giam giữ hình sự.

Nhưng thông báo của chính quyền cũng không đề cập đến việc cư dân mạng họ Vương đã “nhục mạ” Vương Vỹ như thế nào.

Không lâu trước đây, đã có ít nhất 7 người đã bị đe dọa, bị tạm giam hoặc bị bắt giữ bởi vì nghi ngờ chính quyền Trung Cộng mô tả quân nhân Trung Cộng bị bỏ mạng trong cuộc xung đột với quân đội Ấn Độ vào năm ngoái (2020). Có 3 người trong số họ bị giam giữ từ 7 đến 15 ngày, 4 người còn lại phải đối mặt với các cáo buộc hình sự, gồm một người đàn ông sống bên ngoài Trung Quốc.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất