70.9 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

5 Chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 ở chung khách sạn cách ly 11 chuyên gia Ấn Độ

blank
Ảnh chụp màn hình Doanhnghieptiepthi.

Sáng 2/5, bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái cho biết, 5 người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh này được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 – Thành phố Yên Bái. Khách sạn này đang là nơi cách ly cho nhóm chuyên gia Ấn Độ cũng dương tính với COVID-19, theo Doanhnghieptiepthi.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh, được thực hiện cách ly tập trung từ hôm 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2. Quá trình cách ly, nhóm được 3 lần lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Cũng theo báo cáo, sau khi hoàn thành cách ly, UB thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, bàn giao cho 5 chuyên gia Trung Quốc đưa về nơi lưu trú; giao Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe sau cách ly khi nhóm chuyển đến khách sạn Bảo Yến, thuộc phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia Trung Quốc nói trên theo quy định; những chuyên gia này sau đó tự ý di chuyển đi nhiều nơi như: Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và một vài địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Sau khi 5 chuyên gia xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/4 cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có người kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó bà Hạnh cho biết, hôm 18/4 có 11 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái và phát hiện 4 thành viên trong nhóm dương tính với COVID-19. Đến ngày 26/4, ngành Y tế Yên Bái ghi nhận thêm một một bệnh nhân nam (63 tuổi), người này làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2, được xác định là F1 của 4 chuyên gia Ấn Độ.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin trước đó, chiều nay 30/4, Bộ Y tế xác nhận, nhóm chuyên gia Ấn Độ trên đã mắc COVID-19 chủng virus biến thể Ấn Độ (B.1.617.2).

Đây là những bệnh nhân nhiễm chủng biến thể Ấn Độ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. 

Liên quan đến 5 chuyên gia Trung ở chung khách sạn cách ly với nhóm chuyên gia Ấn Độ, sáng 2/5 cơ quan y tế tỉnh Vĩnh Phúc nghi nhận 6 nữ nhân viên quán karaoke dương tính COVID-19. Trước đó nhóm chuyên gia Trung Quốc này đã đi các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai – nơi nhóm chuyên gia đi qua chưa ghi nhận thông tin mới. Trong các nữ nhân viên karaoke dương tính COVID-19, có một người đã về Hà Nội và đi rất nhiều nơi.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể. Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 152.775.253 ca nhiễm làm 3.205.333 ca tử vong.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất