62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh có thể sắp tấn công Úc để ‘trả thù’

blank

Các nhà phân tích cho rằng, mặt hàng len của Úc có thể là mục tiêu tấn công tiếp theo của Bắc Kinh, do mặt hàng này phụ thuộc lớn vào thị trường Trung cộng cùng với mật ong, trái cây và dược phẩm của Úc, theo tin SCMP.

Khoảng 80% len của Úc được xuất cảng sang TTrung cộng, khiến mặt hàng này trở thành mục tiêu đặc biệt dễ bị tổn thương, Scott Waldron, chuyên gia tại Đại học Queensland nhận định.

“Nếu mục đích chính trong việc ép buộc của Trung cộng là để [tăng] tối đa chi phí đối với Úc, Trung cộng sẽ nhắm vào len”, Scott Waldron nêu nhận định của mình trong một nghiên cứu có tiêu đề “Logic của sự cưỡng bức kinh tế của Trung cộng đối với nông nghiệp Úc“, bài viết được viện nghiên cứu Future Directions International xuất bản hồi tuần trước.

Ông Waldron cho biết thêm, các nhà xuất cảng len của Úc có các thị trường thay thế hạn chế, và nếu Trung cộng đưa len Úc vào tầm ngắm, khả năng là có “một rào cản thực chất sẽ làm tê liệt ngành công nghiệp nước Úc”.

Theo ông Waldron, mặc dù việc ngăn chặn len Úc cũng sẽ dẫn đến ngành công nghiệp may mặc của Trung cộng chịu thiệt hại, bởi có rất ít nguồn cung len có phẩm chất tốt như Úc, tuy nhiên Trung cộng sẵn sàng chấp nhận cái giá phải trả để gây ra sức ép tối đa với Úc, nhằm trả đũa việc Canberra đã thực hiện hàng loạt hành động lên án và đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh, trong đó có việc chính phủ Úc kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Vũ Hán.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất