59.2 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh ‘nhảy cẫng’ vì ông Biden tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7

blank
Ảnh: Shutterstock.

Trang Channel News cho hay, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xung đột trong cuộc đàm phán hiếm hoi vào ngày 11/6 khi Tổng thống Joe Biden ra mắt quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy (G7), với việc chính quyền của ông thúc ép Bắc Kinh về COVID-19, Đài Loan và nhân quyền.

Ngoại trưởng Antony Blinken, cùng với ông Biden tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh, đã nói chuyện qua điện thoại với quan chức cấp cao của Trung Quốc Dương Khiết Trì – cuộc hội đàm đầu tiên của họ kể từ cuộc gặp gỡ trực tiếp nóng bỏng ở Alaska vào tháng 3.

Trong khi ông Biden sử dụng chuyến công du nước ngoài đầu tiên để tiết lộ một kế hoạch mua và phân phối 500 triệu liều vắc-xin COVID-19 trên khắp thế giới, ông Blinken đã gia tăng áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch đã giết chết hơn 3,7 triệu người.

Trong một tuyên bố phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: Ông Blinken “nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của virus”, bao gồm việc cho phép các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở lại Trung Quốc.

Trước đó, ông Biden đã yêu cầu tình báo Mỹ vào cuối tháng 8 báo cáo lại liệu COVID-19, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 ở thành phố Vũ Hán, xuất phát từ nguồn động vật hay một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Đáp lại, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì,  chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Trung Quốc, cáo buộc Washington thực hiện chủ nghĩa đa phương giả tạo, dựa vào các nhóm nhỏ.

Ông Dương nói: “Chủ nghĩa đa phương thực sự duy nhất được hình thành dựa trên các nguyên tắc của hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

Dương Khiết Trì cũng cáo buộc Hoa Kỳ đạo đức giả về nhân quyền khi ông Blinken nhấn mạnh việc Washington lên án Bắc Kinh diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ông Dương nói: “Hoa Kỳ nên giải quyết các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng trong nước của mình, và không sử dụng cái gọi là các vấn đề nhân quyền như một cái cớ để tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất