46.6 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

5 ứng dụng điện thoại giúp ngủ ngon hơn

SANTA MONICA, California (NV) – Trằn trọc cả đêm không ngủ được sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, khó ngủ và ảnh hưởng rất lớn đến tư duy làm việc của chúng ta.

Khó ngủ cũng được xem là căn bệnh kinh niên xảy ra rất nhiều đối với những người trẻ trong thời đại hiện nay, khi họ phải đối đầu với nhiều áp lực trong cuộc sống, vô tình ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi và có được một giấc ngủ ngon.

blank
Rất nhiều người trong chúng ta cảm thấy rất khó khăn trong việc thức dậy mỗi sáng. (Hình: Eren Li/Pexels)

Trong một cuộc nghiên cứu của SleepStandard, đến 98% người Mỹ trưởng thành gặp vấn đề về giấc ngủ kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, vì nhiều lý do như mất ngủ, cảm thấy cô đơn, lo lắng, gặp ác mộng hay phải thay đổi nhiều thói quen và lịch trình trong cuộc sống.

Dưới đây là ứng dụng điện thoại mà bạn nên thử qua để cải thiện giấc ngủ tốt hơn, theo trang mạng Livestrong.

1. SnoreLab

Đây là ứng dụng dành cho những người hay ngáy. Bạn tải về ứng dụng này vào điện thoại, đặt điện thoại cạnh giường và SnoreLab sẽ theo dõi tình trạng ngáy của bạn nguyên đêm, tiếp đến là sẽ vẽ biểu đồ ngáy. Sang ngày hôm sau, bạn có thể kiểm tra thời lượng, tần suất và âm lượng ngáy của mình.

Bạn đem bảng theo dõi này đến bác sĩ để bác sĩ có thể chẩn đoán việc bạn ngưng thở khi ngủ và có kế hoạch điều trị để cải thiện giấc ngủ cho bạn. Theo Hiệp Hội American Sleep Association, việc theo dõi tình trạng ngáy sẽ giúp đánh giá hiệu quả việc cải thiện giấc ngủ tốt hơn bằng các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như sử dụng miếng dán mũi hạn chế ngáy, hay đổi cách kê gối để thở tốt hơn.

2. I Can’t Wake Up!

Đối với những ai gặp khó khăn trong việc cố gắng thức dậy vào mỗi buổi sáng thì hãy dùng thử qua ứng dụng I Can’t Wake Up!. Một cuộc khảo sát của Mattress Inquirer được thực hiện hồi Tháng Mười, 2019, cho thấy có đến 57% người trưởng thành thường có thói quen tắt chuông đồng hồ báo thức và ngủ tiếp.

Việc dậy muộn đem lại nhiều hệ lụy như khiến bạn cảm thấy lo lắng về việc thức dậy không đúng giờ, cảm thấy lo âu và vội vã làm nhanh vì sợ trễ, tăng độ stress cao hơn cho chính bản thân.

Ứng dụng I Can’t Wake Up! Bắt buộc bạn phải làm nhiều thao tác hơn nếu muốn tắt đồng hồ báo thức thay vì chỉ đơn giản bấm nút tắt như bình thường. Để tránh việc bạn ngủ quên, ứng dụng này đòi hỏi bạn phải tỉnh để hoàn thành một thử thách nếu không âm thanh sẽ mãi không tắt. Tùy thuộc việc cài đặt, bạn có thể chọn các thử thách như giải toán, chơi trò chơi trí nhớ, hoặc viết lại từ một đến hai câu ngẫu nhiên.

3. Restflix

Restflix là ứng dụng cung cấp hơn 20 trang nội dung về âm thanh, hình ảnh và chuyện đọc nhẹ nhàng, đơn giản mà bạn có thể nghe qua hằng đêm để giúp vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Tiến Sĩ Michael Breus, tác giả cuốn sách “The Power of When,” cho biết Restflix đóng vai trò như một máy tạo âm thanh tuyệt vời khi kết hợp với các âm thanh tự nhiên như sóng biển, mưa rơi hay tiếng ếch kêu ban đêm.

Khi hai lỗ tai chúng ta nghe Restflix với tần số 500 Hertz, bộ não sẽ được điều chỉnh ở tần số 80. Đây là sóng âm tần rất thấp mà bạn thực sự không nghe được nhưng bộ não có thể ghi lại nó.

Tiến Sĩ Michael Breus cho biết, khi tiếp xúc với sóng âm thanh ở tần số nhất định, các mẫu sóng não sẽ điều chỉnh để phù hợp với các tần số đó.

“Khi bạn nghe âm thanh tần số thấp, nó làm chậm hoạt động của sóng não, thúc đẩy trạng thái thư giãn sâu hơn,” Tiến Sĩ Breus giải thích.

blank

Khi môi trường âm thanh yên tĩnh, thính giác của bạn cũng trở nên nhạy bén hơn. (Hình: Zohre Nemati/Unsplash)

4. myNoise

“White noise” tạm dịch là tiếng ồn trắng được các nhà khoa học chứng minh rằng có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ vì có thể che khuất âm thanh xung quanh và làm dịu hệ thần kinh của bạn.

Tai của chúng ta thường xuyên cảnh giác về tiếng ồn phát ra, sau đó sẽ chuyển tín hiệu đến não để phân tích rằng liệu tiếng ồn này có đe dọa hay không. Khi môi trường âm thanh yên tĩnh, thính giác của bạn cũng trở nên nhạy bén hơn, vì vậy mà bạn dễ dàng nhận ra tiếng cót két trong nhà, hoặc cành cây lao xao bên cửa sổ hay tiếng động nào đó từ nhà hàng xóm.

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm tạo ra “white noise” giúp làm giảm âm thanh nền gây rối loạn để cơ thể và não bộ có thể thư giãn, trong đó có ứng dụng myNoise. Ứng dụng này cho phép bạn tự chọn âm thanh nhiều tạp âm khác nhau với âm tần trầm hơn và sóng chậm hơn so với tiếng ồn trắng truyền thống.

5. Sleepio

Sleepio là ứng dụng cung cấp chương trình trực tuyến sử dụng các kỹ thuật trị liệu hành vi nhận thức để cải thiện giấc ngủ do các nhà khoa học của trường đại học University of Oxford sáng tạo nên.

Sau khi đánh giá các mục tiêu và tình trạng giấc ngủ của bạn, Sleepio sẽ cung cấp sáu bài học dài khoảng 20 phút hằng tuần phù hợp với bạn, bao gồm việc thay đổi phòng ngủ, lối sống cũng như các cách để làm dịu tâm trí. Xuyên suốt quá trình luyện tập, bạn sẽ được yêu cầu ghi lại nhật ký giấc ngủ của mình để theo dõi sự tiến bộ cũng như những lần mình thất bại.

Theo một cuộc nghiên cứu được thực hiện năm 2019 và được đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry, các chiến thuật trị liệu hành vi nhận thức bằng kỹ thuật số dCBT như ứng dụng Sleepio dùng giúp cải thiện đáng kể chứng mất ngủ, giúp phẩm chất cuộc sống tốt hơn, tinh thần vui vẻ và thoải mái hơn.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất