47.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh kiên quyết chống lại sự thay đổi chế độ cực quyền ở Syria

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (ảnh: Youtube/联合国).

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ phản đối mọi nỗ lực thay đổi chế độ cực quyền ở Syria và sẽ đẩy mạnh hợp tác với Damascus trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, trang SCMP cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra nhận xét trên hôm 17/7, trong cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Đông lần thứ hai trong năm nay.

Syria là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước 4 ngày của ông Vương tới Trung Đông, bao gồm Ai Cập và Algeria.

Trao đổi với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày, ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ với chính phủ mới của Iran và phản đối cái gọi là chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt của phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ.

Tôn Đức Cương, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho biết Trung Quốc đang tăng cường can thiệp vào các vấn đề chính trị và an ninh ở Trung Đông.

Ông Tôn nói: “Hồi tháng 3 ông Vương đã đến thăm sáu quốc gia Trung Đông, và cùng với chuyến công du lần này … đã cho thấy khu vực Trung Đông đã trở thành một hướng đi rất quan trọng trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc”.

Trong cuộc hội đàm với tổng thống Assad, ông Vương Nghi cũng cho biết Trung Quốc đánh giá cao việc Syria ủng hộ vững chắc các vấn đề gắn liền với lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, hoan nghênh việc Damascus tham gia dự án vành đai và con đường, đồng thời cam kết hỗ trợ Syria tái thiết đất nước sau nội chiến và chiến đấu chống lại đại dịch.

Ông Tôn cho biết Bắc Kinh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở Syria.

Ông nói: “Việc tái thiết Syria sau chiến tranh đòi hỏi hàng trăm tỷ đô la, đây là cơ hội cho Trung Quốc”.

Chuyến công du Trung Đông của ông Vương diễn ra sau chuyến thăm Trung Á vào tuần trước, khi Afghanistan là một tâm điểm chú ý giữa lúc quân đội do Mỹ đang dẫn đầu liên minh rút quân khỏi khu vực. 

Tại Tashkent, trong một hội nghị hợp tác khu vực, Ngoại trưởng Vương Nghị nói với người đồng cấp Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan Al Saud rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục giúp đỡ nước này chống dịch và duy trì liên lạc về tình hình an ninh khu vực.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Kuwait Nasser Al-Mohammed Al-Sabah, ông Vương cho biết Trung Quốc hy vọng sẽ làm việc với Kuwait để khởi động lại các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất