65.3 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh một lần nữa đổ lỗi Hoa Kỳ gây ra đại dịch khi WHO điều tra nguồn gốc virus

Một năm sau khi virus Trung Cộng bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và gieo rắc đại dịch khắp toàn cầu, Bắc Kinh đã tăng gấp đôi nỗ lực để truyền bá những giả thuyết vô căn cứ rằng virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đổ lỗi cho Hoa Kỳ về đại dịch
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một khu vực bị phong tỏa ở quận Hoàng Phố, Thượng Hải hôm 27/01/2021, sau khi người dân được sơ tán khi phát hiện một vài ca nhiễm virus corona của dịch COVID-19 trong khu vực lân cận. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cuộc tấn công đưa thông tin sai lệch nhằm đánh lạc hướng này do các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc tiến hành khi một nhóm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nước này để điều tra nguồn gốc của virus. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khuấy động một chiến dịch bôi nhọ chống lại vaccine của Hoa Kỳ khi “chính sách ngoại giao vaccine” của chế độ này bị thất bại trên khắp thế giới.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh là người đầu tiên đề cập lại thuyết âm mưu. Trong một cuộc họp báo hôm 18/01, bà nói rằng Hoa Kỳ nên mời các chuyên gia của WHO để “tiến hành truy tìm nguồn gốc” virus tại nước này.

Bà nói: “Nếu Hoa Kỳ thực sự tôn trọng sự thật, họ nên mở cửa phòng thí nghiệm sinh học tại Fort Detrick, minh bạch hơn cho các vấn đề như 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài.”

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó đã dồn dập đặt ra câu hỏi về các hoạt động tại Fort Detrick, một phòng thí nghiệm y sinh quân sự nổi tiếng ở Maryland, nơi đã giúp chủ đề này lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Vài ngày trước đó, khi một nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán, chính phủ sắp mãn nhiệm của TT Trump đã kêu gọi cơ quan y tế gây áp lực lên chế độ này để có quyền truy cập vào hồ sơ của Viện virus học Vũ Hán (WIV) để đánh giá liệu vụ bùng phát dịch bệnh có thể là kết quả của một sự cố tại phòng thí nghiệm của viện này hay không. Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ có “lý do để tin” rằng một số nhà nghiên cứu của WIV đã bị bệnh “với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh thông thường theo mùa” vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm virus đầu tiên được xác định ở Vũ Hán. 

Ông Gordon Chang, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc,” cho biết chế độ này “có rất nhiều điều để che giấu, đặc biệt là các hoạt động của nó tại Viện Virus học Vũ Hán.”

“Trong sự liều lĩnh tuyệt vọng, Bắc Kinh đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý của toàn cầu sang Fort Detrick của chúng ta,” ông Chang cho biết trong một email.

Theo một báo cáo của tờ Daily Mail hôm 02/01, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đương thời là ông Matthew Pottinger nói với một nhóm chính trị gia toàn cầu rằng thông tin tình báo mới nhất của Hoa Kỳ đã chỉ ra loại virus gây ra COVID-19 bị rò rỉ từ WIV.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phòng thí nghiệm này có khả năng là nguồn đáng tin cậy nhất của virus,” ông Potttinger cho biết.

Sự đả kích của Bắc Kinh đến các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm đánh lạc hướng trách nhiệm sau khi họ che đậy vụ bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, hành động này đã khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Tháng 3 năm ngoái, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã đề xuất một cách trắng trợn, mà không có bằng chứng, rằng binh lính Hoa Kỳ có thể đã mang virus vào thành phố. Hàng trăm vận động viên từ quân đội Hoa Kỳ đã có mặt tại Vũ Hán cho Thế vận hội Quân sự hồi tháng 10/2019.

Những tuyên bố đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các chính phủ Hoa Kỳ và phương Tây, nhưng điều đó không ngăn được chế độ này rêu rao các giả thuyết không có cơ sở khác trong suốt cả năm rằng virus có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xuyên tạc bình luận của các chuyên gia nước ngoài để cho rằng dịch bùng phát từ nước ngoài, chẳng hạn như ở Ý. Một bài báo hiện đã bị rút lại của các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ trước khi lan sang Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc đã bám vào các báo cáo này để đưa ra một câu chuyện mới rằng virus đã xuất hiện từ một số nơi trên thế giới trước khi đến Vũ Hán, một giả thuyết bị hầu hết các nhà khoa học phương Tây bác bỏ. Tuyên bố này đã được thúc đẩy ở các cấp lãnh đạo cao nhất của Trung Cộng khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị phát biểu hôm 02/01 rằng “ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy đại dịch có khả năng đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.”

Các quan chức cũng đã đưa ra giả thuyết rằng virus được đưa vào Trung Quốc thông qua nhập cảng thực phẩm đông lạnh, mặc dù WHO nói rằng không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể bị nhiễm COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Chiến dịch bôi nhọ vaccine Hoa Kỳ

Trong những tuần gần đây, mặt trận phát tán thông tin sai lệch đã nhắm vào một mục tiêu khác: vaccine của Hoa Kỳ.

Chế độ Trung Cộng, mong muốn sử dụng vaccine COVID-19 để đánh bóng hình ảnh toàn cầu của mình, đã phải chịu thất bại vào đầu tháng này khi một thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil phát hiện ra rằng vaccine do công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinovac phát triển chỉ hiệu quả ở mức 50.4%, chỉ vừa đủ để vượt qua ngưỡng 50% cần thiết để được phê duyệt theo quy định.

Những ngày sau đó, truyền thông nhà nước và các nhân vật nổi tiếng Trung Quốc bắt đầu đăng tải các bài viết về các trường hợp tử vong ở Na Uy và Đức sau khi mọi người được tiêm vaccine của Pfizer, để đặt câu hỏi về tính an toàn của loại vaccine này. Các bản tin của truyền thông đại lục cũng cho rằng truyền thông phương Tây đang trấn áp tin tức. Tại Na Uy, cơ quan y tế của nước này cho biết cho đến nay không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine và các ca tử vong. Ở Đức, các ca tử vong được xác định không liên quan đến việc tiêm chủng.

Bắc Kinh đang “cố gắng làm mất uy tín vaccine COVID-19 của Hoa Kỳ vì vaccine của họ chỉ có hiệu quả thấp và có lẽ không an toàn,” ông Chang nói.

Đầu tuần này, thông tin sai lệch được đưa ra bởi các phương tiện truyền thông nhà nước và các tài khoản mạng xã hội chính thức của Trung Quốc cáo buộc rằng “WHO không khuyến nghị sử dụng vaccine Moderna COVID-19” bắt đầu được lan truyền trên Weibo, một phiên bản Twitter của đại lục. Các bài đăng trực tuyến thực chất là tuyên bố sai sự thật về hướng dẫn của WHO ban hành hôm 25/01, trong đó khuyến cáo không nên sử dụng vaccine Moderna cho người dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ có thai.

Ông Chang tin rằng các chiến dịch thông tin sai lệch của Bắc Kinh sẽ không đạt được mục đích bởi vì “chúng tách biệt với thực tế.”

“Trong bất kỳ trường hợp nào, người dân Trung Quốc cuối cùng sẽ cho thế giới biết điều gì đã xảy ra,” ông nói thêm. “Các hành động của Trung Cộng đã phi nhân tính đến mức người dân sẽ không cho phép những lời nói dối của nó tồn tại.”

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất