75.6 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ấn Độ đóng thêm tàu ngầm ngăn Trung Quốc bành trướng – DKN.News

Ấn Độ đóng thêm tàu ngầm ngăn Trung Quốc bành trướng – DKN.News

Tờ Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin, Hải quân Ấn Độ đang có kế hoạch đóng mới 24 tàu ngầm, đồng thời cho biết đây là để đáp lại sự “trỗi dậy” của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Ấn Độ có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương và ngăn chặn sự trỗi dậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khu vực. Đồng thời khuyến nghị nên triển khai tàu ngầm hạt nhân để chặn họng các tàu chiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến vào Ấn Độ Dương – eo biển Malacca và eo biển Sunda.

Tờ Apollo còn cho biết, Hải quân Ấn Độ đang xin phép chính phủ mở rộng hạm đội tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm diesel-điện, nhằm cải thiện hiệu quả chiến đấu của các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và động cơ diesel-điện.

Theo báo cáo, kế hoạch mới của Hải quân Ấn Độ được lấy cảm hứng từ các kế hoạch tương tự của Không quân Ấn Độ. Không quân Ấn Độ muốn được phê duyệt để xây dựng 42 phi đội máy bay chiến đấu, và Hải quân Ấn Độ sẽ tìm kiếm sự chấp thuận để đóng 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 18 tàu diesel – tàu ngầm điện. 

Một quan chức của Quân khu miền Nam Ấn Độ cho biết, lô tàu ngầm diesel-điện này đang được phê duyệt để đóng mới sẽ bao gồm các tàu ngầm được trang bị hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí (AIP). Hệ thống AIP có thể cho phép tàu ngầm ở dưới nước trong thời gian dài hơn so với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Theo báo cáo, từ khi kế hoạch mới này được đề xuất, Hải quân Ấn Độ vẫn đang tìm kiếm sự chấp thuận của Ủy ban Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ để đóng thêm 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công. Báo cáo cũng đề cập rằng các biện pháp này là một phần trong việc Ấn Độ liên tục tăng cường năng lực hải quân trong xây dựng quốc phòng để đối phó với sự “trỗi dậy” của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ hiện chỉ có một tàu ngầm hạt nhân tấn công thuê từ Nga – tàu “Chakra” (lớp “Acura” của Nga), và 15 tàu ngầm diesel-điện, bao gồm cả tàu ngầm lớp bọ cạp mới được trang bị “Kalvari”. Hiện tại, Hải quân Ấn Độ có 3 tàu ngầm lớp bọ cạp trong biên chế, 3 chiếc còn lại cũng sẽ được trang bị hệ thống AIP, những tàu ngầm này có khả năng sát thương cao hơn tàu ngầm hạt nhân tấn công vì chúng rất khó bị phát hiện.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược Ấn Độ, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chiến lược và dự trữ vũ khí của nước này, hiện đang sở hữu tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo 6000 tấn, có tên (SSBN) INS Arihant. Được biết tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo tiếp theo sẽ được hạ thủy vào năm 2022. Các tàu ngầm hạt nhân này có thể mang tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm K-15 và K-4. Tầm bắn của tên lửa K-15 lên tới 1.500 km và tầm bắn tối đa của tên lửa K-4 có thể đạt 3.500 km.

Được biết, Tổ chức nghiên cứu và phát triển Quốc phòng Ấn Độ cũng đã xây dựng một kế hoạch dài hạn để phát triển và thử nghiệm tên lửa K5, có tầm bắn 5.000 km, tương đương với tên lửa đất đối đất Agni-5.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất