55.9 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

8.200 tỷ đồng ‘hồi sinh’ kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên

8.200 tỷ đồng'hồi sinh' kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Dự án xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước lên tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng được kiến nghị làm trong năm nay.

Theo VnExpess, đề xuất làm dự án trên vừa được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (thuộc UBND TP.HCM) gửi Sở Xây dựng và các cơ quan thẩm quyền đánh giá, sau đó trình HĐND thành phố tại buổi họp thành phố vào ngày 23/4 tới.

Trong tổng vốn đầu tư, chi phí xây dựng khoảng 6.400 tỷ đồng; 718 tỷ đồng đền bù mặt bằng, còn lại chi phí dự phòng và các khoản khác.

blank
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Công trình gồm các hạng mục xây bờ kè bêtông và đường dài gần 33km dọc hai bờ kênh; nạo vét toàn tuyến kênh; làm mới sửa chữa các các cống ngang đấu nối ra kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên; xây 12 bến thuyền dọc kênh…

Dự án sẽ thoát nước, chống ngập cho 7 quận huyện (12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và Bình Chánh); hình thành tuyến giao thông thủy – bộ kết nối TP.HCM đi các tỉnh miền Tây qua cửa ngõ Long An; đi các tỉnh miền Đông như Bình Dương, Đồng Nai (không đi qua trung tâm thành phố) nhằm giảm kẹt xe, phát triển du lịch và vận chuyển hàng hoá; góp phần chỉnh trang cho khu vực và giải quyết ô nhiễm.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, đây là một trong những dự án trọng điểm cần thực hiện để chống ngập và xử lý nước thải cho TP.HCM giai đoạn 2020-2030. Công trình sẽ được thực hiện trong 5 năm, từ 2021 đến 2025. Hiện thành phố đã hoàn thành việc nạo vét và giải phóng mặt bằng.

blank
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hôm 15/4, theo ghi nhận của PV báo Tuổi Trẻ, tại kênh Tham Lương đoạn qua Quận 12 (TP.HCM) luôn trong tình trạng nước đen ngòm, nhiều bao nilông, chai lọ, thùng xốp, xác động vật xuất hiện trong và vành đai kênh.

Tình trạng ô nhiễm môi trường này diễn ra tương tự khi men theo con kênh nhiều km về hướng phường 13, Quận Gò Vấp.

blank
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Người dân khu vực cho biết, vào mùa mưa rác sẽ xuất hiện nhiều hơn, không những dưới kênh, mà dọc bìa kênh, một số người vô ý thức cũng vứt đầy rác, làm ruồi, muỗi phát triển gây dịch bệnh.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất