64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Afghanistan: Quân đội và chính quyền địa phương cấp tỉnh tan rã hàng loạt

KABUL, Afghanistan (NV) –  Giới chức cao cấp và hàng trăm quân nhân ở phía Tây và phía Nam của Afghanistan đã đầu hàng Taliban vào đầu ngày Thứ Sáu sau khi phiến quân Taliban tiếp quản ba thành phố quan trọng, khiến đất nước này càng gần hơn sự sụp đổ trong những ngày cuối cùng trước khi Mỹ rút quân.

Đà tiến ào ạt của Taliban như đang diễn ra, phần lớn đạt được do quân chính phủ Kabul bỏ chạy, không chiến đấu bất chấp sự huấn luyện và hỗ trợ của Mỹ trong nhiều năm.

blank
Phiến quân Taliban tràn vào thành phố Kandahar bằng xe của quân đội Afghanistan bỏ chạy để lại. (Hình: /AFP via Getty Images)

Nhóm Taliban đang dần tiến đến việc cô lập thủ đô Afghanistan với tốc độ chóng mặt và ngày càng làm suy yếu chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani.

Theo báo cáo từ các chính quyền địa phương, ở thành phố Herat, toàn bộ lực lượng quân sự Afghanistan sụp đổ, với việc hàng trăm binh sĩ tự động giao nộp vũ khí cho Taliban và đào ngũ. 

Tại đây, thỏa thuận đầu hàng đã được dàn xếp vào tối Thứ Năm bởi một nhóm các thủ lĩnh Taliban với các giới chức chính phủ Afghanistan và lực lượng quân sự đóng tại căn cứ ở địa phương này.

Ông Ghulam Habib Hashimi, một giới chức lập pháp, cho biết tỉnh trưởng, chỉ huy trưởng tình báo, cảnh sát trưởng và một thủ lĩnh dân quân nổi tiếng chống Taliban cũng từ chức để đổi lấy sự bảo vệ của nhóm phiến quân này.

Cuộc tiến công của Taliban trên khắp miền nam Afghanistan vào thứ Sáu, đáng kinh ngạc về tốc độ và quy mô, khiến quân nổi dậy nắm giữ một nửa trong số 34 thủ phủ các tỉnh và kiểm soát khoảng 2/3 đất nước. 

Theo ông Mirwais Khadem, một thành viên quốc hội, tại tỉnh Helmand, miền Nam nước này, hàng trăm binh sĩ Afghanistan đã đầu hàng, nhường lại quyền kiểm soát thủ phủ Lashkar Gah.

Và ở Kandahar, sự kiểm soát của chính phủ đã thu hẹp lại đối với sân bay của thành phố và căn cứ quân sự nằm kế.

Sayed Ahmad Seylab, một thành viên hội đồng tỉnh, cho biết các lực lượng quân sự và giới chức Afghanistan đã rút lui khỏi khu nhà chính của chính phủ ở Kandahar để “tránh thương vong cho dân thường và thành phố Kandahar bị tàn phá”.

Sự đầu hàng hàng loạt của lực lượng an ninh Afghanistan và nhân viên chính phủ đang thúc đẩy các cuộc tiến công của Taliban trên khắp Afghanistan, làm suy yếu tinh thần của quân đội và cung cấp vũ khí cho phiến quân.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất