80 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ant Group bị ĐCSTQ thâu tóm, Jack Ma hối hận vì đã không rời Trung Quốc sớm hơn

blank
Jack Ma (ảnh: Reuters).

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba đã không xuất hiện trước công chúng đến nay đã hơn hai tháng. Ngoại giới suy đoán rằng Jack Ma đã “trốn ra nước ngoài” hoặc bị nhốt trong “căn phòng tối”. Ngày 15/1, Ngân hàng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết Tập đoàn Ant Group đã thành lập tổ công tác chấn chỉnh dưới sự chỉ đạo của bộ phận quản lý tài chính. Truyền thông Anh Wired UK dẫn lời một nguồn thạo tin tiết lộ rằng, Jack Ma hiện đang “tránh sóng gió” ở Hàng Châu, và vì không muốn trở thành tâm điểm của công chúng nên ông đã không lộ diện công khai, theo Vision Times.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc gần đây đã tập trung vào việc chấn chỉnh lĩnh vực tài chính online. Theo báo cáo của các kênh truyền thông Trung Quốc ngày 16/1, trong cuộc họp báo của Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 15/1/2021, ông Trần Vũ Lộ (Chen Yulu), Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương ĐCSTQ, tiết lộ rằng dưới sự hướng dẫn của bộ phận quản lý tài chính, Ant Group đã thành lập tổ công tác chấn chỉnh.

Ant Group hiện đang đẩy mạnh xây dựng thời gian biểu để chỉnh đốn và cải cách, đồng thời duy trì tính liên tục và các hoạt động kinh doanh bình thường của tập đoàn, đảm bảo chất lượng của các dịch vụ tài chính cho công chúng.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng đưa ra 5 yêu cầu cải chính lớn đối với Ant Group, bao gồm khôi phục hình thức thanh toán ban đầu, cải thiện tính minh bạch trong giao dịch, nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh, tuân thủ các quy định của luật pháp trong việc vận hành dịch vụ tín dụng cá nhân, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu cá nhân.

Về vấn đề này, nhà bình luận thời sự Văn Hiểu Cương (Wen Xiaogang) nói rằng từ khi Tập đoàn Ant Group bị ĐCSTQ cho ngừng hoạt động trước khi niêm yết, Alibaba đã bị ĐCSTQ điều tra với danh nghĩa chống tham nhũng. Alibaba bị ĐCSTQ phạt 5 tỷ Nhân dân tệ, ứng dụng chuyển tiền bị xóa khỏi nền tảng và Jack Ma biến mất hơn hai tháng, thậm chí có quan chức công khai  tuyên bố rằng Alibaba sẽ bị quốc hữu hóa một phần…

Những thông tin này đều bất lợi cho Jack Ma và cả Alibaba, bây giờ ĐCSTQ đã chính thức công bố thông tin rằng Tập đoàn Ant Group đã bắt đầu công việc chỉnh đốn và cải cách. Xét theo ngữ cảnh của ĐCSTQ, điều này có nghĩa là Jack Ma đã chịu thua và thừa nhận sai lầm, bản thân ông ta chắc chắn sẽ phải sửa chữa những sai lầm đối với Tập đoàn Ant Group theo những gì ĐCSTQ mong muốn.

Ông Văn Hiểu Cương cho rằng sở dĩ ĐCSTQ đưa ra thông tin này là bởi áp lực cả trong và ngoài nước.

Sau khi người sáng lập Alibaba Jack Ma công khai chỉ trích Hệ thống quản lý tài chính của ĐCSTQ vào tháng 10 năm ngoái, ĐCSTQ đã đình chỉ kế hoạch niêm yết của Ant Group. Bản thân Jack Ma cũng biến mất khỏi tầm mắt của công chúng trong vài tháng, tình hình trước mắt ra sao, ngoại giới đến nay vẫn không được biết.

Truyền thông Anh Wired UK mới đây dẫn lời một người trong cuộc cho hay, Jack Ma hiện đang “tránh sóng gió” ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc (nơi thành lập của Alibaba).

Báo cáo chỉ ra rằng việc Jack Ma chần chừ không lộ diện là để tránh đưa ra một số nhận xét có thể đẩy ông ta vào hiểm cảnh.Trước khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của Ant Group và Alibaba, Jack Ma rất có khả năng sẽ không xuất hiện trước công chúng.

Ông Quách Văn Quý (Guo Wengui), tỷ phú Trung Quốc hiện đang sống lưu vong ở Mỹ, mới đây đã tiết lộ rằng hai ngày trước Jack Ma từng dùng cơm với bạn bè Nhật Bản, khi đó, Jack Ma đã buột miệng nói rằng: “Tôi thật quá hối hận, tôi thật quá ngây thơ vì đã không nghe lời ông Quách Văn Quý. Vốn dĩ tôi nên rời khỏi nơi này thật sớm, đừng đợi đến khi Ant Financial ra mắt công chúng, và sau đó ở Mỹ chiến đấu chống lại họ (ĐCSTQ). Trước khi họ tiêu diệt tôi, tôi phải so găng với họ. Bây giờ tôi thật sự hối hận lắm rồi”.

Ông Quách Văn Quý cũng không quên nhắc nhở các doanh nhân vẫn còn ở Trung Quốc đừng để bản thân rơi vào thảm cảnh giống như Jack Ma, khi đó đến cả cơ hội cạnh tranh với ĐCSTQ cũng không có nữa.

Cao Du, nhà báo cao cấp của Trung Quốc nói với Đài VOA ngày 10/1 rằng Jack Ma rất có thể lành ít dữ nhiều, việc ĐCSTQ thanh trừng Jack Ma đơn giản là vì ông ấy lắm tiền, đã từ lĩnh vực tài chính lấn sân sang lĩnh vực truyền thông và không vâng lời ĐCSTQ nữa. Kết cục của Jack Ma không chừng còn thảm hơn cả ông Ngô Hiểu Huy (Wu Xiaohui) – cháu rể của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình, người đã bị kết án 18 năm tù vào năm 2018 và bị tịch thu tài sản 85,7 tỷ Nhân dân tệ.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất