66.5 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh hoảng sợ: Quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng của TT Trump, báo hiệu lập trường cứng rắn hơn

Theo các nhà quan sát quân sự, việc Tổng thống Trump sa thải tướng Mark Esper và bổ nhiệm ông Christopher Miller làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã làm Trung Cộng thật sự lo sợ, báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn không thể đoán trước được của Tổng thống Trump…

blank

Sự ra đi của  Bộ trưởng Quốc phòng Esper được cho là không bất ngờ khi trước đó vị tướng này đã từng có quan điểm trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Tổng hợp)

Theo tờ South China Morning Post, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải vào đầu tuần vừa qua, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang lo ngại sự chuyển đổi đột ngột trong chức vụ chủ chốt của Ngũ Giác Đài đã làm gia tăng đáng kể nguy cơ xung đột ngẫu nhiên, hoặc ít nhất là báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn không thể đoán trước trong 70 ngày ở Tòa Bạch Ốc trước ngày 20/1/2021.

Sự ra đi của  Bộ trưởng Quốc phòng Esper được cho là không bất ngờ khi trước đó vị tướng này đã từng có quan điểm trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng Bắc Kinh vẫn lo lắng rằng, căng thẳng có thể tăng vọt lúc này bởi vì tướng Mark Esper được coi là người sẵn sàng liên lạc với Bắc Kinh.

Tờ này cũng cho biết ông Christopher Miller – với tư cách là  quyền Bộ trưởng Quốc phòng cũng làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng. Một nhà phân tích quân sự Trung cộng là Zhou Chenming cảnh báo về “các cuộc phiêu lưu quân sự có thể xảy ra” liên quan đến Đài Loan sau khi tướng Esper bị sa thải.

Và nói về quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới, chuyên gia quân sự Chu Chenming nói rằng: “Miller am tường về lực lượng đặc biệt. Ông ấy tham gia lực lượng đặc biệt và chỉ huy lực lượng này và chuyên tấn công bất ngờ và các hoạt động mạo hiểm.”

Bắc Kinh coi tướng Esper là người có ảnh hưởng ổn định hơn đối với Ngũ Giác Đài, và trong nội các của Tổng thống Trump. Chỉ vài ngày trước Bầu cử tổng thống Mỹ, các giới chức quốc phòng Trung cộng và Mỹ đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán thiết lập một đường dây nóng “liên lạc khi khủng hoảng”. 

Trong cuộc họp đầu tiên của Nhóm Công tác về “Truyền thông Khủng hoảng”, Ngũ Giác Đài bác bỏ tin đồn rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể phát động một cuộc tấn công chống lại các đảo nhân tạo của Trung cộng tại Biển Đông.

Zhou Chenming cũng trích dẫn thêm rằng, các cuộc tập trận “tự do hàng hải” của hải quân Mỹ gần Trung cộng, cũng như tăng cường các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan, mặc dù lâu nay vẫn là ‘không chính thức’ và không được công bố, nhưng hôm thứ hai (ngày 11/9) lần đầu tiên đã trở thành “chính thức” – bắt đầu bằng một chương trình huấn luyện kéo dài 4 tuần với Đài Loan với sự tham gia của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Theo Taiwannews đưa tin: “Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan hôm thứ Hai (9/11) xác nhận báo chí truyền thông rằng, một đội lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã đến theo lời mời của quân đội Đài Loan và sẽ bắt đầu huấn luyện quân đội Đài Loan trong bốn tuần bắt đầu từ ngày hôm đó, đánh dấu sự thừa nhận đầu tiên của công chúng về hoạt động huấn luyện của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Đài Loan trong hơn 40 năm”.

Thủy quân lục chiến Mỹ đã trải qua hai tuần cách ly trước khi cuộc tập trận chung của họ bắt đầu, cho thấy quyết định cử quân tập trận đến Đài Loan đã được đưa ra trước cuộc bầu cử Mỹ và trước khi tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper.

Một nguồn tin quân sự giấu tên của Trung cộng cho biết: “Ban lãnh đạo PLA tự hỏi liệu ai đó trong quân đội Mỹ sẽ mạo hiểm và vô tình gây ra xung đột với quân đội Trung cộng, đặc biệt là ở Biển Đông, sau khi Esper bị chấm dứt nhiệm vụ “.

Trong khi đó tại Washington DC, một số giới chức quốc phòng và tình báo (thuộc Đảng Dân chủ) bày tỏ lo lắng rằng, Tổng thống Trump sẽ mạo hiểm hơn khi nói đến các hành động khiêu khích đối với Tàu cộng hoặc Iran khi các giới chức chủ chốt trong cơ quan lãnh đạo của Ngũ Giác Đài đã rời khỏi chức vụ của họ.

Đông Bắc

(NTDVN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất