55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

2,4 triệu dữ liệu người Úc, Mỹ, Canada… bị Trung Quốc theo dõi

Theo hãng tin AFR của Úc hôm 14/9, công ty Trung Quốc Zhenhua đã thu thập cơ sở dữ liệu của 2,4 triệu người từ hàng loạt quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Papua New Guinea… Công ty Zhenhua có khách hàng chính là Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Hoa và chính quyền Trung Quốc cũng như các bên khác. 

Các dữ liệu thu thập gồm các thông tin cá nhân cơ bản và cả các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, hồ sơ tâm lý… từ mọi giai tầng xã hội. Và đặc biệt nhắm vào các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như các chính khách hàng đầu, chính trị gia, các ông chủ tập đoàn, nhà báo, luật sư. Hãng ABC cho biết, trong số đó có cả dữ liệu của thủ tướng Úc – ông Scott Morrison. 

Hãng này cho biết thông tin được rò rỉ cho Giáo sư Chris Balding – một học giả Mỹ, làm việc cho Đại học Fulbright Việt Nam. Trước đó, ông từng làm việc tại Đại học Bắc Kinh, sau đó ông rời khỏi Trung Quốc vào năm 2018 vì “lo ngại cho sự an toàn về thân thể”. Sau khi nhận được thông tin về công ty Zhenhua, ông đã rời Việt Nam và quay lại Mỹ.

Giáo sư Balding nói với ABC: “Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng một nhà nước giám sát quy mô lớn ở cả trong nước và quốc tế”. Ông cho biết: “Tôi nghĩ điều đó cho thấy mối đe dọa từ những gì Trung Quốc đang làm, cách thức họ giám sát, theo dõi và tìm cách gây ảnh hưởng… không chỉ đối với công dân của họ mà còn đối với công dân trên toàn thế giới”. Ông cũng bày tỏ sự lo ngại cho an toàn của những người đã tiết lộ thông tin cho ông, vốn hiện vẫn đang ở Trung Quốc.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất