75.6 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

7 vấn đề sức khỏe do dùng gối sai

Sau một ngày dài làm việc mỏi mệt việc vùi đầu vào gối để nghỉ ngơi là ý tưởng rất hấp dẫn. Nhưng bạn đã biết về tầm quan trọng của chiếc gối để có một giấc ngủ ngon và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn chưa?

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu việc lựa chọn gối sai có thể gây 7 tác động tiêu cực đến các bộ phận của cơ thể và sức khỏe tổng quan của bạn như thế nào.

vấn đề sức khỏe do dùng gối sai
(Ảnh: Dean Drobot/Shutterstock)

1. Đau cổ

Điều quan trọng cần nhớ rằng vị trí tự nhiên của cổ là thẳng hàng với cột sống. Nếu cổ của bạn bị cong về bất kỳ hướng nào trong một thời gian dài bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Gối quá mềm hoặc quá cứng có thể dẫn đến việc cổ của bạn bị kéo căng quá mức hoặc bị vẹo. Việc này còn có thể gây ra những cơn đau khiến bạn không thể nghỉ ngơi thoải mái. Dù nằm ngủ ở tư thế nào hãy cố gắng chọn một chiếc gối có thể giữ cho cổ của bạn được thẳng và thoải mái.

vấn đề sức khỏe do dùng gối sai
(Ảnh: Dmytro Zinkevych/Shutterstock)

Nếu bạn nằm sấp với đầu nghiêng sang một bên thì việc nằm ngủ trong tư thế xoay người hoàn toàn này có thể làm bạn bị đau.

2. Đau lưng

Bạn có thể cho rằng một chiếc gối chỉ liên quan đến đầu và cổ, nhưng thật ra thì chúng có liên hệ mật thiết với cột sống và lưng của bạn. Loại gối phù hợp nhất với bạn là chiếc gối cho phép cột sống của bạn duy trì độ cong tự nhiên.

vấn đề sức khỏe do dùng gối sai
(Ảnh: Kittima05/Shutterstock)

Cách làm của mỗi người sẽ khác nhau một chút, nhưng bạn nên cố gắng giữ cho cột sống ở một vị trí tương đối thẳng. Ví dụ, người nằm ngửa khi ngủ nên sử dụng một chiếc gối mỏng. Trong khi đó, những người ngủ trong tư thế nằm sấp kê gối lớn sẽ khiến cổ họ hướng lên trên. Một chiếc gối tương đối bằng phẳng  là phù hợp nhất với họ.

3. Đau đầu

Theo Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation), các vấn đề về đầu và cổ được mô tả ở trên cũng có thể liên quan đến những cơn đau đầu. Nếu bạn nghĩ rằng nửa thân trên của bạn không được giữ thẳng do sử dụng gối không phù hợp thì việc bạn bị đau đầu cũng là điều dễ hiểu.

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, sử dụng gối sai có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn vì các dây thần kinh ở phần cổ trên bị chèn ép.

đau đầu
(Ảnh: Ana Blazic Pavlovic/Shutterstock)

4. Các triệu chứng dị ứng

Chúng ta có thể thấy rõ ràng là một chiếc gối không hợp vệ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, vì mũi và miệng của bạn đặt ở gần kề với gối. Theo các bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ, “Gối ngủ là nơi tập hợp các tế bào da chết, mạt bụi và nấm mốc (cũng như chất thải của chúng). Theo thời gian những sinh vật không được chào đón này chiếm đến phân nửa trọng lượng của chiếc gối, và chúng có thể gây ra dị ứng ”.

vấn đề dị ứng
(Ảnh: Quality Stock Arts/Shutterstock)

Vì chiếc gối của bạn là ổ chứa tất cả những thứ này nên bạn cần thường xuyên thay gối mới  — hàng năm hoặc mỗi một năm rưỡi hoặc lâu hơn. Bạn  nên chọn một chiếc gối không gây kích ứng, làm bằng chất liệu tự nhiên như lông tơ( lông tự nhiên), len hoặc bông. Gối tổng hợp cũng có thể không gây dị ứng. Tuy nhiên theo thời gian, bất kỳ loại gối nào cũng sẽ trở nên dễ gây dị ứng.

5. Một chiếc gối không phù hợp cũng gây ra mất ngủ

Cuối cùng, một chiếc gối không phù hợp sẽ gây ra phản ứng khó chịu,đau và khó thở. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, năng lượng của bạn và sự minh mẫn của bạn vào ngày hôm sau.

mất ngủ do gối sai
(Ảnh: Sam Wordley/Shutterstock)

Ngoài các vấn đề đã được đề cập thì việc xem xét đến sự tương thích giữa độ cứng của gối với nệm. Người dùng nệm cứng nên chọn một chiếc gối mềm hơn, mỏng hơn vì vị trí cơ thể của bạn sẽ luôn cao hơn. Ngược lại, nếu nệm của bạn mềm và cơ thể bạn bị lún xuống nệm thì một chiếc gối cứng sẽ giúp giữ bạn nằm trên một đường thẳng.

6. Các vấn đề về da

Giống như việc áo gối bẩn hoặc gối bị bám bụi có thể gây dị ứng, việc tích tụ bã nhờn, da chết, gàu và nang lông trên gối cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho da.

Khi áo gối của bạn không được giặt hoặc thay thường xuyên thì bụi bẩn và dầu tích tụ từ trong môi trường sẽ được chuyển ngược trở lại da của bạn khi da và tóc của bạn tiếp xúc với gối. Việc này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.

dị ứng da
(Ảnh: Nadiia Iatsun/Shutterstock)

7. Ngáy và Ngưng thở khi ngủ

Đối với những người gặp khó khăn về hô hấp vào ban đêm thì một chiếc gối phù hợp là rất quan trọng để có một giấc ngủ ngon. 

Có hai loại gối có thể giải quyết vấn đề này:

1) Loại gối hỗ trợ những người hay ngáy nằm nghiêng khi ngủ, từ đó ngăn lưỡi không chặn vào đường thở của họ 

2) Loại gối kê chuyên dụng (wedge pillow), nâng cao toàn bộ phần thân trên  nhằm giữ cho đường thở được thông thoáng. 

Bất kể bạn chọn loại gối nào hãy đảm bảo rằng đó là loại phù hợp. Việc cân nhắc đến điều nho nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách bạn ngủ và cách bạn sống.

EPOCH TIMES

vấn đề sức khỏe do dùng gối sai
(Ảnh: Wavebreakmedia/Shutterstock

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất