65 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ấn Độ: Không tìm thấy giải pháp nào về biên giới trong vòng đàm phán quân sự lần thứ 13 với Trung Quốc

blank

Một đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển trên đường cao tốc Srinagar-Ladakh tại Gagangeer, phía đông bắc Srinagar, ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, Ấn Độ, vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: Dar Yasin/AP Photo) Đông Dương

Vòng đàm phán thứ 13 giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại đổ vỡ khi cả hai nước tiếp tục cố gắng giải quyết tình trạng bế tắc quân sự đang diễn ra ở khu vực phía tây của biên giới Trung-Ấn.

Người ta từng kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn được tổ chức tại điểm họp biên giới Chushul-Moldo hôm 10/10 sẽ mang lại một giải pháp lâu dài cho tình trạng bế tắc ở biên giới.

Thay vào đó, cuộc đối thoại – kéo dài gần 8 tiếng rưỡi – lên đến đỉnh điểm khi Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tố cáo Ấn Độ về “những yêu cầu vô lý và phi thực tế.”

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ nói rằng Trung Quốc không “thân thiện” và “không thể đưa ra bất kỳ đề nghị hướng tới tương lai nào.”

Các cuộc thảo luận giữa hai bên tập trung vào việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía đông Ladakh.

“Trong cuộc họp, phía Ấn Độ đã đưa ra các đề xướng mang tính xây dựng để giải quyết các lĩnh vực còn lại nhưng phía Trung Quốc đã không đồng ý và cũng không thể đưa ra bất kỳ đề nghị hướng tới tương lai nào,” thông báo từ quân đội Ấn Độ cho biết. “Cuộc họp do đó đã không dẫn đến việc giải quyết các khu vực còn lại.”

Quân đội cho biết phía Ấn Độ lưu ý rằng tình hình dọc theo đường LAC là do “nỗ lực đơn phương” của phía Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng, vốn vi phạm các thỏa thuận song phương.

“Do đó, phía Trung Quốc cần thực hiện các bước đi thích hợp trong các lĩnh vực còn lại để khôi phục hòa bình và trật tự dọc theo đường LAC ở khu vực phía Tây,” quân đội Ấn Độ nêu rõ.

“Đôi bên đã đồng ý duy trì liên lạc và cũng đồng ý duy trì sự ổn định trên mặt đất. Chúng tôi kỳ vọng rằng phía Trung Quốc sẽ tính đến khía cạnh tổng thể của mối bang giao song phương và sẽ hướng tới giải quyết sớm các vấn đề còn tồn tại đồng thời tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận và các nghị định thư song phương.”

Trung Quốc tuyên bố rằng các cuộc đàm phán cũng đã thất bại, trong đó tuyên bố của Đại tá Long Thiệu Hoa (Long Shaohua), phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ của PLA Trung Quốc, cho biết: “Ấn Độ khăng khăng với những yêu cầu vô lý và phi thực tế, gây thêm khó khăn cho các cuộc đàm phán.”

đàm phán ấn độ trung quốc
Một công trường vật liệu xây dựng đường bộ giữa làng Lakung và Maan hôm 22/06/2021. (Ảnh: Venus Upadhayaya/Epoch Times)

đàm phán ấn độ trung quốc
Một phi cơ vận tải quân sự Hercules của Không quân Ấn Độ chuẩn bị hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở Leh, thủ phủ chung của lãnh thổ liên hiệp Ladakh giáp với Trung Quốc, vào ngày 08/09/2020 (Ảnh: Mohd Arhaan Archer/AFP qua Getty Images)

“Trung Quốc hy vọng phía Ấn Độ sẽ không đánh giá sai tình hình, trân trọng hiện trạng khó được ở khu vực biên giới Trung-Ấn, thể hiện sự chân thành và có những hành động, và hợp tác với Trung Quốc để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới.”

Hãng thông tấn PTI đưa tin, trọng tâm chính của các cuộc đàm phán mới đây là nhằm hoàn thành Điểm Tuần Tra 15 (PP-15) không giao tranh đang bị đình trệ ở Hot Springs, cũng như các vấn đề ở Depsang.

Các cuộc đàm phán diễn ra hơn hai tháng sau vòng đàm phán cuối cùng hồi tháng Tám. Các cuộc đàm phán đó đã dẫn đến việc cả hai bên đồng ý rút quân khỏi Gogra (Điểm Tuần Tra-17A), nơi binh lính đã ở trong tình trạng chạm trán kể từ tháng 05/2020. Hiện tình trạng bế tắc tại Depsang và Hot Springs vẫn tiếp diễn.

Ấn Độ khẳng định rằng việc giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở tất cả các điểm xung đột dọc theo LAC là điều cần thiết để khôi phục hòa bình và cải thiện mối bang giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Mặc dù vậy, Trung Quốc đang điều động binh lực kỷ lục tới biên giới Trung-Ấn và thường xuyên thay đổi tổng tư lệnh của Chiến khu Tây Bộ bao quanh biên giới, theo Tướng Manoj Mukund Naravane của quân đội Ấn Độ.

Ông Naravane nói với Free Press Kashmir (FPK) hôm 02/10 rằng “[quân đội] Trung Quốc đã được khai triển với số lượng đáng kể trên khắp Đông Ladakh và Mặt trận phía Bắc cho đến tận Bộ chỉ huy Phía Đông của chúng tôi.”

“Hẳn nhiên, đã có sự gia tăng trong việc khai triển của họ ở các khu vực phía trên,” ông nói.

Vị tổng tư lệnh này lưu ý rằng Ấn Độ “khá sẵn sàng” để đối phó với bất kỳ hành động gây hấn nào từ Trung Quốc và cũng đang tăng cường quân đội của mình, ông Naravane nói với India Today.

Theo ông Naravane, Ấn Độ đã điều động lựu pháo tự hành K9-Vajra đầu tiên tại Ladakh, có khả năng tấn công các mục tiêu của kẻ địch ở khoảng cách khoảng 30 dặm (khoảng 48 km). “Những khẩu pháo này cũng có thể hoạt động ở các khu vực tầm cao, các cuộc thử nghiệm trên thực địa đã rất thành công. Hiện chúng tôi đã bổ sung nguyên một trung đoàn, điều này sẽ thực sự giúp ích,” ông nói, FPK đưa tin.

Trong khi ông Naravane khẳng định tình hình trên biên giới Trung-Ấn là “khá bình thường” trong sáu tháng qua, The Wall Street Journal đưa tin rằng, sớm nhất vào hôm 02/07 Trung Quốc và Ấn Độ đều đã cử hàng chục ngàn binh sĩ và điều động các thiết bị quân sự tiên tiến đến khu vực Ladakh với số lượng đông đảo nhất trong nhiều thập kỷ qua, và quân số Trung Quốc đã tăng lên từ khoảng 15,000 lên ít nhất 50,000 quân vào tháng 07/2020.

Chỉ vài ngày trước khi các cuộc thảo luận mới nhất được tổ chức, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia một trận đối đầu nhỏ gần Yangtse trong khu vực Tawang của Arunachal Pradesh. Tuy nhiên, biến cố đã được kiểm soát ngay sau đó, theo Indian Express.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất