65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

60.000 con koala chịu ảnh hưởng trong khủng hoảng cháy rừng ở Úc

blank
Ảnh minh họa: Pixabay.

Ước tính khoảng 3 tỷ con vật đã chết hoặc thất lạc trong trận cháy rừng ở Úc, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020, theo một báo cáo do Đại học Sydney chủ trì thực hiện dưới sự ủy quyền của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF).

Báo cáo có tựa đề “Tác động của các trận cháy rừng chưa từng có 2019 – 2020 của động vật ở Úc”. Nghiên cứu về số lượng động vật bị ảnh hưởng do Tiến sĩ Dr Lily van Eeden phụ trách thực hiện và Giáo sư Chris Dickman giám sát nghiên cứu.

Theo báo cáo, hơn 60.000 con gấu túi (koala) nằm trong số những loài động vật chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng cháy rừng thảm khốc vào mùa hè năm ngoái.

Báo cáo ước tính, khoảng 143 triệu động vật có vú, 2,46 tỷ bò sát, 181 triệu con chim và 51 triệu con ếch đã cư ngụ ở các khu vực bị cháy.

Các tác động nguy hại đối với các loài động vật chịu ảnh hưởng từ cháy rừng bao gồm tử vong, thương tật, chấn thương, hít phải khói, sốc nhiệt, mất nước, mất môi trường sống, nguồn cung cấp thức ăn bị suy giảm, tăng nguy cơ bị săn mồi và xung đột với các loài động vật khác sau khi chạy trốn vào khu vực rừng không bị cháy.

Báo cáo cho biết, cháy rừng đã ảnh hưởng đến hơn 41.000 con koala trên Đảo Kangaroo, hơn 11.000 con ở bang Victoria, gần 8.000 con ở bang New South Wales (NSW), và gần 900 con ở bang Queensland.

Đại học Sydney dẫn lời Giám đốc điều hành WWF, ông Dermot O’Gorman nói rằng, loài gấu túi ở hai bang NSW và Queensland đang nhanh chóng suy giảm ngay cả trước khi xảy ra hỏa hoạn, ông cho rằng: “60 nghìn con koala bị ảnh hưởng là một con số đáng lo ngại đối với một loài động vật đang gặp nguy cơ”.

Và để cải thiện tình trạng này, “WWF vừa mới công bố dự án Koalas Forever để nhằm tăng gấp đôi số lượng gấu koalas ở miền đông nước Úc vào năm 2050”, ông Dermot O’Gorman nói.

Trận cháy rừng ở Úc hồi mùa hè năm ngoái cho đến đầu năm nay đã khiến hai bang New South Wales và Victoria chịu ảnh hưởng nặng nề, với tổng cộng 6 triệu hecta đất đai bị thiêu rụi, để lại những thiệt hại thảm khốc đối với cuộc sống của người dân và thiên nhiên ở xứ sở chuột túi.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất