55.1 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

5 phim hoạt họa bất hủ của Walt Disney phải xem ngay

HOLLYWOOD, California (NV) – Hãng phim Walt Disney gầy dựng tên tuổi qua các phim hoạt họa được coi là bất hủ, và nhiều thế hệ khán giả vẫn tìm xem các phim này.

blank
Nhân vật chính Aladdin và Genie hay “Thần Đèn” của phim hoạt họa “Aladdin.” (Hình: syko.org)

Vì các phim hoạt họa quá thành công, Disney ngày nay muốn chuyển thể rất nhiều tác phẩm ngày xưa của họ thành phim người đóng. Tuy vậy, nhiều khán giả cho rằng những phim đó chỉ là cách Disney không muốn viết những kịch bản mới, phải dùng lại các kịch bản quá thành công ngày xưa.

Những khán giả đã từng xem qua các phim hoạt họa ngày xưa của Disney đều không quên được các màu sắc, các nhân vật và những ca khúc độc đáo, độ tuổi nào cũng xem được. Có thể vì điều đó mà nhiều người tìm đến Disneyland.

Disney có thể muốn giới thiệu các tác phẩm bất hủ của họ cho một thế hệ khán giả trẻ bằng cách làm lại các phim đó, nhưng vẫn không thể nào sánh bằng các “phép màu” của ngày xưa.

Vì vậy, khán giả thuộc bất cứ độ tuổi nào cũng không phải xem năm phim hoạt họa của Disney này trước, sau đó có thể tìm xem các phim khác.

Aladdin

Tác phẩm “Aladdin” của năm 1992 là một phim mà ai cũng nhắc đến khi nói đến phim hoạt họa Disney, và mới được chuyển thể thành phim người đóng vào năm 2019.

Trong bộ phim này, nhân vật chính là Aladdin, một người nghèo sống trong vương quốc Agrabah gần sông Jordan ở vùng Trung Đông. Anh sống lang thang ngoài đường cùng chú khỉ Abu.

Một hôm anh gặp Công Chúa Jasmine và trải qua nhiều chuyện với cô, cuối cùng yêu công chúa.

Để xứng đáng với công chúa, anh muốn trở thành một hoàng tử, và bị lừa đi vào hang động đầy kho báu, nhưng tìm được cây đèn thần ban cho mình ba điều ước.

Nhân vật Genie hay “Thần Đèn” do cố tài tử Robin Williams chuyển âm là điều giúp “Aladdin” thành công.

Chuyển âm không giống như xuất hiện trên màn ảnh vì các diễn viên chỉ có thể dùng giọng nói để cho nhân vật có sức sống.

Với tài tử Williams, kịch bản của phim chỉ là thứ ông dựa vào để tự chế lời thoại cho nhân vật. Ông thu âm rất thoải mái, với các câu nói hài hước, cho nhân vật của mình giả thành những người nổi tiếng có thật ngoài đời.

Nhiều nguồn tin cho biết số lời thoại mà ông thu âm dài tổng cộng đến 16 tiếng đồng hồ, và ông chỉ giữ lại những đoạn hay nhất. Từ đó, các họa sĩ vẽ nhân vật Genie theo các lời thoại này.

Phim hoạt họa Disney thì lúc nào cũng thu hút khán giả. Tuy các ca khúc đó do nhân vật hát, nhưng không phải do diễn viên hát. Trong khi đó, tài tử Williams tự hát bài “Friend Like Me.”

Cinderella

blank
Nhân vật chính Cinderella mặc bộ đầm dự dạ tiệc trong phim hoạt họa “Cinderella.” (Hình: shift.org)

Công chiếu năm 1950, “Cinderella” là một trong những phim hoạt họa khó quên của Disney.

Dựa theo truyện cổ tích cùng tên, bộ phim này nói về nhân vật Cinderella bị dì ghẻ và hai người chị kế hành hạ, không cho cô ra khỏi nhà. Cô muốn được dự buổi dạ tiệc của hoàng tử, cố gắng may một bộ áo đầm với sự giúp đỡ của những chú chim và chuột trong nhà.

Sau khi may xong bộ áo đầm, hai người chị kế ghen tức và xé nát bộ áo đó, khiến cô rất buồn và không biết phải làm sao.

Cô được một bà tiên giúp đỡ, cho cô một bộ áo đầm mới, xe ngựa và một đôi giày thủy tinh, nhưng dặn cô các phép màu sẽ biến mất lúc nửa đêm.

Sau khi nhảy với hoàng tử, Cinderella vội vã chạy khỏi cung điện và đánh rơi một chiếc giày thủy tinh. Cuối cùng, hoàng tử phải tìm cô bằng cách tìm người nào mang vừa chiếc giày đó.

Cũng với các màu sắc rực rỡ, những ca khúc khó quên, “Cinderella” là một phim Disney khó thể nào bỏ qua được.

Pinocchio

blank
Cậu bé Pinocchio và dế Jiminy Cricket trong “Pinocchio.” (Hình: imdb.org)

Công chiếu năm 1940, “Pinocchio” là phim hoạt họa thứ hai của Walt Disney, sau tác phẩm đầu tay là “Snow White and the Seven Dwarfs.”

Dựa theo tiểu thuyết của nhà văn người Ý, Carlo Collodi, phim hoạt họa này nói về câu chuyện của con rối Pinocchio.

Câu chuyện này bắt đầu với cảnh thợ mộc Geppetto mới đóng xong con rối gỗ và đặt tên là Pinocchio. Ông Geppetto là một người lớn tuổi, không có con cái, nên cầu nguyện cho Pinocchio biến thành một bé trai khi thấy sao băng bay qua, và điều ước của ông thành sự thật.

Được bà tiên ban phép, Pinocchio vẫn là một con rối, nhưng biết nói và cư xử như một cậu bé. Để trở thành một con người thật, nhân vật chính phải trở thành một con người dũng cảm, thật thà và không ích kỷ.

Khi nói láo, mũi của Pinocchio sẽ dài ra, và lúc nào cũng được chú dế Jiminy Cricket nhắc nhở.

Vì chỉ là một cậu bé ngây thơ, Pinocchio bị dụ dỗ đi đến một hòn đảo và làm nhiều chuyện không hay. Nhờ sự giúp đỡ của Jiminy Cricket, cậu bé này thoát khỏi được hòn đảo đó.

Trong khi đó, ông Geppetto đi tìm con trai ngoài biển và bị cá voi nuốt. Pinocchio quyết định nhảy xuống biển để vào bụng cá voi cứu cha mình.

Sau khi cứu được ông Geppetto, Pinocchio không tỉnh dậy, nhưng được bà tiên cứu sống và biến thành một con người thật vì dũng cảm cứu cha mình.

Câu chuyện này được dùng trong không biết bao nhiêu năm để làm bài học dạy cho trẻ em. Bộ phim này còn nói lên tình cha con vì sự hy sinh, sẵn sàng bỏ ra biển để tìm con trai của ông Geppetto.

Ngoài ra, ca khúc “When You Wish Upon a Star” là một phần không thể thiếu của phim hoạt họa này, và còn được dùng làm nhạc tiễn du khách ra về khi Disneyland đóng cửa.

The Lion King

blank
Vua Mufasa và khỉ Rafiki trong cảnh mở đầu của “The Lion King.” (Hình: theconcordian.org)

Khi nhắc đến phim hoạt họa Disney, có thể nói phim thành công nhất là “The Lion King” của năm 1994.

Đây là phim hoạt họa thứ 32 của Disney, và là phim hoạt họa thứ năm được sản xuất trong giai đoạn “Phục Hưng Disney” từ năm 1989 đến 1999.

Giai đoạn này, các phim của Disney được các nhà phê bình đánh giá rất cao, và lại thành công về mặt doanh thu.

Bộ phim này nói về sư tử Simba, phải kế thừa ngai vàng của cha mình là vua sư tử Mufasa, và phải đảm đương trách nhiệm của một vị vua.

Trong khi đó, em trai của Mufasa là sư tử Scar muốn sát hại anh trai mình để thành vua, và lừa hai cha con Simba đến chỗ có một đàn linh dương đầu bò chạy qua. Simba may mắn sống sót, nhưng Mufasa chết vì cứu con trai, rồi bị Scar đạp xuống chỗ đàn linh dương đang chạy.

Cảm thấy tội lỗi vì làm cha mất mạng, Simba bỏ chạy vào rừng, sống với chồn đất Timon và heo rừng Pumbaa. Trong khoảng thời gian ở đây, Simba học được cách đừng quá lo lắng về những thứ xảy ra trong đời mình.

Khi lớn lên, Simba quyết định trở về nhà để lật đổ Scar, trở thành vua sư tử theo đúng trách nhiệm cha đã giao cho mình.

Diễn xuất của các diễn viên trong “Lion King” phải nói là không thể nào chê được, nhất là vai phản diện Scar do tài tử Jeremy Irons chuyển âm. Với cách nói theo kiểu kịch Shakespeare, tài tử Irons cho khán giả thấy được sự nguy hiểm của Scar, và giúp nhân vật đó trở thành một vai phản diện đáng nhớ nhất của Disney.

The Little Mermaid

blank
Công chúa người cá Ariel trong phim “The Little Mermaid.” (Hình: imdb.org)

Công chiếu năm 1989, “The Little Mermaid” là phim đầu tiên của giai đoạn “Phục Hưng Disney” và rất thành công.

Dựa theo truyện cổ tích cùng tên của nhà văn Hans Christian Andersen người Đan Mạch, bộ phim này nói về công chúa người cá Ariel. Vì sống dưới biển, cô rất tò mò về cuộc sống trên đất liền ra sao.

Trong khi đó, Vua Triton cấm người cá không được tìm lên đất liền, nhưng Ariel vẫn cãi lời ông.

Một hôm, cô cứu Hoàng Tử Eric khỏi chiếc tàu đang cháy và yêu hoàng tử này. Cô muốn trở thành một người thường, có đôi chân để đi trên mặt đất được.

Vì vậy, cô tìm đến phù thủy Ursula để đánh đổi giọng nói cho, thành người thường trong vòng ba ngày. Nếu không làm hoàng tử yêu mình được trong khoảng thời gian đó, cô sẽ thành người cá trở lại.

Thấy con gái như vậy, Vua Triton quyết định giao kèo với phù thủy Ursula, đổi sức mạnh của mình để giúp cô.

Sau nhiều khó khăn, Ariel và Hoàng Tử Eric đánh bại được Ursula, phục hồi được sức mạnh cho Vua Triton, và ông biến con gái mình từ người cá thành con người để sống với hoàng tử trên đất liền. (Thiện Lê) [qd]

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất