64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Anh Quốc ký thỏa thuận giúp nâng cao năng lực của hải quân Ukraine

Anh Quốc và Ukraine đã ký một thỏa thuận ba bên với một đối tác trong ngành công nghiệp quốc phòng của Anh để nâng cao năng lực hải quân của Ukraine.

Thỏa thuận này bao gồm các tàu và vũ khí mới cũng như việc đào tạo quân nhân cho hải quân Ukraine.

Hôm thứ Tư (23/06), trên khu trục hạm Anh HMS Defender, Bộ trưởng Anh Quốc về Mua sắm Quốc phòng Jeremy Quin và Đô đốc-Đệ nhất Chúa biển-Ngài Tony Radakin đã ký bản ghi nhớ thi hành (Memorandum of Implementation) với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Myroniuk và giám đốc điều hành của công ty dịch vụ kỹ thuật hàng không vũ trụ, quốc phòng và nguyên tử Babcook có trụ sở tại London.

Anh ký thỏa thuận với Ukraine
Hộ vệ hạm HMS Defender vào ngày 20/03/2020. (Ảnh: Ben Mitchell/PA)

Khu trục hạm HMS Defender đã ghé thăm cảng Odessa của Ukraine trong khuôn khổ cuộc khai triển nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Anh Quốc. Một cuộc tập trận ba bên giữa Anh Quốc, Ukraine và Hoa Kỳ cũng đã diễn ra trên tàu.

Bản ghi nhớ thi hành nói trên được thiết lập dựa trên một bản ghi nhớ về ý định (Memorandum of Intent) được ký kết hồi tháng 10 năm ngoái giữa các bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Bộ trưởng Quin cho biết trong một tuyên bố, “Tôi rất vui khi ngành công nghiệp của Anh Quốc và Ukraine sẽ hợp tác với nhau trong các dự án này, sẽ mang lại những năng lực hàng đầu thế giới và tạo cơ hội cho cả hai quốc gia chúng ta thúc đẩy các doanh nghiệp đóng tàu của chúng ta.”

Ông cho biết Anh Quốc và Ukraine tiếp tục tăng cường “mối liên kết quốc phòng chặt chẽ” để giúp ngăn chặn các mối đe dọa chung.

Ông Myroniuk nói: “Ukraine và Anh Quốc là bằng hữu và đồng minh tốt. Bản ghi nhớ hôm nay tạo động lực mới cho sự hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực hải quân và sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của Hải quân Ukraine. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Anh Quốc và coi trọng kinh nghiệm của quý quốc.”

Các dự án nâng cao năng lực hải quân Ukraine bao gồm nâng cao năng lực trên các nền tảng hải quân hiện có và xây dựng các nền tảng mới, trong đó có tàu hỏa tiễn tấn công nhanh, khu trục hạm nhỏ có năng lực hiện đại, vũ khí trang bị trên tàu, và đào tạo hải quân; đồng thời các nhà máy đóng tàu của Ukraine cũng sẽ được canh tân.

Chính phủ Anh Quốc cho biết, hiện tại công việc theo hợp đồng sẽ bắt đầu với việc bán và tích hợp hỏa tiễn trên các nền tảng tuần tra không vận mới và đang phụng sự của Hải quân Ukraine, bao gồm [cung cấp] một gói hỗ trợ đào tạo và kỹ thuật; phát triển và sản xuất chung tám chiến hạm hỏa tiễn nhanh; thành lập hai căn cứ hải quân mới trên Biển Đen và Biển Azov; giao một tàu khu trục nhỏ có năng lực hiện đại và chính phủ bán cho chính phủ hai trục lôi hạm lớp Sandown đã được tân trang lại.

Công ty Babcock được chọn là đối tác công nghiệp chính được chỉ định để thực hiện các dự án, với sự hợp tác của các đối tác công nghiệp Anh và Ukraina.

Giám đốc Điều hành David Lockwood cho biết ông “rất tự hào” được tham gia vào các dự án này.

Chính phủ Anh cho biết Anh Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cam kết vì an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực Biển Đen, và Anh Quốc đã đào tạo hơn 21,000 quân nhân cho lực lượng vũ trang Ukraine kể từ năm 2015.

Ukraine và Nga đã xung đột từ năm 2014 khi Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine và hậu thuẫn một cuộc nổi dậy ở Donbas. Kể từ đó, mối quan tâm để gia nhập NATO của Ukraine đã tăng lên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hồi đầu tháng này rằng Ukraine cần “một kế hoạch từng bước thực sự” có lịch trình [hẳn hoi] để gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 04/06 cho biết ông kêu gọi các đồng minh NATO hỗ trợ nhiều hơn, bao gồm đào tạo nhân sự và nâng cao năng lực cho Ukraine để “hỗ trợ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của họ.”

Ông nói với Ukraine tập trung vào việc cải cách và hiện đại hóa các thể chế quốc phòng và an ninh, mà theo ông là “cách tốt nhất để tiến tới việc trở thành thành viên của NATO.”

Tuy nhiên, Điện Kremlin ngày 17/07 cho biết việc Ukraine trở thành thành viên NATO sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với Moscow.

Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu chiến Nga hôm thứ Tư (23/06) đã bắn cảnh cáo và một chiến đấu cơ đã thả bom để buộc hộ vệ hạm HMS Defender rút khỏi một khu vực ở Biển Đen gần Crimea mà Nga tuyên bố là lãnh hải của mình.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, “Không có phát súng nào nhắm vào hộ vệ hạm HMS Defender và chúng tôi không công nhận tuyên bố rằng bom đã được thả trên đường đi của nó.”

Bộ cho biết trong một tuyên bố trên Twitter, “Chúng tôi tin rằng người Nga đang tiến hành một cuộc diễn tập phóng đại bác ở Biển Đen và cung cấp cho cộng đồng hàng hải cảnh báo trước về hoạt động của họ.” 

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất