60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

500 sinh viên khoa học và kỹ thuật Trung Quốc đã bị Mỹ từ chối visa

Ngày 6/7 truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, hơn 500 sinh viên tốt nghiệp khoa học và kỹ thuật nước này đã bị Hoa Kỳ từ chối khi xin visa.

blank

Theo báo cáo, chính quyền Biden một mặt cố gắng đáp ứng yêu cầu của các trường đại học Hoa Kỳ trong việc thu hút một số lượng lớn sinh viên Trung Quốc, một mặt lại vẫn kéo dài chính sách chèn ép các học giả và nghiên cứu sinh về khoa học và kỹ thuật. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc bày tỏ quan ngại và bất mãn trong ngoại giao với Hoa Kỳ, yêu cầu Hoa Kỳ “sửa chữa sai lầm” và ngừng lấy cớ để “hạn chế và chèn ép một cách vô lý” du học sinh Trung Quốc và bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp” của sinh viên Trung Quốc.

Mặc dù đông đảo cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự “phẫn nộ” về sự việc trên, họ cho rằng Trung Quốc nên thực hiện “các biện pháp đối phó bình đẳng” và từ chối ký thị thực đối với các sinh viên Hoa Kỳ đến Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa. Tuy nhiên, bình luận này cũng đã vấp phải nhiều phản hồi chế giễu từ các cư dân mạng khác: “Bạn sẽ sang Triều Tiên du học sao?!”, “Buồn cười! Bao nhiêu người Mỹ sẵn sàng đến nước ta học?”, “Tôi cũng rất yêu nước, nhưng chúng ta đừng quá tự tin mù quáng như vậy được không?!”

“Mắng Mỹ là công việc, sang Mỹ là cuộc sống. Tôi đề nghị để lên án mạnh mẽ cách làm này của Mỹ, các bạn nên đến Triều Tiên để học tập, cũng có thể đến Châu Phi để học tập”.

Một số cư dân mạng khác cho rằng: “Vừa chửi lại cũng vừa phải đi… Liệu có thể ngôn hành nhất trí không? Người ta có quyền từ chối. Công nghệ là của họ. Dựa vào cái gì mà bắt họ ai tới cũng phải dạy?!”. 

“Vừa mắng Hoa Kỳ sa sút vô sỉ, vừa lại muốn đến nước họ đi học, nếu không đáp ứng thì mắng mỏ. Nghĩ ở góc độ khác, Trung Quốc có hoan nghênh những du học sinh chửi chúng ta trên mạng không?”

Một số cư dân mạng đã đưa ra một thư từ chối mới nhất cách đây 2 tuần, cho biết con số từ chối thực sự là hơn 500. “Con số 500 trên báo cáo chính thức chỉ là số liệu thống kê. Có hàng ngàn người đổi visa chưa được ký và những người chưa đi ký, chắc chắn nhiều hơn 500. Ước tính được báo cáo là số lần từ chối trong một ngày.” Một số cư dân mạng tiết lộ rằng những người bị từ chối là học sinh từ các trường như “bảy trường quốc phòng”…

Kể từ năm 2020, Hoa Kỳ đã áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt đối với việc nhập cảnh của sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc vào nước này để ngăn họ ăn cắp công nghệ và tài sản trí tuệ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho việc ĐCSTQ cố gắng lấy cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ từ các học viện và cơ sở nghiên cứu của Mỹ, sau đó sử dụng nó cho dự án quân sự của người Trung Quốc. Nhưng cần nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ muốn ngăn cản tất cả sinh viên và học giả Trung Quốc đến Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo từ trang web công nghệ TechCrunch của Mỹ, từ tháng 9/2020, số lượng visa du học F-1 do Hoa Kỳ cấp cho các ứng viên đến từ Trung Quốc Đại Lục đã giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trên thực tế, ngoài Mỹ, Chính phủ Anh cũng đã siết chặt các điều kiện nhập học đối với sinh viên quốc tế từ tháng 10 năm ngoái. Những biện pháp liên quan này là do Chính phủ Anh ngày càng lo ngại về khả năng tiếp cận công nghệ và kiến thức của sinh viên Trung Quốc. Có thông tin cho rằng Vương quốc Anh hạn chế sinh viên Trung Quốc trong các chuyên ngành nhạy cảm bao gồm hàng không vũ trụ, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng và các lĩnh vực khác liên quan đến khoa học quốc phòng.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất