73.5 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bà Thái Anh Văn nhận được giải thưởng từ Diễn đàn An ninh Quốc tế

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: 總統府/Flickr/flickr.com/photos/presidentialoffice/50323052601/).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 4/5 đã được Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax (HFX) trao Giải thưởng Lãnh đạo trong Dịch vụ Công, mặc dù có thông tin cho rằng chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cố gắng gây áp lực để không trao giải thưởng này cho bà Thái, theo Taiwan News.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 4/5 theo giờ Đài Bắc, Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax trên trang Twitter chính thức của mình đã công bố người nhận giải thưởng năm nay và kèm theo một đoạn video. Video đã ca ngợi sự lãnh đạo mạnh mẽ và kiên định của bà Thái ở Đài Loan, bất chấp những lời đe dọa chiến tranh từ Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình. Vào năm 2019, giải thưởng này được trao cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Đáp lại, Trương Đôn Hàm (張 惇 涵), người phát ngôn của TT Đài Loan nói rằng bà Thái rất vinh dự khi nhận được giải thưởng và nhấn mạnh rằng đây “là một vinh dự cho tất cả người dân Đài Loan”. Ông trích dẫn lời bà Thái cho biết “Dân chủ và tự do là giải thưởng tốt nhất để Đài Loan có được chỗ đứng trên thế giới”.

Ông Trương cho biết thêm Văn phòng Tổng thống đã bày tỏ lòng biết ơn và chân thành cảm ơn “bạn bè từ mọi tầng lớp xã hội trên thế giới đã ủng hộ Đài Loan”.

Vào ngày 11/4, trang Politico trích dẫn nhiều nguồn nói rằng HFX đã lên kế hoạch trao Giải thưởng Lãnh đạo trong Dịch vụ Công cho bà Thái. Tuy nhiên, theo trang tin này, khi chính quyền Trudeau biết được điều này, họ đã lo sợ sẽ chọc giận Bắc Kinh và đe dọa chấm dứt tài trợ HFX.

Khi được hỏi về điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan nói với các nhà lập pháp vào ngày 12/4 rằng các báo cáo là “hoàn toàn sai sự thật”.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Michael Chong ngày 14/4 đã cáo buộc chính phủ của Trudeau rơi vào bẫy của Bắc Kinh. Chong nói: “Nỗ lực của chính phủ để bịt miệng những người chỉ trích Trung Quốc là điều đáng xấu hổ, và nó tác động đúng vào mong muốn của Trung Quốc trong việc bịt miệng những người chỉ trích họ ở nước ngoài”.

Cùng ngày hôm đó, Hạ viện nhất trí thông qua kiến ​​nghị gồm hai phần từ ông Chong. Đầu tiên, bản kiến nghị ủng hộ tuyên bố từ Phó Chủ tịch Robin Shepherd của diễn đàn rằng bà Thái “là một nhà lãnh đạo quốc tế được kính trọng, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan và một người ủng hộ dân chủ toàn cầu mạnh mẽ. Bà ấy chắc chắn sẽ là một người phù hợp lý tưởng cho giải thưởng này”.

Thứ hai, bản kiến nghị kêu gọi chính phủ Canada duy trì mức tài trợ cho HFX, ngay cả sau khi bà Thái nhận được giải thưởng.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất