63.6 F
San Jose
Thursday, November 25, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh đòi Tokyo ‘không làm tình hình Biển Hoa Đông phức tạp hơn’

TOKYO, Nhật (NV) – Nhật trong cuộc họp hôm Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một, bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong vùngBiển Hoa Đông, trong khi phía Bắc Kinh đòi Tokyo “không làm tình hình Biển Hoa Đông phức tạp hơn,” theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP).

Trong cuộc họp, ông Hong Liang, người đứng đầu lãnh vực biên giới và đại dương tại Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói rằng Nhật phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc tại vùng Biển Hoa Đông.

blank
Trinh sát cơ P-3C của Nhật trong khu vực quần đảo Senkaku. (Hình: Japan Pool/AFP via Getty Images)

Ông Hong Liang có lời phát biểu như trên trong cuộc họp qua màn hình với người đồng cấp phía Nhật là ông Takehiro Funakoshi, đứng đầu lãnh vực Châu Á và Châu Đại Dương ở Bộ Ngoại Giao Nhật.

Hai quốc gia láng giềng từ lâu nay đã có tranh chấp liên quan đến một quần đảo, không có dân sinh sống, hiện do Nhật kiểm soát, gọi là Senkaku, trong khi phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Theo Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Hong Liang nói: “Phía Trung Quốc nhắc lại quan điểm của mình về Điếu Ngư và Biển Hoa Đông, kêu gọi Nhật tôn trọng chủ quyền Trung Quốc cũng như kềm chế hành động có thể làm cho tình hình phức tạp hơn.”

Nguồn tin này cũng cho biết hai bên có sự “trao đổi thành thật và sâu rộng về quan điểm.”

Ông Funakoshi bày tỏ sự lo ngại của Nhật về các hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực Senkaku và yêu cầu phía Bắc Kinh có sự tự chế. Phía Nhật cũng nêu lên sự kiện các tàu Trung Quốc đủ các loại nhiều lần xâm phạm hải phận Nhật quanh Senkaku.

Hai bên cũng đồng ý có nỗ lực sớm tiến tới việc thành lập “đường giây nóng” để có thể liên lạc khẩn cấp giữa quân đội Nhật và Trung Quốc, nhằm tránh các cuộc đụng độ ngoài ý muốn.

Mối giao hảo giữa Nhật và Trung Quốc đã gặp nhiều căng thẳng trong những năm gần đây do tranh chấp biển đảo. Chính quyền Tokyo thời gian gần đây cũng thường xuyên lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như là các đe dọa nhắm vào Đài Loan, cùng vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất