51.1 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Anh, Mỹ và EU ủng hộ Apple Daily, lên án cách làm của chính quyền Hồng Kông

blank
Ảnh chụp màn hình CBSNews.

Aboluowang đưa tin, hôm thứ Năm (24/6), Apple Daily và Next Media của Hồng Kông đã bị buộc phải ngừng hoạt động. Điều này làm dấy lên mối quan ngại của các nước phương Tây về tự do ngôn luận tại đặc khu hành chính này. 

Về vấn đề này, hôm 23/6, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông và Ma Cao đã lên án hành vi đàn áp ngôn luận của chính quyền Hồng Kông. Cơ quan này tuyên bố trên Facebook rằng, tuyên ngôn Nhân quyền bảo đảm mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, bao gồm cả các nhà báo hoặc thành viên của các phương tiện truyền thông. Và mạng Internet cũng là một trong những yếu tố quan trọng của tự do báo chí.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố, chính quyền Hồng Kông đã nhân danh Đạo luật An ninh Quốc gia, sử dụng các phương pháp “kinh hoàng” để xử lý có chọn lọc đối với tờ báo Apple Daily. 

Cùng ngày 23/6, Văn phòng Liên minh châu Âu tại Hồng Kông và Ma Cao đã ra thông báo cho biết, việc Apple Daily ngừng hoạt động cho thấy rõ ràng rằng, Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông do Bắc Kinh áp đặt đã được sử dụng để bóp nghẹt quyền tự do và diễn đạt tin tức. Luật này đã hủy hoại nghiêm trọng một xã hội tự do, đa nguyên và cởi mở.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã lên án việc chính quyền Hồng Kông buộc Apple Daily ngừng hoạt động và đàn áp quyền tự do ngôn luận là “ớn lạnh”. Ông phân tích, Luật An ninh Quốc gia đã trở thành một công cụ để hạn chế tự do và trừng phạt những người bất đồng chính kiến hơn là để duy trì trật tự công cộng. Ông kêu gọi chính phủ Trung Quốc thực hiện cam kết bảo vệ quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận của Hồng Kông theo Tuyên bố chung Trung-Anh.

Tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch của Anh cùng ngày ra tuyên bố, kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thực hiện Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Nhân quyền Magnitsky để xử phạt các quan chức Hồng Kông và ĐCSTQ.

Tờ New York Times đưa tin, ông Lê Trí Anh, người sáng lập Apple Daily từng đăng một bài báo vào ngày 29/5 năm ngoái, nói rằng ông đã thấy trước rằng mình sẽ bị bắt do Luật An ninh Quốc gia. 

Ông Lê Trí Anh viết, “Luật An ninh Quốc gia sẽ đánh dấu sự kết thúc của quyền tự do ngôn luận và nhiều quyền tự do cá nhân đáng trân trọng ở Hồng Kông. Hồng Kông đang chuyển từ pháp trị sang ‘lấy luật pháp mà trừng trị’, và tất cả các quy tắc mới của trò chơi đều do Đảng Cộng sản

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất