55.7 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Armchair Art: Chuyến tham quan ảo tại Mauritshuis, The Hague

Phần lớn Âu Châu đang dần mở cửa sau nhiều tháng giãn cách ở các mức độ khác nhau, nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn chưa cảm thấy thoải mái khi du lịch qua phía bên kia của Đại Tây Dương.

Dù trải nghiệm mang lại không giống nhau nhưng trong thời điểm chưa từng có tiền lệ này, chúng ta sẽ được an ủi phần nào khi xem nghệ thuật trực tuyến. Một lựa chọn tuyệt vời là thưởng lãm một bộ sưu tập Âu Châu nổi tiếng thế giới tại phòng tranh Hoàng gia Mauritshuis, ở The Hague, Hà Lan.

blank
Bức tranh của Johannes Vermeer (phải) “Thiếu nữ đeo khuyên tai ngọc”, vào khoảng năm 1665, có lẽ là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong Bộ sưu tập Mauritshuis. (Ảnh: Ronald Tilleman/Mauritshuis, The Hague)

Có thể quý vị chưa từng nghe nói về Mauritshuis, nhưng chắc chắn quý vị sẽ biết bức tranh nổi tiếng nhất của bảo tàng. Đây là một manh mối: “Hầu hết mọi người biết đến chúng tôi qua bức tranh của Johannes Vermeer”, giám đốc của Mauritshuis, Martine Gosselink trình bày trong chuyến thưởng tranh ảo. Bức tranh đó là “Thiếu nữ đeo khuyên tai ngọc” (Girl With a Pearl Earring). Bức tranh này, cùng 35 bức tranh khác trong bộ sưu tập của bảo tàng, tất cả đều có thể được thưởng thức trực tuyến.

Theo thông cáo báo chí, cuối năm ngoái, Mauritshuis đã trở thành bảo tàng đầu tiên trên thế giới số hóa toàn bộ bộ sưu tập của mình ở định dạng gigapixel, điều đó có nghĩa là mỗi hình ảnh là 1,000 megapixel – kích thước gấp hơn 100 lần hình ảnh trên điện thoại thông minh của quý vị.

Trên trang web của Mauritshuis, Gosselink nồng nhiệt giới thiệu chuyến tham quan và lịch sử ngắn gọn của bảo tàng. Bảo tàng nằm trong một cung điện cũ của thành phố có từ thế kỷ 17 do thống đốc của Tân Hà Lan xây dựng.

Tất nhiên, các bậc thầy Hà Lan là nhân tố cốt lõi trong bộ sưu tập của Mauritshuis, đặc biệt là những bộ sưu tập về Thời đại Hoàng kim Hà Lan thế kỷ 17. Ba bức tranh của Vermeers và bốn bức của Rembrandts cũng hiện diện trong bộ sưu tập này.

blank
Phòng tranh Hoàng gia Mauritshuis, ở The Hague, Hà Lan, từng là một cung điện thành phố. Khách truy cập trực tuyến có thể tận hưởng một chuyến thưởng tranh ảo với tất cả vẻ huy hoàng của bộ sưu tập. (Ảnh: Ronald Tilleman/Mauritshuis, The Hague)
blank
Bức tranh ở giữa là một trong nhiều kiệt tác của Bộ sưu tập Mauritshuis: “Con bò”, 1647, Paulus Potter. Potter đã vẽ lại con bò của mình ở tỷ lệ lớn và rất chi tiết. (Ảnh: Ronald Tilleman/Mauritshuis, The Hague)

Khách tham quan trực tuyến có thể dạo bước qua những căn phòng có nội thất tuyệt đẹp và ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật thông qua một số công cụ tương tác khác nhau. Ví dụ, trong bài giới thiệu của mình, bà Gosselink cho chúng ta thấy những thông tin tóm tắt về các kiệt tác của bảo tàng. Trong một bức tranh của Rembrandt, “Bài học giải phẫu của Tiến sĩ Nicolaes Tulp” (The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp), chúng ta có thể thấy một Rembrandt trẻ trung, sôi nổi trong lớp học giải phẫu. Rồi trong một bức chân dung tự họa cuối cùng của ông, ông đã là một ông già.

Hoặc quý vị có thể tự mình khám phá bảo tàng. Chẳng hạn khi nhấp chuột vào bức tranh của Vermeer “Thiếu nữ đeo khuyên tai ngọc” (Girl With a Pearl Earring), quý vị có thể chọn nghe bản ghi âm về tác phẩm, rồi chọn xem các chi tiết cụ thể của bức tranh kèm theo lời giải thích về cách Vermeer đã vẽ cô gái, và sau đó xem kỹ các chi tiết trong chế độ xem tranh bình thường hoặc phiên bản hồng ngoại.

Tất cả những lựa chọn này thật hấp dẫn, nhưng chúng chẳng là gì so với việc được tận mắt chiêm ngưỡng những bức vẽ trên khung vải. Tuy nhiên chuyến tham quan chắc chắn là một cách tuyệt vời để thưởng lãm bộ sưu tập bậc thầy và trân trọng quá trình sáng tạo và bảo quản những kiệt tác nghệ thuật này.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất