45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

28 quốc gia châu Âu gửi thư cho EU, NATO hỗ trợ quan hệ Lít-va với Đài Loan

blank
Quốc kỳ Đài Loan và Lít-va (ảnh: Shutterstock).

Bộ Ngoại giao Đài Loan vào ngày 26/8 tuyên bố rằng 28 đồng chủ tịch của “Câu lạc bộ Formosa” châu Âu đã gửi thư cho EU và NATO yêu cầu đoàn kết với sự phát triển của Lít-va trong quan hệ với Đài Loan, theo trang Epoch Times.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết các đồng chủ tịch và thành viên cốt cán của “Câu lạc bộ Formosa” châu Âu đã cùng nhau gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, và Ủy ban châu Âu vào ngày 25/8. 

Bộ Ngoại giao cho biết, bức thư chung nhằm vào việc Litva quyết định thành lập văn phòng đại diện với Đài Loan, nhưng đã bị ĐCSTQ gây sức ép thông qua nhiều biện pháp chính trị và kinh tế khác nhau, và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phát triển quan hệ giữa Litva và Đài Loan. Đồng thời, kêu gọi EU và NATO hỗ trợ Litva.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn các đồng chủ tịch và các thành viên “Câu lạc bộ Formosa” châu Âu đã có những hành động cụ thể hỗ trợ Đài Loan và Lít-va, hai quốc gia có cùng lý tưởng dân chủ, tăng cường giao lưu.

Bức thư chung chỉ ra rằng khi Lít-va đang phải đối mặt với một cuộc tấn công tổng hợp từ Nga và Belarus và mối đe dọa từ người tị nạn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công khai xúi giục Nga và Belarus hợp lực với Trung Quốc để “trừng phạt” Lít-va, vấn đề này rất đáng lo ngại.

Các đồng chủ tịch của câu lạc bộ nhấn mạnh rằng với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, Lít-va có toàn quyền phát triển các liên kết kinh tế và văn hóa với Đài Loan và thành lập các văn phòng đại diện của nhau, giống như Liên minh Châu Âu và 15 quốc gia thành viên đã thành lập văn phòng tại Đài Loan. Việc Trung Quốc cưỡng chế Lít-va không chỉ là một sự vi phạm rõ ràng các chuẩn mực ngoại giao quốc tế, mà còn là một cuộc tấn công trắng trợn của Trung Quốc vào chủ quyền của Lít-va.

Bức thư chung kêu gọi Liên minh châu Âu có cách tiếp cận chủ động hơn để ủng hộ quyết định của chính phủ Lít-va nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan, đồng thời chỉ ra rằng các mối đe dọa tổng hợp của Lít-va như làn sóng tị nạn và các thông điệp sai trái từ Trung Quốc, Nga và các nước khác chính là Cuộc tấn công của chế độ độc tài vào nền dân chủ. Cuộc tấn công kiểu này xứng đáng nhận được phản ứng mạnh mẽ từ phe dân chủ, và do đó kêu gọi NATO bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Lít-va.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Slovakia và Phó Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch cùng các thành viên quan trọng khác trên thế giới cũng tham gia vào hàng ngũ; nghị viên Canada Michael L. MacDonald thuộc “Hiệp hội Hữu nghị Nghị viện Canada-Đài Loan”, người đã tham gia câu lạc bộ Formusa trong đầu tháng 8, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng Thành viên Thượng viện Liên bang cũng đã lần đầu tiên ký lá thư này thay mặt cho các thành viên của Hiệp hội Hữu nghị Canada-Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn “Câu lạc bộ Formosa” Châu Âu đã kết nối đại diện của 28 quốc gia bao gồm Châu Âu và Canada để công khai ủng hộ sự phát triển quan hệ giữa Đài Loan và Lít-va. Đài Loan và Lít-va đang ở tuyến đầu của chiến lược bảo vệ dân chủ và tự do ở châu Á và châu Âu.

Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng Đài Loan sẽ tiếp tục đoàn kết với Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác có cùng ý tưởng để chống lại các mối đe dọa kép của hệ thống độc tài ĐCSTQ. Bộ Ngoại giao cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi cùng có lợi và hợp tác giữa Đài Loan và các nước dân chủ như Lít-va, và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đối tác thực chất.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất