75.4 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ân Xá Quốc Tế: Nga phạm tội ác chiến tranh ở Kharkiv, Ukraina

blank

Một khu chung cư bị phá hủy tại Kharkiv, Ukraina. Ảnh chụp ngày 17/05/2022. REUTERS – RICARDO MORAES.–

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ( Amnesty International ) hôm nay, 13/06/2022, cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Ukraina khiến hàng trăm thường dân Ukraina thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên tục vào thành phố Kharkiv. Nga bị tố cáo nhiều lần dùng những loại vũ khí bị cấm trong các công ước quốc tế.

Theo hãng tin AFP, trong khuôn khổ một cuộc điều tra sâu rộng, Ân Xá Quốc Tế  khẳng định đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy, trong 7 vụ tấn công vào các khu dân cư ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, miền đông bắc đất nước, lực lượng Nga đã sử dụng bom chùm loại 9N210 và 9N235 và mìn chùm. Đây là các loại bom mìn bị cấm theo các công ước quốc tế.

Báo cáo của Amnesty International, với tựa đề có tựa đề « Bất cứ ai cũng có thể chết vào bất cứ lúc nào », cho thấy quân Nga đã giết hại thường dân và đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến mức nào qua việc oanh kích không ngừng nghỉ các khu dân cư ở Kharkiv kể từ khi bắt đầu xâm lược Ukraina hôm 24/02/2022.

Bà Donatella Rovera, nhà nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế về khủng hoảng và xung đột, cho biết : « Có những người đã bị giết hại trong nhà, hay trên đường phố, ngoài sân chơi và cả ở nghĩa trang, khi họ xếp hàng nhận hàng cứu trợ nhân đạo hoặc khi mua thực phẩm và thuốc men ». Nhà nghiên cứu nói thêm : « Việc sử dụng nhiều lần các loại bom  chùm vốn bị cấm là điều gây sốc và thể hiện sự coi thường hoàn toàn đối với tính mạng thường dân ».

Amnesty International đã tiến hành điều tra về 41 vụ oanh kích của quân Nga khiến 62 người chết và ít nhất 196 người bị thương. Tổ chức phi chính phủ này cũng đã trao đổi với 160 thường dân trong vòng 14 ngày tháng 4-5/2022, chủ yếu là những người may mắn còn sống sót sau các vụ tấn công, thân nhân các nạn nhân và những người đã chứng kiến các vụ việc.

Báo cáo của Amnesty International nhấn mạnh, mặc dù Nga không phải là một bên ký kết Công ước chống bom đạn chùm và Công ước chống mìn sát thương, nhưng luật nhân đạo quốc tế nghiêm cấm các cuộc tấn công và việc sử dụng vũ khí mà xét về bản chất là tấn công bừa bãi và cấu thành tội ác chiến tranh.

Theo Viện Công Tố Ukraina, ngành tư pháp đã mở hơn 12.000 cuộc điều tra tội ác chiến tranh ở nước này kể từ khi Nga bắt đầu xâm lăng Ukraina.

Nguồn: RFI/Thùy Dương

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất