47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

AARP thảo luận tình trạng thù ghét người Châu Á-Thái Bình Dương

WASHINGTON, DC (NV) – AARP vừa tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến có tên “Cuộc Thảo Luận #StopAsianHate của AARP: Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu” để giải quyết các vấn đề liên quan đến thù hận đối với người Châu Á từ góc nhìn về dữ liệu, hôm 25 Tháng Tám, thông cáo báo chí của tổ chức này cho biết.

Sự kiện này có bao gồm một bài thuyết trình của các chuyên gia nghiên cứu về các phát hiện khảo sát mới nhất có liên quan đến cộng đồng AAPI 50-Plus, theo sau đó là một buổi thảo luận về các chủ đề như ảnh hưởng về tinh thần và sức khỏe của đại dịch COVID-19 đối với người AAPI lớn tuổi, việc tự khai báo các vụ thù hận đối với người AAPI, và tác động của thù hận đối với những phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.

blank
Các diễn giả tham gia thảo luận. (Hình: AARP)

Khách mời trong buổi thảo luận gồm: bà Drishti Pillai, phụ trách nghiên cứu, Diễn Đàn Quốc Gia Phụ Nữ Người Mỹ Gốc Châu Á-Thái Bình Dương (NAPAWF); ông Russell Jeung, đồng sáng lập tổ chức Stop AAPI Hate; và bà Van Ta Park, giáo sư Khoa Hệ Thống Sức Khỏe Cộng Đồng đại học UCSF.

Buổi thảo luận do bà Daphne Kwok, phó giám đốc của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á-Thái Bình Dương trong tổ chức AARP.

Bà Debra Whitman, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chính sách công của AARP, là người đưa ra các phát biểu chào mừng và chia sẻ tầm quan trọng của các dữ liệu tách biệt đối với cộng đồng AAPI. Bà Whitman giám sát tổ chức AARP Research. Tổ chức này đang giải quyết hai trong số các vấn đề chính xung quanh việc nghiên cứu về cộng đồng AAPI: Việc thiếu các nghiên cứu về cộng đồng AAPI và các thách thức xung quanh các phương pháp nghiên cứu.

“Các dữ liệu là một công cụ mạnh mẽ để kể những câu chuyện có tác động. Tuy nhiên, việc thường xuyên thiếu các dữ liệu về các cộng đồng AAPI ngăn cản chúng tôi kể một câu chuyện toàn diện,” bà Whitman nói. “Các dữ liệu tách biệt là cực kỳ quan trọng vì nó cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết vượt ra ngoài dân số chung và giúp chúng tôi hiểu điều gì đang thực sự xảy ra trong mọi cộng đồng. AARP đã và đang cam kết để bao gồm nhiều dữ liệu hơn về các cộng đồng AAPI trong các cuộc nghiên cứu của chúng tôi.”

Bảng khảo sát COMPASS

Buổi thảo luận bắt đầu với Bác Sĩ Van Ta Park. Bà trình bày các phát hiện quan trọng từ bảng khảo sát trực tuyến toàn quốc COMPASS. Đây là chữ viết tắt của cụm từ “Cuộc Nghiên Cứu Bảng Khảo Sát Các Ảnh Hưởng của COVID-19 Trên Tinh Thần và Sức Khỏe của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Châu Á-Thái Bình Dương.”

Dựa trên kết quả của bảng khảo sát COMPASS, trong đó gần một nửa số người tham gia (47.1%) là từ 50 tuổi trở lên. Bác Sĩ Park nhấn mạnh các phát hiện đáng báo động xung quanh những sự kỳ thị và thiên vị chủng tộc có liên quan đến đại dịch COVID-19, như:

-Trong các phát hiện về kỳ thị: 60% trong số tất cả những người tham gia khảo sát chia sẻ rằng họ bị kỳ thị trong vòng sáu tháng vừa qua, trùng thời điểm của đại dịch. Bên cạnh đó, khi được hỏi về việc đại dịch COVID-19 làm thay đổi cuộc sống của họ như thế nào, 41% số người (34.1% số người AAPI lớn tuổi) cho biết họ gặp sự phân biệt chủng tộc ngày càng nhiều hơn (ở mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng).

-Trong các phát hiện về việc thiên vị chủng tộc có liên quan đến đại dịch COVID-19: 59% số người trả lời (44.7% trong số đó là từ 50 tuổi trở lên) tin rằng đất nước này trở nên nguy hiểm hơn cho nhóm sắc dân của họ.

Bác Sĩ Park nêu rõ rằng kỳ thị có liên quan đến các hành vi và ngược đãi, trong khi thiên vị về chủng tộc có liên quan đến niềm tin và các đánh giá dưới hình thức hoặc có liên quan đến các định kiến.

Bảng khảo sát toàn quốc “Stop AAPI Hate”

Ông Russell Jeung, bắt đầu buổi thuyết trình của mình bằng việc chia sẻ một câu chuyện của những người Mỹ gốc Châu Á trên 65 tuổi lên mạng xã hội vào năm ngoái và kể kinh nghiệm của họ với nạn phân biệt chủng tộc. Ông Jeung muốn khuyến khích những người tham dự đặt mình vào vị trí của những người đã báo cáo vì “Họ [những người AAPI lớn tuổi] nhận ra sự ngược đãi khi việc đó xảy ra đối với họ và họ muốn nó chấm dứt … họ muốn có tiếng nói chung.”

Với ông Jeung, điều “đáng lo ngại nhất” từ kết quả của bảng khảo sát toàn quốc “Stop AAPI Hate” là các nhóm dân số dễ bị tổn thương có thể dễ bị tấn công hơn. Các nhóm dân số dễ bị tổn thương này bao gồm:

-9.9% người dưới 19 tuổi

-7% người trên 60 tuổi

-Những người lớn tuổi phải đối mặt với tỉ lệ bị tấn công thân thể cao gấp đôi (so với phần còn lại của dân số người Mỹ gốc Châu Á)

-Phụ nữ bị tấn công thường xuyên gấp đôi nam giới

Ngoài ra, số lượng các báo cáo về người AAPI cao tuổi trong bảng khảo sát toàn quốc “Stop AAPI Hate” là đáng kể. Theo lời của ông Jeung, “trên toàn quốc, 10% dân số người Mỹ gốc Châu Á là người cao tuổi. Nhưng bởi vì người cao tuổi Châu Á có xu hướng báo cáo thấp hơn, việc chúng tôi nhận được 7% báo cáo cho thấy rằng có thể mục tiêu không tương xứng đối với những người lớn tuổi trong cộng đồng của chúng ta.”

“Cho nên, sau đây là một sự thật đáng sợ mà tôi rút tỉa ra được,” ông Jeung nói. “Cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á đang rất lo lắng, ngày càng hồi hộp và ngày càng sợ hãi những người Mỹ và sự thù hận của họ hơn là họ sợ đại dịch làm cho hơn 600,000 người tử vong. Ban đầu, họ thực ra lo lắng về đại dịch. Nhưng bây giờ, họ lo sợ về bạo lực hơn. Quý vị có thể đi chích vaccine để bảo vệ bản thân khỏi đại dịch, khỏi COVID-19, nhưng việc đeo khẩu trang sẽ không thể bảo vệ quý vị khỏi nạn phân biệt chủng tộc.”

NAPAWF công bố tóm tắt về phụ nữ trên 50 tuổi

Bà Drishti Pillai chia sẻ các kết quả từ một cuộc nghiên cứu lớn, Các Ưu Tiên Về Bầu Cử và Chính Sách của Phụ Nữ Người Mỹ Gốc Châu Á-Thái Bình Dương Trên 50 Tuổi, do công ty thăm dò dư luận The Harris Poll, thay mặt tổ chức NAPAWF, thực hiện. Cuộc nghiên cứu này xem xét các thói quen bỏ phiếu, các ưu tiên về chính sách, kinh nghiệm đối với sự thù hận người Châu Á và sự phân biệt chủng tộc và tác động tổng thể của COVID-19 đối với phụ nữ AAPI trên 50 tuổi.

Được AARP hỗ trợ, cuộc nghiên cứu sâu rộng này là một bảng khảo sát lớn nhất chưa từng có về phụ nữ AAPI trên 50 tuổi. Cuộc nghiên cứu cho thấy 70% số người tham gia bị thù hận và phân biệt chủng tộc đối với người Châu Á ảnh hưởng, bên cạnh những hiểu biết khác về các ưu tiên và quan điểm của một nhóm dân số đang phát triển.

“Chúng ta là một khối cử tri mạnh mẽ trong chính trường Hoa Kỳ mà chưa phát huy hết tiềm năng của mình,” bà Pillai nói. “Và trái với những khác biệt về thế hệ được áp đặt, phụ nữ AAPI lớn tuổi cũng suy nghĩ cấp tiến như những người trẻ hơn khi quý vị xem xét các hình thức bỏ phiếu và niềm tin của họ về các vấn đề chính như chấm dứt phân biệt chủng tộc và cải cách nhập cư.”

“Để đáp ứng các nhu cầu độc đáo của cộng đồng AAPI trên 50 tuổi, các tổ chức bắt buộc phải làm việc cùng nhau để tạo ra một bức tranh chân thực hơn về nhóm dân số ngày càng có ảnh hưởng này,” bà Daphne Kwok nói. “Là một phần trong cam kết của chúng tôi trong việc xây dựng các cộng đồng hòa nhập hơn, AARP tự hào tổ chức buổi thảo luận này và đưa ra tầm nhìn cho các tổ chức như NAPAWF, Stop AAPI Hate, và UCSF trong nỗ lực của họ nhằm khuếch đại kinh nghiệm của những người AAPI trên 50 tuổi trong cộng đồng chúng ta và giúp thúc đẩy những sự thay đổi mang tính hệ thống.”

Buổi thảo luận #StopAsianHate của AARP là một phần trong cam kết của AARP để hoàn thành lời hứa của Hiệp Hội Liên Minh Các Nhà Quảng Cáo Toàn Quốc Về Việc Tiếp Thị Đa Văn Hóa Toàn Diện để thể hiện lập trường chống lại sự thù hận và bạo lực nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á-Thái Bình Dương. Để xem buổi thảo luận đầu tiên về chủ đề “Bênh Vực Cho Những Người Lớn Tuổi của Chúng Ta” hoặc xem lại buổi thảo luận này về chủ đề “Bảo Vệ Những Người Lớn Tuổi Trong Cộng Đồng AAPI Của Chúng Ta Bằng Các Dữ Liệu,” xin vui lòng ghé vào trang Facebook AARP AAPI Community.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất