55.2 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

31.8 triệu người Việt Nam thất nghiệp vì COVID-19

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng sản xuất, xuất cảng, gia tăng số người thất nghiệp nên số người tại Việt Nam bị ảnh hưởng đến 31.8 triệu.

“Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tái bùng phát vào cuối Tháng Bảy tại thành phố Đà Nẵng đã tác động đến tình hình lao động, việc làm của cả nước và ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động sau thời gian giãn cách toàn xã hội vào Tháng Tư, 2020.”

blank
Một nhóm phụ nữ thất nghiệp ngồi trên hè phố Hà Nội chờ xem có ai thuê mướn mình không. (Hình: Hoàng Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Nhiều báo tại Việt Nam thuật lời bà Nguyễn Thị Hương, tổng cục trưởng Tổng Cục Thống Kê CSVN, cho hay như vậy trong cuộc họp báo ở Hà Nội hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười.

Theo lời bà Nguyễn Thị Hương, tính đến Tháng Chín, 2020, cả nước có 31.8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

“Trong đó, 68.9% người bị giảm thu nhập với mức giảm thu nhập nhẹ; gần 40% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với 68.9% lao động bị ảnh hưởng; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng với 66.4%,” bà Hương được trích lời nói.

Những con số thống kê thời gian vừa qua cho thấy tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam vẫn không cải thiện được bao nhiêu dù nhà cầm quyền trung ương khoe chỉ có một số rất ít người từ nước ngoài về Việt Nam mang theo dịch bệnh khi trong nước không có người mắc.

Hai tháng trước, báo VietNamNet ngày 10 Tháng Bảy thuật theo tin từ Tổng Cục Thống Kê nói số người tại Việt Nam “bị ảnh hưởng tiêu cực” từ đại dịch COVID-19 là 30.8 triệu người. Vào dịp này, cơ quan vừa kể nói số người từ 15 tuổi trở lên thất nghiệp là 1.5 triệu người trong quý 2, gia tăng hơn 363,000 so với quý trước, được coi là số người thất nghiệp cao nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên báo VietNamNet ngày 6 Tháng Mười lại thuật báo cáo của Tổng Cục Thống Kê nói: “Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động chín tháng năm 2020 là gần 1.2 triệu người, tăng hơn 132,000 người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2.48%, cao gấp 1.14 lần so với cùng kỳ 2019.”

Điều này cho người ta cảm tưởng cơ quan Tổng Cục Thống Kê của nhà cầm quyền CSVN không nêu ra các con số thất nghiệp thật sự trong nước khi mà “thất nghiệp tăng.”

Tháng Tư vừa qua, Hà Nội đưa ra “gói hỗ trợ” 62,000 tỷ đồng (khoảng $2.7 tỷ) giúp người lao động và dân nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19 nhưng quan chức nhiều địa phương đã lợi dụng cơ hội để làm bậy.

blank
Một nhóm đàn ông thất nghiệp ngồi bên bờ hồ ở Hà Nội. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Ông Cao Viết Sinh, cựu thứ trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư CSVN, trả lời phỏng vấn của báo Lao Động ngày 18 Tháng Tám, 2020, nói “gói hỗ trợ” có nhiều “khe hở” và “trong khi người dân ‘ốm,’ cần tiền thì chúng ta lại ngồi bàn ngược bàn xuôi dẫn đến chậm thực hiện.”

Song song với giúp dân nghèo đối phó dịch bệnh, CSVN còn có “gói hỗ trợ doanh nghiệp” với 16,000 tỷ đồng (khoảng gần $700 triệu) cứu giới kinh doanh khỏi sập tiệm vì mấy tháng buộc phải đóng cửa, hậu quả của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngày 24 Tháng Chín vừa qua, tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn nói rằng “chỉ mới có một doanh nghiệp đủ điều kiện vay gói tín dụng 16,000 tỷ đồng” hệ quả từ những “điều kiện khó khăn và không thực tế.”

Báo VNExpress ngày 10 Tháng Bảy khi đưa tin thống kê 10.8 triệu người thất nghiệp đã dự báo lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi vì COVID-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm. (TN) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất