71.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh sử dụng nhiều loại chiến thuật để đẩy mạnh sử dụng vaccine COVID-19 nội địa

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng cường sử dụng vaccine COVID-19 sản xuất nội địa ở bên trong Trung Quốc, với việc nhiều tổ chức hoặc chính quyền địa phương sử dụng những chiến thuật khác nhau để thực hiện mục tiêu chính trị này.

Bắc Kinh đẩy mạnh sử dụng vaccine COVID
Người dân xếp hàng để chích vaccine COVID-19 tại một trung tâm chủng ngừa tạm thời ở Bắc Kinh hôm 08/01/2021. (Ảnh: STR/CNS/AFP/Getty Images)

Gần đây, Thượng Hải được cho là đang tặng tiền thưởng hoặc các vật phẩm khác nhau để người dân chích một loại vaccine nội địa, trong khi một công ty quản lý bất động sản đăng một thông báo nói rằng những ai từ chối chích vaccine này sẽ bị cấm vào khu nhà này.

Cây gậy và củ cà rốt

Một cư dân mạng với biệt danh “một người đến sau” đã tweet rằng: “Đảng thực sự quá lo lắng về việc chủng ngừa của người dân. Ở giai đoạn đầu, [chúng ta] nhận được trứng miễn phí, sau đó là vé xem phim, và sau đó là 100NDT (15USD) tiền mặt. Bây giờ thì là 200NDT (30USD) tiền mặt. Mọi người ơi, có vẻ đây giống như một thị trường có triển vọng. Chúng ta hãy chờ xem liệu chúng ta có nhận được hàng nghìn hay có thể thậm chí hàng chục nghìnNDT cho mỗi lần chích hay không. Làm giàu qua một đêm không phải là mơ nữa!”

Trong video Twitter này, một người đàn ông đang đứng trên đường, cầm một tấm áp phích với nội dung: “Nhận 200NDT một người khi chích một mũi.” Loa phát thanh liên tục phát cùng một thông tin: “Tin vui! Nhận 200NDT để được chích ngừa.”

Trong lúc đăng bài hôm 27/04, blogger người đại lục Guoliyoudongxi (nghĩa đen trong tiếng Anh là “Something in the Pot” [Trong nồi có thứ gì đó]) trên Sina Weibo nói trong bài đăng của mình rằng một cư dân mạng đã chia sẻ thông tin này: “Ai mà đang cầm một hộp sữa trên đường phố Thượng Hải những ngày này thì chắc chắn là mới được chích ngừa!”

Nhiều cư dân mạng đã đáp lại dòng tweet này.

Cư dân mạng “Miss Tsundere” nói: “Ở khu của tôi, 300NDT (45USD) cho một mũi chích. Khu vực của tôi: Thượng Hải.”

Cư dân mạng “Rio zlyee” viết: “100NDT/người/một mũi chích ở quận Bảo Sơn nhé.”

Cư dân mạng “CaCateleya” nói kế tiếp: “Cộng đồng khu phố Taopu, 200NDT cộng với 2 hộp sữa cho hai mũi. Một hộp sữa cho một mũi.”

Cư dân mạng “I’m SuperSuperSuper Invincible Girl” [Tôi là Cô gái SiêuSiêuSiêu Bất khả chiến bại] đã đăng: “Chích ngừa có nghĩa là có quà gồm gạo, dầu ăn, coca-cola và rau.”

Cư dân mạng “ZBIFELY24” nói thêm: “Cộng thêm bánh quy, khăn tắm, và dầu ăn nhé.”

Điều này cho thấy một hiện tượng là các trung tâm chủng ngừa đang cạnh tranh để lôi kéo người từ các khu vực khác đến chích ngừa.

Cư dân mạng “This is little kitten’s classmate” [Đây là bạn cùng lớp của chú mèo con] viết: “Nhiều cộng đồng khu phố ở Thượng Hải đang sử dụng các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy mọi người chích vaccine. Thậm chí, các cộng đồng này đang cạnh tranh với nhau để khiến mọi người đến cộng đồng của họ để chích ngừa. Bản chất [của việc chích ngừa] đã hoàn toàn thay đổi!”

Một số người cũng cho biết là mặc dù có nhiều phần thưởng khi chích vaccine nhưng nhiều người vẫn ngần ngại không muốn chích.

Blogger Weibo “Little Trick Working Hard to Write Mysterious Stories” [Mẹo Nhỏ khi Chăm Chỉ Viết Những câu chuyện Bí ẩn] đã viết, “Thành thật mà nói thì, tôi cũng tò mò. Mặc dù chính quyền không bắt buộc phải chích vaccine, nhưng nhiều quận ở Thượng Hải lại đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân đi chích vaccine. Một số nơi tặng 500NDT (77USD), một số thì 200NDT (30USD), và ưu đãi tối thiểu sẽ là các quà tặng. chính quyền này rất khẩn cầu khuyến khích người dân chích vaccine, nhưng họ [người dân] thì đơn giản là không làm vậy. Chồng tôi và tôi làm thêm giờ mỗi ngày cho hoạt động chích ngừa. Hằng ngày, về nhà sau 10 giờ tối. Đây giống như là cầu xin mọi người hãy nhận lấy mũi chích vậy.”

Đối với những người chưa được chích vaccine thì một công ty quản lý bất động sản ở Thượng Hải đăng một thông báo nói rằng họ sẽ bị cấm vào tòa nhà đó. Thông báo đó có đoạn: “Chúng tôi đã được cấp trên thông báo rằng mọi người đều phải tham gia chủng ngừa phổ cập! Kể từ ngày 28/04/2021, bất kỳ ai vào Tòa nhà Vạn Lý Trường Thành để làm việc hoặc có việc riêng sẽ phải có biên nhận đã chích ngừa. Nếu không, họ sẽ không được cho vào.”

Trước đó, các tài liệu nội bộ độc quyền của công ty này đã được rò rỉ cho The Epoch Times, cũng như các cuộc phỏng vấn, tiết lộ rằng Trung Cộng đang sử dụng khẩu hiệu “tất cả những ai nên chích vaccine đều phải chích một mũi” để buộc công chúng phải chích các loại vaccine nội địa ở tất cả các loại địa điểm, bao gồm cả các doanh nghiệp, các tổ chức, và các sở giao dịch.

Không có báo cáo nào về tác dụng phụ của vaccine

Hãng Tin tức Trung Quốc (China News), cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, báo cáo rằng tính đến 24:00 ngày 28/04/2021, 240 triệu ca chích ngừa đã được báo cáo trên toàn quốc. Tuy nhiên, Trung Cộng đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nào bất thường hoặc tử vong nào sau khi chích các loại vaccine nội địa. Những tin tức liên quan thường xuyên được tiết lộ trên các phương tiện truyền thông hải ngoại và trên mạng xã hội.

Bắc Kinh đẩy mạnh sử dụng vaccine COVID
Bao bì của vaccine Sinopharm Covid-19 trước khi vaccine này được sử dụng tại một trung tâm chủng ngừa được thiết lập tại Bảo tàng Quy hoạch Đô thị Triều Dương ở Bắc Kinh hôm 20/04/2021. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Hôm 29/04, một video được lan truyền trên Twitter cho thấy một phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi năm mươi phàn nàn rằng bà vẫn ổn sau khi chích ngừa lần đầu tiên, nhưng sau khi chích mũi thứ hai bà bất ngờ bị liệt mặt. Trong video đó, khuôn mặt của người phụ nữ này bị vẹo và miệng bị méo, nửa mặt bên trái hầu như bất động, chỉ có mắt phải còn nhấp nháy được.

Một người đàn ông 63 tuổi ở Hồng Kông bị tai biến và bất tỉnh tại nhà vào hôm 26/04 sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine Trung Quốc Sinovac. Ông nhanh chóng được đưa đến bệnh viện, và mặc dù đã được tận tình cứu chữa nhưng ông này đã qua đời tại đây. Cho đến nay, ở Hồng Kông 20 người đã tử vong sau khi chích vaccine Sinovac.

Hôm 22/04, một phụ nữ Hàn Quốc 40 tuổi sống ở Thượng Hải đã được tiêm một loại vaccine Trung Quốc vào hôm 19/04 và tử vong vào hôm 22/04. Bà này không có bất kỳ bệnh lý nào trước đó.

Hôm 15/04, một người dùng Weibo tên “Wild Flower Down the Hill” [Hoa Dại Dưới Đồi] đã đăng một thông báo nói rằng hôm 15/04 anh trai 28 tuổi của cô đang tại ngũ đã tử vong vì xuất huyết não sau khi được chích một loại vaccine bất hoạt do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Cùng ngày hôm đó, “Wild Flower Down the Hill” đã bị người đứng đầu đơn vị của anh trai cô và Phòng Y tế quận Phủ Điền ở Thâm Quyến cảnh báo “coi chừng lãnh hậu quả.” Sau đó, tất cả các bài đăng trên Weibo của cô đã bị xóa.

Hiệu quả thấp của các vaccine nội địa

Hiện tại, có bốn loại vaccine nội địa sẵn có ở Trung Quốc.

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) sản xuất hai loại trong số đó. Công ty Công nghệ sinh học Sinovac Bắc Kinh (Sinovac) cung cấp loại vaccine thứ ba. Ba loại này là những vaccine bất hoạt.

Vaccine nội địa Trung Quốc thứ tư là sản phẩm hợp tác của CanSino Biologics Inc. và Chen Wei, người này là một thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Thiếu tướng, và là nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự. Đây là một loại vaccine phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus.

Bắc Kinh đẩy mạnh tiêm vaccine COVID
Người dân xếp hàng để được chủng ngừa chống virus corona COVID-19, bên ngoài một khu dân cư ở Bắc Kinh hôm 08/04/2021. (Ảnh: Leo Ramirez/AFP/Getty Images)

Hôm 10/04, tại Hội nghị Quốc gia về Vaccine và Sức khỏe, ông Cao Phúc (Gao Fu)-Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) thừa nhận rằng các vaccine Trung Quốc không có hiệu quả cao và phải được cải thiện bằng cách sử dụng xen kẽ với một vài loại vaccine.

Hồi tháng Giêng, Viện Butantan của Brazil đã hạ tỷ lệ hiệu lực của vaccine Sinovac từ 77.96% xuống còn 50.38%.

Nhiều quốc gia ở Nam và Trung Mỹ với cả Trung Đông, bao gồm Brazil, Chile, Pakistan, và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn thông qua vaccine Sinovac do từ “chính sách ngoại giao vaccine” của Trung Cộng, đã chứng kiến ​​một sự gia tăng đột biến lạ thường các ca được xác nhận là nhiễm bệnh và những tác dụng phụ rõ rệt sau khi tiến hành chủng ngừa rộng rãi.

Như The Epoch Times đã đưa tin trước đó, khi thông tin về lô hàng vaccine Pfizer đầu tiên do BioNTech của Đức sản xuất đã đến Trung Quốc lộ ra vào hôm 13/04, tin tức này ngay lập tức đã bị các nhà cầm quyền ở bên trong Trung Quốc chặn lại. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cho biết họ sẽ chích loại vaccine nhập cảng này ngay cả khi phải tự trả tiền, và sẽ từ chối vaccine nội địa ngay cả khi chúng được cung cấp miễn phí.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất