59.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bà Yellen bảo vệ việc coi lạm phát cao là ‘nhất thời’ ngay cả khi lạm phát còn kéo dài hơn vài tháng tới

blank

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tham dự phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 30/09/2021. (Ảnh: Al Drago/Pool qua Reuters) Hoa Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã bước vào cuộc tranh luận lạm phát “tạm thời” và “dai dẳng” diễn ra hôm thứ Ba (05/10), khẳng định rằng việc xem mức tăng giá hiện tại là tạm thời là hợp lý ngay cả khi lạm phát không giảm trong vài tháng tới.

Bà Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên “Squawk Box” của CNBC hôm 05/10: “Những điểm nghẽn nguồn cung đã phát triển và gây ra lạm phát. Tôi tin rằng chúng chỉ là tạm thời, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ biến mất trong vài tháng tới đây.”

Nhận xét của bà Yellen được đưa ra khi cuộc tranh luận xoay quanh thời hạn của nỗi tình trạng lạm phát hiện nay. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần mô tả đó là “nhất thời” mặc dù họ ngày càng bày tỏ lo ngại về nguy cơ kỳ vọng lạm phát vượt kiểm soát. Đó là nơi mà niềm tin vào câu chuyện “nhất thời” giảm xuống và mọi người bắt đầu tin tưởng và hành xử như thể lạm phát sẽ dai dẳng hơn nhiều so với những gì được tin tưởng trước đây, gây tác động đến tiền lương và hành vi thiết lập giá cả và thậm chí có khả năng châm ngòi cho loại vòng xoáy tăng giá từng làm nền kinh tế những năm 1970 điêu đứng.

Mặc dù không rõ các quan chức Fed định nghĩa “nhất thời” như thế nào, nhưng Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida đã nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay rằng nếu “lạm phát vào cuối năm không giảm so với giữa năm thì đó sẽ là một số bằng chứng rõ ràng,” rằng triển vọng hiện tại của Fed là sai.

Nhưng một loạt dữ liệu giá nóng, bao gồm các con số tăng cao trong vài tháng trong thước đo ưa dùng về lạm phát của Fed, chỉ số lạm phát PCE cốt lõi, đã dẫn đến việc điều chỉnh lại khuôn khổ “tạm thời” của ông Clarida. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước cho biết rằng ông đã thấy các nút nghẽn và các vấn đề về nguồn cung “không cải thiện—trên thực tế, tình hình gần đây dường như đang trở nên tồi tệ hơn một chút.”

Ông Powell cho biết ông hiện kỳ ​​vọng áp lực lạm phát sẽ kéo dài đến năm 2022, một quan điểm phù hợp với những sửa đổi tăng [dự báo lạm phát] lên đối với kỳ vọng lạm phát được nêu trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed. Ủy ban này hiện dự báo lạm phát PCE cốt lõi ở mức 2.3% vào năm 2022, tăng so với dự báo trước đó là 2.1%.

“Chúng tôi nhận thấy điều đó có thể tiếp tục diễn ra trong năm tới và kiềm chế lạm phát lâu hơn chúng tôi nghĩ,” Powell nói tại một cuộc thảo luận do Ngân hàng Trung ương Châu Âu tổ chức vào ngày 29 tháng 9.

lạm phát ở hoa kỳ
Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng tại phiên điều trần của Tiểu ban Coronavirus Hạ viện về phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang đối với Đại dịch Coronavirus trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 22/06/2021. (Ảnh: Graeme Jennings-Pool/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Powell cho biết ông không dự đoán sự gia tăng giá hiện tại sẽ “dẫn đến một cơ chế lạm phát mới, trong đó lạm phát vẫn ở mức cao năm này qua năm khác”.

Chủ tịch Đại học Queen, ông Mohamed El-Erian nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn hôm 01/10 rằng, theo quan điểm của ông, cách thích hợp để xem xét “nhất thời” so với “dai dẳng” trong cuộc thảo luận về sự kéo dài của việc tăng giá là lạm phát không còn là tạm thời khi có là những thay đổi đối với tiền lương và hành vi định giá.

Ông nói: “Toàn bộ khái niệm về sự hình thành [lạm phát] nhất thời là không có sự thay đổi hành vi. Điều đó không thay đổi hành vi ấn định tiền lương. Không thay đổi hành vi thiết lập giá.”

Tuy nhiên, ông El-Erian lưu ý rằng ông và nhiều đồng nghiệp kinh tế học của mình đang nhận thấy sự thay đổi trong những hành vi đó.

Ông nói, “Những hành vi này đang phát triển, chúng đang thay đổi.” 

“Vì vậy, thời điểm cuối năm thực sự là một cái gì đó mà [ông Richard Clarida] đặt ra, nhưng bài kiểm tra thực sự là chúng ta có thấy kỳ vọng lạm phát, hành vi định giá và hành vi xác định tiền lương thay đổi hay không.”

Bên cạnh bằng chứng về việc các công ty chuyển [chi phí] vào giá bán cao hơn cho người tiêu dùng và tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động vào thời điểm nền kinh tế Hoa Kỳ có số lượng cơ hội việc làm cao kỷ lục, cũng có bằng chứng về sự gia tăng kỳ vọng lạm phát, ít nhất là trong ngắn hạn.

Cuộc khảo sát kỳ vọng lạm phát tiêu dùng gần đây nhất của Fed tại New York cho thấy kỳ vọng lạm phát ngắn hạn (một năm tới) và trung hạn (ba năm tới) đều tăng lên mức cao kỷ lục lần lượt là 4% và 5.2%. Nhưng theo một bài phát biểu gần đây của Chủ tịch Fed tại New York John Williams, kỳ vọng lạm phát trong 5 năm tới đã “hầu như không thay đổi” và vẫn “được giữ vững” ở mức khoảng 2%, mục tiêu lạm phát của Fed.

Tuy nhiên, ông Williams lưu ý rằng có những rủi ro tăng giá và “rất nhiều sự không chắc chắn” xung quanh triển vọng lạm phát.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất