72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Anh chỉ trích Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

blank
Mỹ rút khỏi Afghanistan (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Vương quốc Anh chỉ trích Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cảnh báo sự trỗi dậy của Taliban sẽ giúp thúc đẩy các phần tử cực đoan đe dọa thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Ben Wallace hôm 12/8 nói với Sky News rằng việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Afghanistan đã “để lại một vấn đề rất lớn”, khiến Taliban có thêm động lực. Ông Wallace cho biết thêm khoảng 600 binh sĩ sẽ giúp sơ tán công dân Anh khỏi Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát nhiều hơn.

Nói về thỏa thuận Doha giữa Mỹ và Taliban, Bộ trưởng Wallace nói:  “Tôi cảm thấy sai lầm khi làm theo cách đó. Cảm thấy rằng tất cả chúng ta, với tư cách là cộng đồng quốc tế, có thể phải gánh chịu hậu quả từ điều này”.

Theo hãng tin AFP, Taliban đã chứa chấp Al-Qaeda, những kẻ gây ra vụ tấn công ngày 11-9-2001 khiến phương Tây can dự vào Afghanistan trong 20 năm qua.

Về điều này, ông Wallace nhận định ” Al-Qaeda có thể quay trở lại”, ông cũng cảnh báo điều này sẽ dẫn đến “mối đe dọa an ninh và lợi ích”.

Một số quan chức Anh cũng chỉ trích quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Cựu bộ trưởng Phát triển quốc tế Roy Stewart gọi việc rút quân là “sự phản bội hoàn toàn của Mỹ và Anh”, có nguy cơ gây ra nội chiến ở Afghanistan.

Johnny Mercer, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ từng phục vụ tại Afghanistan, gọi việc rút quân là “một sự thất bại”, mô tả việc thiếu “ý chí chính trị” là “đáng xấu hổ”, “đáng buồn”, “nhục nhã cho quân đội Anh”, và trên hết là một “thảm kịch cho người dân Afghanistan”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất