51.8 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ấn Độ bắt giữ 65 người ‘gọi điện thoại lừa gạt, tống tiền’ dân Mỹ

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Cảnh sát tại New Delhi vừa bắt giữ 65 người tuần qua, do cáo buộc là làm việc trong một nơi chuyên gọi điện thoại sang Mỹ, giả dạng nhân viên công lực liên bang, để tống tiền người nhẹ dạ, dễ tin.

Theo bản tin của Newsweek hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Tám, cảnh sát nói bắt giữ được 63 người làm việc tại trung tâm gọi điện thoại lừa gạt tống tiền này, cùng hai người chủ là Lakhan Jagwani và Vijender Singh Rawat. Những người này khi gọi đã tự xưng là giới chức chính phủ liên bang Mỹ, gồm cả FBI, Quan Thuế và Di Trú, Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy và ngay cả Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng địa phương.

blank
Một nhóm chuyên gọi điện thoại lừa gạt dân Mỹ bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ. (Hình minh họa: Getty Images)

Chỉ huy phó cảnh sát vùng Urvija Goel nói với India Today rằng vào ngày 28 Tháng Bảy, cơ quan cảnh sát Ấn Độ mở cuộc bố ráp tại Hari Nagar, đang lúc có nhiều người tự xưng là giới chức công lực Mỹ, làm việc cho đủ mọi loại cơ quan, để gọi điện thoại cũng như nhận điện thoại của các nạn nhân tại Mỹ.

Bà Goel nói thêm rằng “Hai người chủ cùng 63 nhân viên bị bắt giữ ngay tại chỗ.”

Giới truyền thông Ấn Độ tường thuật rằng những người tại trung tâm này tìm đủ cách đe dọa các nạn nhân như sẽ bị truy tố, bị bắt giữ hay “số an sinh xã hội sẽ bị vô hiệu hóa (?).”

Việc lừa gạt và tống tiền này khởi sự bằng cú điện thoại gọi tới nhà nạn nhân với nội dung được thu sẵn, nói là từ một cơ quan công lực. Các nạn nhân được cho biết là họ có thể bị bắt giữ, truy tố, và số an sinh xã hội của họ có thể bị vô hiệu hóa. Họ cũng được yêu cầu là chuyển tiền từ trương mục vào nơi mua thẻ tặng quà điện tử.

Cảnh sát cũng tịch thu 60 máy điện toán đủ loại, máy móc mạng cùng là dữ kiện cá nhân của các nạn nhân.

blank
Một trung tâm cung cấp dịch vụ trả lời khách hàng tại Ấn Độ. (Hình minh họa: Noah Seelam/AFP via Getty Images)

Hồi đầu tháng này, giới hữu trách Ấn Độ nói đã phá vỡ một nhóm ở Kolkata, chuyên giả dạng nhân viên Amazon, có nhiệm vụ trợ giúp khách hàng, với 11 người bị bắt trong vụ này.

Các vụ gọi điện thoại để lừa gạt và tống tiền có lúc thường thấy xuất phát nhiều từ Phi Châu, nhưng nay bắt đầu thấy xuất hiện từ Ấn Độ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất