59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bà Thái Anh Văn tuyên bố ‘không cúi đầu’, truyền thông Trung Quốc đăng bài xã luận ‘đe dọa’ chiến tranh

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (ảnh: Youtube/AFP News Agency).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong bài diễn văn cứng rắn hôm 10/10, mừng ngày Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, tuyên bố Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực từ phía Trung Quốc và sẽ bảo vệ lối sống dân chủ của mình. 

Bà Thái cho biết sẽ không “hành động hấp tấp” nhưng sẽ tăng cường quốc phòng “để bảo đảm rằng không ai có thể buộc Đài Loan phải đi theo con đường mà Trung Quốc đã đặt ra cho chúng ta”.

Con đường đó, bà nói “không phải là cách sống tự do dân chủ cho Đài Loan, cũng không đem lại chủ quyền” cho 23 triệu người dân Đài Loan.

Đáp lại Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận diều hâu, cái loa của ĐCSTQ lập tức đăng bài xã luận ám chỉ nếu chính quyền bà Thái tiếp tục cản trở việc thống nhất với Đại lục thì sẽ có chiến tranh.

Tờ này cáo buộc bà Thái thúc đẩy “chủ nghĩa ly khai”, ngoài ra còn dẫn lời chuyên gia Zhang Wensheng, từ Viện Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Hạ Môn, nói nếu chính quyền bà Thái tiếp tục các hành động khiêu khích như vậy, Đại lục sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải quyết trên chiến trường.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc hôm Chủ nhật cũng tuyên bố bài phát biểu của bà Thái kích động đối đầu và bóp méo sự thật.

Đài Loan tuyên bố họ đã là quốc gia độc lập, trong khi Bắc Kinh coi đây là một phần của Đại lục, dù chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo. 

Một người theo dõi bài phát biểu của bà Thái hôm chủ Nhật nói với hãng tin AFP rằng người dân Đài Loan không thể chấp nhận việc thống nhất với Trung Quốc.

Người này cho biết, “Trung Quốc hiện nay là một chế độ khá là độc tài toàn trị. Đặc biệt là dưới thời ông Tập Cận Bình, nơi này đã trở nên tệ hại hơn. Việc thống nhất không phải là điều thích hợp vào thời điểm này”.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại ý định thôn tính Đài Loan và ông xem đó là một nghĩa vụ lịch sử.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất