74.1 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bà Nikki Haley: Tham dự Thế vận hội Bắc Kinh sau Thế vận hội Tokyo sẽ trao ‘chiến thắng về mặt tuyên truyền’ cho Trung Quốc

Cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ủng hộ tẩy chay Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh vì Trung Quốc có nhiều hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm cả tội ác diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

“Tình trạng lạm dụng thể chất và tình dục đang diễn ra với phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức … thật không thể tưởng tượng nổi,” bà Haley nói với Daily Caller News Foundation (DCNF).

Bà Haley cho biết, “Bất cứ ai nói rằng chúng ta chỉ việc tiến lên, thi đấu tốt tại Thế vận hội và quay lưng lại với tội ác diệt chủng là đang lãng quên những hành động tàn bạo đã diễn ra trong lịch sử.”

Khi Hoa Kỳ chuẩn bị tranh tài tại Thế vận hội Mùa hè ở Tokyo, cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đang khẳng định rằng Hoa Kỳ cần tẩy chay Thế vận hội mùa đông năm tới ở Bắc Kinh.

Bà Haley ủng hộ tẩy chay sự kiện thể thao này như một phản ứng trước những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở vùng Tân Cương, mà Hoa Kỳ đã công nhận là tội ác diệt chủng.

Thế vận hội Bắc Kinh
Cựu Đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trình bày tại Cumming, Georgia, vào ngày 20/12/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Bà Haley nói trong một cuộc phỏng vấn với DCNF, “Tình trạng lạm dụng thể chất và tình dục đang diễn ra với phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức … thật không thể tưởng tượng nổi. Chúng ta phải chiến đấu cho những ai không thể chiến đấu cho chính mình.”

Bà Agnès Callamard, tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã gọi tình trạng trên là một “quang cảnh địa ngục thời tận thế,” sau khi báo cáo năm 2021 của tổ chức này phát hiện Trung Cộng đang tham gia vào “việc giam giữ, tra tấn và đàn áp hàng loạt do nhà nước tổ chức.” Hồi tháng 03/2021, một báo cáo khác do Viện Chiến lược và Chính sách Newlines công bố đã kết luận rằng nhà cầm quyền này “chịu trách nhiệm với tư cách là một nhà nước về một cuộc diệt chủng đang diễn ra” đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Bà Haley đã viết một bài bình luận cho Fox News hồi tháng 02/2021, ví tình huống này với năm 1936 khi Hoa Kỳ tranh tài tại Thế vận hội do Đức Quốc Xã đăng cai, khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ không tham dự kỳ thế vận hội đó nếu biết được những hành động tàn bạo mà Adolf Hitler đang lên kế hoạch. Bà nhắc lại sự ví von này với DCNF.

Bà nói, “Đó là chiến thắng về mặt tuyên truyền lớn nhất của Đức Quốc Xã. Tại sao chúng ta lại làm điều đó cho Trung Quốc khi họ mang COVID đến cho chúng ta? Khi có tội ác diệt chủng theo đúng nghĩa đen đang xảy ra ngay trước mặt chúng ta?”

Bà Haley nói thêm rằng bà thấy “thật đáng xấu hổ khi các công ty như Nike và Coca-Cola tẩy chay tiểu bang Georgia, nhưng sẽ không làm bất cứ điều gì chống lại Trung Quốc.” Theo bà, lý do duy nhất mà mọi người không “phản đối gay gắt” là vì có “những lợi ích tài chính doanh nghiệp liên quan.”

Bà Haley không đơn độc trong việc kêu gọi các quốc gia tẩy chay Thế vận hội 2022. The Hill đưa tin cho hay một số nhóm nhân quyền đã đưa ra tuyên bố chung hồi tháng 05/2021 đề nghị tất cả các chính phủ không đến Bắc Kinh thi đấu, trong khi cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói với khán giả tại The Heritage Foundation vào tuần trước (12-18/07) rằng địa điểm tổ chức Thế vận hội cần được chuyển dời.

Cựu Phó TT Pence nói: “Tổng thống Biden nên đưa ra yêu cầu rõ ràng và dứt khoát rằng Thế vận hội Mùa đông 2022 phải được dời khỏi Bắc Kinh, trừ khi Trung Quốc làm rõ nguồn gốc của COVID-19 và chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.”

Nhưng không phải tất cả các đảng viên Cộng Hòa đều đứng về phía lập luận của bà Haley. Trong một bài bình luận khác trên Fox News, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas nhấn mạnh rằng “các vận động viên nên đến Bắc Kinh vào năm tới một cách tự hào, mang về hết huy chương này đến huy chương khác và cho thế giới thấy ý nghĩa của việc thi đấu thay mặt cho một xã hội tự do.”

Còn Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah thì viết rằng việc từ chối các vận động viên Mỹ khỏi ước mơ của cuộc đời họ sẽ là “câu trả lời dễ dàng, nhưng sai lầm” trong bài báo của chính ông [viết] cho The New York Times.

Bà Haley nói với DCNF rằng, “Không ổn khi nói ‘Chà, chúng ta hãy cứ thi đấu và giành được một số huy chương và điều đó sẽ khiến mọi thứ ổn thôi.’ Bất cứ ai nói rằng chúng ta chỉ việc tiến lên, thi đấu tốt tại Thế vận hội và quay lưng lại với tội ác diệt chủng là đang lãng quên những hành động tàn bạo đã diễn ra trong lịch sử.”

Bà nói thêm, “Trái tim tôi hướng về các vận động viên và tôi biết rằng các vận động viên của chúng ta đại diện cho tất cả những gì tự do và vĩ đại về Hoa Kỳ. Nhưng tôi biết là nếu họ nghe về câu chuyện của những người này, tôi biết là nếu họ nhìn thấy những vụ lạm dụng, họ sẽ lý giải được quan điểm của chúng ta.”

Theo tờ Politico, lần cuối cùng Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội là khi Liên Xô đăng cai tổ chức thế vận hội vào năm 1980. Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã quyết định dẫn đầu một cuộc tẩy chay quốc tế sau khi Liên Xô xâm lược Afghanistan, nhưng sự lựa chọn này đã chứng minh là không được [các quốc gia khác] hưởng ứng rộng rãi và không làm tổn thương nước chủ nhà như dự kiến.

Bà Haley thừa nhận là bà không tin rằng một cuộc tẩy chay sẽ “đột nhiên làm thay đổi hành vi của Cộng sản Trung Quốc,” nhưng đối với bà, đó không phải là lý do mà bà thúc đẩy việc này. “Cái chính là liệu Hoa Kỳ và những người yêu tự do trên toàn thế giới có nên quảng bá hay dung túng cho những gì đang diễn ra ở Trung Quốc hay không. Và sự tham dự của chúng ta sẽ có tác dụng đó,” bà nói.

Bà cho biết thêm, “Chớ nên xem thường [việc này], vào thời điểm mà Trung Quốc muốn thể hiện chiến thắng to lớn này bằng cách đăng cai Thế vận hội, thứ duy nhất dừng việc đó lại là khi mọi bản tin đều nói về việc Hoa Kỳ đã tẩy chay [thế vận hội lần này] như thế nào.”

Cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã phải chịu áp lực để có những hành động mạnh mẽ hơn chống lại Trung Quốc vì cách đối xử của nước này với người Duy Ngô Nhĩ dưới thời chính phủ của ông, nhưng thừa nhận với Axios vào năm 2020 rằng ông không trừng phạt nước này vì ông “đang ở giữa một thỏa thuận thương mại lớn.”

Khi được hỏi liệu ông Trump có nên thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để ngăn chặn các vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ hay không, bà Haley nói rằng bà sẽ không thảo luận về quá khứ “với ông Trump hoặc ông Biden.”

Bà cho biết, “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải làm gì bây giờ. Cho dù đó là tổng thống đương nhiệm hay cựu tổng thống hay bất kỳ quan chức dân cử nào hoặc những ai ở giữa, hãy bóc trần họ, hãy tẩy chay Thế vận hội.”

Bà nói, “Đó là điều đúng đắn, đức hạnh cần phải làm, và chúng ta nên dẫn đầu trong việc đó.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất