55.4 F
San Jose
Friday, October 15, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

AAAJ-OC giúp người thuê nhà không bị đuổi thời kỳ COVID-19

SANTA ANA, California (NV) – Hội Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Tư Pháp, Orange County (AAAJ-OC) thông báo có nhiều dịch vụ miễn phí hỗ trợ cộng đồng gốc Châu Á, đặc biệt là giúp về vấn đề trả tiền thuê nhà, và các dịch vụ di trú như thi quốc tịch, hay liên quan đến nhập cư.

blank
Nhân viên của AAAJ-OC, từ trái, Luật Sư Andrew Ji, Luật Sư Joseph Navales, cô Thư Hà, Luật Sư John Kim, hai thực tập sinh là anh Minh Phạm và cô Julie Phan, và cô Sabrena Trần. (Hình: Andrew Ji cung cấp)

Giải quyết tình trạng nợ tiền thuê nhà trước 30 Tháng Chín

AAAJ-OC có chương trình “Housing” hỗ trợ cư dân, đặc biệt là người nhập cư không rành tiếng Anh, với nhiều vấn đề liên quan đến tiền thuê nhà, bị trục xuất khỏi nhà, tịch thu nhà, hay tranh chấp nhà cửa giữ chủ nhà và người thuê,…

Vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, hàng triệu người dân bị mất việc và không thể trả tiền thuê nhà. Vì thế, vào mùa Hè năm ngoái, Thống Đốc Gavin Newsom và Quốc Hội California thông qua đạo luật cấm trục xuất người thuê nhà vì không thể trả tiền trong thời kỳ khủng hoảng đại dịch.

Theo dự luật, người thuê nhà ở California đang gặp khó khăn tiền bạc vì COVID-19, sẽ không bị đuổi cho đến thời hạn nhất định được nêu trong luật, miễn là trả được ít nhất 25% tiền thuê nhà.

Dự luật được gia hạn nhiều lần do tình hình kinh tế còn bấp bênh. Lần gần nhất là khi Thống Đốc Newsom ký đạo luật AB 832, có hiệu lực ngày 28 Tháng Sáu, nhằm gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà cho đến hết ngày 30 Tháng Chín.

Cô Hà Phương Thư, chuyên viên pháp lý cộng đồng của AAAJ-OC, cho rằng lệnh gia hạn cấm trục xuất có nhiều ý kiến trái chiều.

“Một số vị dân cử vận động kéo dài thời hạn của đạo luật nhưng một số khác thì không đồng ý vì sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác, nhất là nền kinh tế,” cô Thư nói với nhật báo Người Việt.

Cô tiếp: “Tiểu bang cũng có chương trình hỗ trợ trả tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, như gas, điện nước, mà ít người biết đến, nên AAAJ-OC sẽ phổ biến và giúp quý vị tiếp cận thông tin và hướng dẫn cách ghi danh.”

Cô Thư giải thích rằng chương trình hỗ trợ trả tiền thuê nhà của tiểu bang giúp người thuê thanh toán tiền nợ từ Tháng Tư, 2020.

Thêm vào đó, AAAJ-OC có thể giúp người dân trả lời các câu hỏi liên quan đến đạo luật, điền giấy tờ cần thiết, hoặc phản hồi thông báo của chủ nhà hoặc tòa án đòi đuổi người thuê khỏi nhà.

Để biết thêm thông tin về luật bảo vệ người thuê nhà, xin vào trang web: https://housing.ca.gov/tenant/protection_guidelines.html

Cô Thư còn cho biết thêm rằng mỗi Thứ Ba tuần thứ hai của tháng, từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối, AAAJ-OC có chương trình giải đáp thắc mắc mà quý vị có thể trò chuyện trực tiếp với luật sư của tổ chức.

Quý vị phải ghi danh qua điện thoại trước khi tham gia chương trình giải đáp trực tuyến miễn phí này.

Để biết thêm chi tiết, xin gọi số điện thoại (714) 477-2958.

Hỗ trợ các dịch vụ thi quốc tịch Hoa Kỳ và di trú

AAAJ-OC có chương trình miễn phí giải đáp các câu hỏi về di trú trước khi quý vị nộp đơn thi quốc tịch. Dịch vụ giúp cư dân điền đơn thi quốc tịch và chuẩn bị giấy tờ xin miễn đóng tiền nộp đơn cho sở di trú là $725, nếu có lợi tức thấp.

blank
Trước dịch COVID-19, AAAJ-OC tổ chức nhiều chương trình giúp cộng đồng điền đơn thi quốc tịch hay giải quyết các vấn đề pháp lý khác. (Hình: Andrew Ji cung cấp)

Luật Sư Andrew Ji, giám đốc chương trình di trú và nhập tịch của AAAJ-OC, cho biết hội còn có nhiều luật sư cố vấn về các vấn đề pháp lý sẵn sàng giúp người dân.

“Dịch vụ của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi có nhiều nhân viên biết nhiều ngôn ngữ Châu Á có thể giúp cho người dân từ việc di trú cho đến bạo lực gia đình hay kỳ thị chủng tộc,” ông Ji nói.

Ông nói thêm: “Luật sư của AAAJ-OC có thâm niên trong nghề để giúp người dân nhiều việc như thẻ xanh chưa gửi về, hoặc khi quý vị nhận thư bị trục xuất khỏi Mỹ.”

Vị luật sư cũng giải thích thêm là AAAJ-OC luôn nhận giải quyết các đơn di trú phức tạp.

Được biết, vì dịch COVID-19 còn khó đoán, các chương trình và dịch vụ của AAAJ-OC hoàn toàn được thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Để biết thêm chi tiết về các chương trình của AAAJ-OC, xin vào trang web: https://advancingjustice-la.org/ hoặc liên lạc số điện thoại (714) 410 -5988 để được hỗ trợ bằng tiếng Việt.

AAAJ được thành lập năm 1983, là tổ chức pháp lý lớn nhất Hoa Kỳ chuyên giúp đỡ cộng đồng gốc Châu Á, Thổ Dân Hawaii, và người Đảo Thái Bình Dương (AANHPI).

AAAJ có nhiều dịch vụ giúp tăng giá trị tiếng nói của cộng đồng AANHPI để đấu tranh cho quyền công dân và công lý qua vận động chính sách và phát triển lãnh đạo.

Tổ chức này có văn phòng chính ở Los Angeles, gọi là AAAJ-LA, và hai văn phòng đại diện khác ở Orange County và Sacramento.

Văn phòng AAAJ-OC toạ lạc tại 1626 E. 4th St., Santa Ana, CA 92701.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất