62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh lại xuất hiện bão cát ô nhiễm nghiêm trọng, truyền thông đưa tin bị chê cười

Hôm 28/03, Bắc Kinh xuất hiện bão cát lần nữa. Nhưng giới chức lại đưa tin rằng Bắc Kinh lại xuất hiện “Mặt trời xanh” cũng như lượng du khách đến Tử Cấm Thành không hề giảm, như là tin vui trong bão cát. Có cư dân mạng châm biếm nói, đi ra ngoài một vòng, quay về đã thành cổ vật khai quật dưới đất lên rồi.

Tài khoản Wechat công khai của “mạng Lâm nghiệp Trung quốc” cho biết vào ngày 28/03 lúc 2 giờ sáng, từ trên cao cát bụi xâm nhập vào phía Tây Bắc của Bắc Kinh và bắt đầu ảnh hưởng đến Bắc Kinh. Đến 7 giờ sáng, đại bộ phận các khu vực của Bắc Kinh đều chịu ảnh hưởng của cát bụi, tầm nhìn xa giảm xuống còn 1km, chất lượng không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

Bắc Kinh lại xuất hiện bão cát
Ngày 28/3, Bắc kinh một lần nữa lại xuất hiện bão cát. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Đồng thời, phía Bắc Thiểm Tây và Sơn Tây, miền trung của Hà Bắc và phía Tây Cát Lâm cũng chịu ảnh hưởng tương tự của cát bụi.

Bắc Kinh đã công bố cảnh báo màu vàng đối với bão cát và cảnh báo màu lam đối với gió mạnh. Ngoài ra, vào lúc 11 giờ 30 trưa ngày 27/03, Cục khí tượng của Thành phố Bắc Kinh đã khởi động quy trình ứng phó thiên tai khẩn cấp (cát bụi) cấp độ IV.

Trung tâm giám sát môi trường sinh thái Bắc Kinh cho biết, 7 giờ sáng ngày 28/03, nồng độ PM10 ở Bắc Kinh đều trên 2000 microgram/m3, đạt cấp 6 về ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Cho đến 11 giờ, chất lượng không khí của Bắc Kinh vẫn ở cấp ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất.

Theo hình ảnh đăng trên mạng ngày 28/03 có thể thấy tình hình thời tiết ở Bắc Kinh không khác gì trận bão cát ngày 15/03, khắp trời cát vàng, bầu trời âm u ảm đạm.

Ngày 15/03 là ngày Trung Cộng vừa kết thúc kỳ họp lưỡng hội, Bắc Kinh phải trải qua một trận bão cát mạnh nhất trong 10 năm gần đây. Sau đó ngày 17/03, sau khi cát bụi di chuyển xuống phía Nam đến miền Trung và khu vực phía Bắc của đồng bằng sông Dương Tử thì quay trở lại khiến Bắc Kinh lại chịu ảnh hưởng của cát bụi; ngày 24/03, Bắc Kinh lại xuất hiện thời tiết cát bụi. Ngày 28/03, Bắc Kinh lần thứ tư xuất hiện thời tiết cát bụi tính trong vòng một tháng trong năm nay. 

Bắc Kinh lại xuất hiện bão cát
Ngày 28/3, Bắc kinh một lần nữa lại xuất hiện bão cát. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, trong tình cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy, truyền thông Trung Cộng vẫn có thể biến việc xấu thành “tin vui.”

Theo các báo Beijing Daily, Beijing Evening News, New Vision Network… khi cát bụi bay đến, do ảnh hưởng của phân tán Mie, Bắc Kinh lại xuất hiện “Mặt trời xanh.” Mọi người vui mừng hỏi nhau: “Có chụp ảnh được không?”; vẫn cường điệu nói “có cư dân mạng phát hiện, mặt trời đã biến thành màu xanh, giống như đang xem mặt trời trên sao Hỏa vậy”…

Cùng ngày, trang “Video Xoáy nước” trực thuộc báo thương mại Tây An đã đăng tải một video với nội dung “Bắc Kinh lại chào đón thời tiết cát bụi, nhưng du khách đến Tử Cấm Thành vẫn không giảm” để tuyên truyền với du khách rằng, cho dù Bắc Kinh gặp bão cát, nhưng niềm vui của họ sẽ không hề giảm và Tử Cấm Thành sẽ trở nên đẹp hơn trong thời tiết cát bụi.

Có cư dân mạng châm biếm nói, “Ồ, lại còn coi là đáng thưởng thức? coi là hiếm thấy nữa chứ? đến thể diện cũng chẳng cần nữa!” “Tâm trạng của biên tập viên khi phát tin tức này thế nào nhỉ, kích động, tự hào, vì các địa phương khác còn không được thưởng thức?”

Có các cư dân mạng khác bình luận “Bây giờ đi ra ngoài một vòng, quay về đã thành cổ vật khai quật dưới đất lên rồi.” “Sương mù và cát bụi ở Bắc Kinh này, làm tôi cảm thấy cổ họng nhét đầy cát vàng, khi thở thì nghe như tiếng gió thổi qua sa mạc Gobi”

Còn có cư dân mạng nói, “Tôi ra ngoài ăn cơm xong phải vội trở về nhà ngay, thời tiết cát bụi ở Bắc Kinh này thật khiến người ta suy sụp.” “Cả tháng Ba này, hai ngày mặt trời xanh, hai lần bão cát, những ngày còn lại toàn là sương mù.”

Một số khu vực ở Nội Mông đã xuất hiện bão cát mạnh hôm 27/03.

Trước khi phát đi cảnh báo bão cát màu vàng, Đài khí tượng Trung ương đã nói rằng, 8 giờ ngày 27/03 đến 8 giờ ngày 28/03, một số khu vực ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc… có thời tiết gió cát hoặc bụi mù, trong đó một số khu vực ở Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Nội Mông có bão cát cho đến bão cát mạnh.

Từ ngày 28/03 đến 29/03, một số khu vực ở Tân Cương, Nội Mông Cổ, Cam Túc, Thanh Hải, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang… có thời tiết gió cát hoặc bụi mù, trong đó một số khu vực ở Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân, Liêu Ninh, Nội Mông… có bão cát.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất