53.8 F
San Jose
Thursday, November 25, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Anh cho phép dùng thuốc viên Merck trị virus gây COVID-19

LONDON, Anh (NV) – Chính phủ Anh hôm Thứ Năm, 4 Tháng Mười Một, tạm thời cho phép sử dụng loại thuốc viên đầu tiên cho thấy có công hiệu khi dùng để trị bệnh COVID-19. Anh cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho sử dụng viên thuốc, có tên molnupiravir, từ công ty dược phẩm Merck này, dù rằng hiện chưa rõ khi nào thuốc sẽ thấy xuất hiện trên thị trường.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, viên thuốc của Merck được phép dùng cho các bệnh nhân dương tính với COVID-19, từ 18 tuổi trở lên, có ít nhất là một vấn đề sức khỏe có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, như mập phì hay về tim mạch.

blank
Logo của công ty dược phẩm Đức Merck. (Hình: Daniel Roland/AFP via Getty Images)

Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hay trung bình sẽ uống bốn viên thuốc molnupiravir mỗi ngày, hai lần trong một ngày, cho tất cả là năm ngày.

Thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh và giúp nhanh chóng hồi phục, giảm số người phải vào bệnh viện và giúp chặn sự bộc phát của dịch COVID-19 trong các quốc gia nghèo không có hệ thống y tế hữu hiệu. Thuốc cũng tăng cường khả năng của chiến lược hai gọng kìm nhằm chống lại đại dịch: Đó là điều trị qua thuốc, và ngăn ngừa, phần lớn qua chích vaccine.

Molnupiravir hiện cũng đang được các cơ quan y tế ở Mỹ, Liên Âu và các nơi khác xem xét. Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) của Mỹ loan báo hồi tháng trước là sẽ triệu tập một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập để xem xét sự an toàn và hiệu quả của thuốc vào cuối Tháng Mười Một này.

blank
Một tòa nhà của Merck tại Mỹ. (Hình minh họa: Kena Betancur/Getty Images)

Số lượng thuốc cung cấp cho thị trường vào lúc đầu sẽ có giới hạn. Công ty Merck nói có thể sản xuất thuốc đủ dùng cho 10 triệu trường hợp điều trị, từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, phần lớn số thuốc đó đã được chính phủ một số quốc gia mua hết.

Hồi Tháng Mười, chính phủ Anh nói đã mua lượng thuốc molnupiravir đủ để điều trị cho 480,000 trường hợp bệnh, dự trù sẽ cần cho mùa Đông này.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất