
Cháy rừng ở California. Minh họa: Wikipedia.
Vụ cháy rừng lớn nhất trong năm tại California đã bùng ra thiêu rụi hơn 20,000 mẫu đất và 20 căn nhà biến thành tro bụi vào hôm Chủ nhật, 11 Tháng Bảy. Theo NBC News.
Đám cháy phát ra ở khu Beckwourth, rồi lan rộng đến Nevada, nó bùng cháy trên trục đường cao tốc dọc theo dãy núi Sierra Nevada, buộc cư dân ở Washoe County phải sơ tán. Đám cháy lan rộng gấp đôi từ ngày 10 Tháng Bảy, đến nay chưa có dấu hiệu suy giảm. Giới chức tiểu bang đã công bố lệnh báo động, kêu gọi cư dân tiết kiệm điện từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối Thứ Bảy.
Vào cuối ngày 10 Tháng Bảy, ngọn lửa tiếp tục bùng lên gần thị trấn Doyle ở Lassen County. Những vụ cháy ở phía bắc California đã khiến giới chức buộc phải đóng cửa tạm thời một đoạn của xa lộ 395. Nhiều cư dân trong khu vực buộc phải sơ tán. Đoạn xa lộ này được mở lại vào ngày hôm sau với lời khuyến cáo người dân nên thận trọng khi lái xe qua khu vực đó.
Đợt nắng nóng gay gắt đã đặt những vùng đất liền và sa mạc của Nam California vào tình trạng nguy hiểm từ hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy, theo nhật báo The Los Angeles Times. Đến trưa Thứ Bảy, từ Los Angeles đến San Diego nóng cả trăm độ, nhiệt độ vài nơi ở mức kỷ lục. Tính đến 3 giờ chiều, nhiệt độ ở Palmdale Regional Airport lên mức kỷ lục mới là 110 độ, còn Paso Robles Municipal Airport nóng bằng kỷ lục trước đó là 114 độ hồi năm 1961, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).
Tuy vậy, Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Reno “tweet” vào hôm Chủ nhật một tin tốt lành: “Cuối cùng, nhiệt độ cũng sẽ bắt đầu giảm từ giữa đến cuối tuần này.” Theo dự báo, thời tiết dọc bờ biển California sẽ mát mẻ, khoảng 70 đến 85 độ. Trong khi phần lớn Nam California sẽ nóng gay gắt đến sáng Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, nhiệt độ vài nơi có thể lên đến 120 độ. Trong số những nơi được dự báo bị ảnh hưởng nặng nhất có vùng sa mạc San Diego County, thung lũng Coachella và Antelope, bên trong đất liền ở San Luis Obispo County và thung lũng Cuyama.
SGN ONLINE NEWS