57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh đổ vạ ngược cho Mỹ gây bất ổn Biển Đông

NEW YORK, Mỹ (NV) – Bắc Kinh đổ vạ ngược cho Mỹ “đe dọa (hòa bình) nghiêm trọng nhất” tại Biển Đông khi bị Mỹ lên án “bắt nạt” các nước nhỏ yếu ở khu vực.

Phiên họp trực tuyến Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm Thứ Hai, 9 Tháng Tám, diễn ra cuộc đấu khẩu với những lời cáo buộc nhau giữa đại diện Mỹ và đại diện Trung Quốc khi thảo luận về vấn đề an ninh biển. Ông thủ tướng CSVN cũng thấy có bài phát biểu với “ba đề xuất” được thuật lại trên truyền thông trong nước.

blank
Chiến hạm Mỹ và Úc tập trận trên Biển Đông, 6 Tháng Tám, 2021. (Hình: US Navy)

Theo hãng tin Reuters thuật lại cuộc họp trên, Ngoại Trưởng Mỹ Anthony Blinken lên án các hành động mà ông gọi là “bắt nạt” trên Biển Đông. Theo ông các tranh chấp tại vùng biển bận rộn và quan trọng hàng đầu thế giới này nếu xảy ra xung đột “sẽ có các hệ quả nghiêm trọng toàn cầu về cả an ninh và thương mại.” Lời cáo buộc của ông liền bị đại diện Bắc Kinh phản bác.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chiếm trên dưới 85% Biển Đông theo các vạch tưởng tượng giống hình “lưỡi bò” do ông cố ông tổ của họ để lại bất chấp tuyên bố chủ quyền hợp pháp của các nước nhỏ phía Nam. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khác. Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền đó của Bắc Kinh qua phán quyết ngày 12 Tháng Bảy, 2016.

Dù vậy, Bắc Kinh cậy sức mạnh quân sự ăn trùm khu vực, ngang ngược tuyên bố không công nhận phán quyết. Họ bất chấp các cam kết “giữ nguyên trạng” Biển Đông đã ký với ASEAN từ năm 2002, ngang nhiên bồi đắp bảy bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự quy mô trên biển, khống chế an toàn hàng hải và hàng không khu vực.

“Xung đột tại Biển Đông, bay bất cứ vùng biển nào, sẽ dẫn đến hệ quả toàn cầu về an ninh và thương mại,” ông Blinken phát biểu tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An LHQ kể trên. “Khi một nhà nước không gặp hậu quả gì (trừng phạt) dù bất chấp luật lệ (quốc tế), nó châm ngòi cho những trò không sợ bị trừng phạt và bất ổn nghiêm trọng hơn ở những nơi khác.”

Ông Blinken nói thêm rằng: “Chúng ta đã thấy có những vụ chạm trán nguy hiểm trên biển và những hành động khiêu khích nhằm áp đặt những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.” Ông cho hay Washington quan ngại các hành động “đe dọa và bắt nạt các nước khác, không cho người ta tiếp cận các tài nguyên thiên nhiên hợp pháp của họ.”

Dai Bing (Đới Bình), phó đại sứ Trung Quốc tại LHQ, lên án ngược lại Mỹ là “gây rắc rối, ngang nhiên đưa chiến hạm và máy bay tối tân tới Biển Đông nhằm khiêu khích và công khai gây chia rẽ các nước ở khu vực.” Ông ta còn cáo buộc: “Chính cái nước đó đã trở thành mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông.”

blank
Chiến hạm Trung Quốc phóng hỏa tiễn diệt hạm khi tập trận trên Biển Đông. (Hình: ChinaMil)

Ông Binken kêu gọi các nước phải có trách nhiệm, không riêng gì các nước có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, bảo vệ luật lệ mà mọi nước đã đồng thuận tuân hành nhằm giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa.

Phát biểu tại cuộc họp Hội Đồng Bảo An, ông Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính “nêu ba đề xuất” để “ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển,” theo trang thông tin mạng chinhphu.vn. Trong đó, ông ta kêu gọi “an ninh biển là vấn đề toàn cầu nên cần có giải phát toàn cầu” (đồng quan điểm với Mỹ), tức không chỉ các nước tranh chấp đối phó hay đàm phán với nhau như ý của Bắc Kinh.

Ông ta đề nghị LHQ điều phối “một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển” hầu “tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó với các thách thức chung.”

Cuộc họp của Hội Đồng Bảo An LHQ diễn ra khi cả Trung Quốc và Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ mở các cuộc tập trận quy mô trên Biển Đông và còn đang kéo dài. NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất