55.7 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Amazon cắt đứt kênh xuất khẩu nghìn tỷ NDT của Trung Quốc

blank
Tập đoàn Amazon (ảnh: Youtube/VISION).

Trong hai năm qua, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ có thể nói là một sự kiện quốc tế vô cùng quan trọng, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên lĩnh vực kinh tế ngày một gia tăng. Và bây giờ, người Mỹ đã bắt đầu làm việc với các sản phẩm của Trung Quốc.

Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, đã bắt đầu chống lại những người bán hàng xuyên biên giới Trung Quốc. Người bán hàng Trung Quốc bị cấm cửa, đóng cửa hết đợt này đến đợt khác, giá bán bèo bọt. Nó lặp lại sự sụp đổ của cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, có thể gọi đây là thời điểm đen tối nhất đối với thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc.

Vào cuối tháng 4, Pazhson, người được mệnh danh là “Tam sư của Amazon”, là người đầu tiên gặp phải cuộc tấn công nghiêm trọng. 606 sản phẩm bán chạy của anh ta đã bị loại bỏ khỏi các kệ hàng, một lượng lớn tiền bị Amazon đóng băng, và anh ta bị lỗ nặng. 

Vào ngày 9/5, Aoji, một trong “Tứ thiếu gia ở Hoa Nam”, nắm trong tay số lượng lớn các liên kết đến các cửa hàng Amazon đã không còn tài khoản hợp lệ trên Amazon. Vào ngày 16 tháng 6, Starmark thông báo rằng một số cửa hàng liên quan đến ba thương hiệu của các công ty con đã bị đình chỉ bán hàng trên nền tảng Amazon trong cùng ngày.

Chỉ hơn nửa tháng sau, vào tối ngày 6/7, công ty niêm yết Tianze Information cũng thông báo rằng khoảng 340 cửa hàng trực tuyến của công ty thương mại điện tử “Youkeshu” đã bị đóng cửa và 130 triệu Nhân dân tệ tiền quỹ bị đóng băng. Chỉ sau một đêm, doanh thu của thương hiệu đã giảm từ 45 triệu xuống còn 1 triệu, và 1.400 nhân viên nghỉ việc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ tháng 4, hơn một chục người bán hàng lớn đã bị cấm, liên quan đến hơn 40 thương hiệu. Nhiều nền tảng đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc đã gặp phải tình trạng một số lượng lớn các liên kết sản phẩm của Amazon bị xóa khỏi các kệ hàng.

Theo ước tính của ngành, nhiều tài khoản sẽ được Amazon phát hiện trong tương lai và ít nhất 200.000 đến 300.000 tài khoản người bán có vấn đề và đã được đưa vào phạm vi xem xét.

Đối với giới thương mại điện tử xuyên biên giới, tháng 6 vừa qua là một “tháng 6 chết chóc”, với những tin tức tiêu cực như đóng cửa tài khoản, đóng cửa hàng, phá sản và sa thải gần như mỗi ngày. Dưới sự tắm máu điên cuồng của Amazon, toàn bộ giới thương mại điện tử xuyên biên giới Hoa Nam hoảng loạn, nhiều người bán thậm chí trực tiếp tuyên bố phá sản.

Một khi Amazon áp dụng hình phạt đối với tài khoản của người bán, điều đó có nghĩa là cửa hàng hoặc thương hiệu của người bán bị phong tỏa, và tiền và hàng hóa trong tài khoản sẽ bị Amazon đóng băng. Theo Yien.com, số tiền bị khấu trừ trong tháng qua là khoảng 20-30 tỷ Nhân dân tệ, và ước tính tất cả quỹ của người bán có thể vượt quá 100 tỷ Nhân dân tệ.

Một trận động đất lớn chưa từng thấy trong mười năm đang lan rộng trong cộng đồng kinh doanh điện tử xuyên biên giới.

Rò rỉ dữ liệu đã kích hoạt một cuộc cải chính lớn đối với nền tảng.

Đối với các công ty thương mại điện tử, tháng 6 là mùa lễ với lễ bán hàng “618” tại Trung Quốc vừa kết thúc, tiếp theo là các chương trình khuyến mãi toàn cầu Ngày Thành viên Amazon. Nhưng họ không ngờ rằng vào đêm trước Ngày hội thành viên, những người bán thương mại điện tử xuyên biên giới Trung Quốc lại chờ đợi cơn địa chấn này.

Trên thực tế, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy điều này. Đầu năm 2021, nhiều người bán Trung Quốc đã nhận được email chính thức từ Amazon cho biết: Tài khoản của bạn có nguy cơ bị vô hiệu hóa. Chúng tôi đã liên hệ với bạn vì bạn dường như vi phạm một hoặc nhiều yêu cầu về quy tắc ứng xử của người bán Amazon sau đây. Gây ảnh hưởng đến xếp hạng, thao túng phản hồi của khách hàng, thao túng bảng xếp hạng bán hàng; tăng lưu lượng truy cập mạng một cách giả tạo.

Amazon cũng đã nhắm một mắt trước đó. Do đó, email thông thường này đã không thu hút được sự chú ý của người bán hàng.

Nhưng không ai nghĩ rằng lần này Amazon sẽ làm thật. Không giống như những lần niêm phong nhỏ trước đây, lần này một số người bán lớn đã trực tiếp bị đình chỉ. Tưởng chừng chỉ giết gà, dọa khỉ, nhưng cuộc “tắm máu” tiếp theo nằm ngoài dự đoán của tất cả những người bán hàng Trung Quốc. Các đợt đóng cửa liên tiếp của những người bán lớn khiến toàn bộ giới thương mại điện tử xuyên biên giới trở nên hoảng loạn.

Việc Amazon tăng đột biến trong việc cải chính là có lý do thực tế.

Chỉ trong tháng 5, một cơ quan an ninh mạng đã công bố một cơ sở dữ liệu mở. Dữ liệu ở đây đề cập trực tiếp đến tổ chức đánh giá giả mạo trên Amazon. Hơn 13 triệu lượt trao đổi trực tiếp giữa nhà cung cấp và khách hàng cho thấy những khách hàng này sẵn sàng cung cấp đánh giá sai để đổi lấy sản phẩm miễn phí. Hiện tượng này có thể được cho là đến từ nền tảng bán hàng trực tuyến Taobao của Trung Quốc.

Từ những thông tin này, có thể thấy rằng kỷ nguyên phát triển vô đạo đức của thương mại điện tử xuyên biên giới Trung Quốc đã đến hồi kết.

Năm 2014, trong khi những gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc như Tianmao và JD.com bắt đầu ra nước ngoài, thì những gã khổng lồ thương mại điện tử quốc tế như Amazon cũng bắt đầu thu hút người Trung Quốc. Kể từ năm 2015, thương mại điện tử xuyên biên giới đã bắt đầu phát triển nhanh chóng và các nhà bán lẻ truyền thống, những gã khổng lồ thương mại điện tử trong nước và nước ngoài, các công ty khởi nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và nhà phân phối chuỗi cung ứng đã tham gia vào cuộc chiến toàn cầu.

Một lượng lớn người Trung Quốc bắt đầu đổ vào Amazon, nhưng vào thời điểm đó, những người bán hàng Trung Quốc không được ưa chuộng. Vào thời điểm đó, các nhà máy Trung Quốc thiếu kênh bán hàng ở nước ngoài, và người bán hàng Trung Quốc không hiểu thói quen tiêu dùng của người nước ngoài. Nhưng nhanh chóng, chỉ sau ba năm, chủ đề bàn luận sôi nổi của người nước ngoài trở thành: làm thế nào để “đánh bại” người Trung Quốc trên Amazon.

Các chủng loại hàng hóa đa dạng và tốc độ sản xuất siêu tốc đã làm cho chuỗi cung ứng thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc trở nên cực kỳ mạnh mẽ. Không quá lời khi nói rằng trên Amazon, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, người bán hàng Trung Quốc có thể bao phủ đến 99% danh mục. Tất nhiên, chất lượng của sản phẩm sẽ không tương ứng.

Đồng thời, những người bán hàng Trung Quốc trên Amazon đã thực hiện “Hoàn tiền từ các đánh giá tốt” ở nước ngoài – chi nhiều tiền để nhận được nhiều đánh giá tốt và tăng xếp hạng sao; chúng bao gồm “thẻ quà tặng” với số lượng khác nhau trong gói của họ và yêu cầu Người tiêu dùng có thể nhận được tiền trên thẻ quà tặng bằng cách để lại lời khen ngợi năm sao dù sản phẩm thực tế có chất lượng thấp.

Theo quy định của nền tảng Amazon, một khi người bán vi phạm các quy tắc và gạt đơn đặt hàng, anh ta sẽ bị cảnh cáo hoặc tài khoản sẽ bị đóng vĩnh viễn. Đây cũng là một sản phẩm đặc biệt và đặc trưng của Trung Quốc, lần này bị Amazon đánh trúng.

Nếu người bán hàng Trung Quốc muốn thực sự vươn ra toàn cầu, họ phải trải qua một cuộc “cách mạng” trong suy nghĩ của mình. Nếu không, việc dựa vào bán những sản phẩm giá rẻ và chất lượng thấp này không phải là giải pháp lâu dài.

Một kênh ngoại thương quan trọng của Trung Quốc đã bị người Mỹ cắt đứt một cách thẳng thừng. Chống Mỹ suốt ngày, nhưng vẫn muốn chiếm đoạt, làm ăn với người Mỹ. Hành vi kinh doanh thất đức xứng đáng bị trừng phạt, nhưng vấn đề sau đây sẽ là ngoại thương và thất nghiệp của Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn …

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất