62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Bắc Kinh thực hiện ‘chiến tranh nhận thức mới’ với người dân Đài Loan

blank
Bắc Kinh thực hiện ‘chiến tranh nhận thức mới’ với người dân Đài Loan (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Trước tình hình dịch bệnh Đài Loan ngày càng gia tăng, chính quyền Trung Quốc một mặt ra sức cản trở Đài Loan mua vắc-xin nước ngoài, một mặt tuyên bố sẵn sàng viện trợ vắc-xin do Trung Quốc sản xuất cho Đài Loan, giúp Đài Loan chống dịch. Về điều này, một quan chức an ninh Đài Loan cho biết, Bắc Kinh đã thúc đẩy một làn sóng chiến tranh nhận thức mới nhằm chống lại Đài Loan, làm sâu sắc thêm mâu thuẫn nội bộ và làm mất đi sự tự tin của người Đài Loan, theo Vision Times.

Tờ Liberty Times đưa tin, Bộ An ninh Đài Loan đã có được thông tin rằng, chính quyền Bắc Kinh đã phát động các hoạt động chiến tranh nhận thức chống lại Đài Loan bắt đầu vào khoảng ngày 12 và 13 tháng 5, đây cũng là thời điểm tập đoàn China Airlines của Đài Loan lây lan virus viêm phổi Vũ Hán nhanh chóng.

Các quan chức an ninh Đài Loan cho biết, trong thời gian này, không khó để thấy rằng nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc và các phương tiện truyền thông thân Trung Quốc liên tiếp đưa ra những tin tức phù hợp với giọng điệu của Bắc Kinh. Nhiều chính trị gia thân Bắc Kinh ở Đài Loan cũng bước lên và “nói điều tương tự”, mượn cớ gọi là “dân chúng” để hùa theo chính quyền Trung Quốc.

Theo thông tin mà Bộ an ninh Đài Loan có được, Bắc Kinh đã lợi dụng những người Đài Loan dùng ứng dụng LINE và Facebook để lan truyền các thông tin của truyền thông đại lục, xúi giục các doanh nhân, chính trị gia và truyền thông Đài Loan, làm gia tăng tính chân thực của những câu chuyện nửa thật nửa giả như: Trung Quốc phòng chống dịch bệnh thành công, phòng chống dịch bệnh của Đài Loan đã thất bại, nền kinh tế Đài Loan tốt vì đại lục là trụ cột của nền kinh tế Đài Loan… Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc cũng lan truyền rằng, dịch bệnh ở Đài Loan đã trở nên tồi tệ hơn và vắc-xin không có sẵn, hy vọng rằng WHO sẽ đẩy nhanh việc cung cấp vắc-xin cho Đài Loan.

Các quan chức an ninh Đài Loan chỉ ra rằng, Bắc Kinh gần đây đã đi đầu về các vấn đề vắc-xin, chỉ trích chính phủ Đài Loan không thể có được vắc-xin nước ngoài, và sau đó nhân cơ hội quảng bá vắc-xin Trung Quốc. Trên thực tế, trở ngại lớn nhất để Đài Loan có được vắc-xin nước ngoài là sự cản trở bí mật từ chính quyền Trung Quốc. Thủ đoạn “hai mặt” của Bắc Kinh lúc này chủ yếu là nhằm khoét sâu thêm mâu thuẫn nội bộ của Đài Loan và truyền bá thông điệp về mặt trận đoàn kết rằng, Đại lục đã thành công trong việc phòng chống dịch, nhưng Đài Loan đã thất bại trong việc phòng chống dịch.

Liên quan đến sự tồn tại của các lỗ hổng an ninh quốc gia, Chủ tịch Phòng thí nghiệm Dân chủ Đài Loan Thẩm Bá Dương đã tiết lộ trong một diễn đàn gần đây rằng, sự xâm nhập hoặc ảnh hưởng của ĐCSTQ trên toàn thế giới có thể được liệt kê trong 9 lĩnh vực, bao gồm quân sự, khoa học – công nghệ, truyền thông, học thuật, văn hóa – xã hội, thực thi pháp luật, kinh tế, thâm nhập chính sách đối ngoại và chính trị, tất cả các khía cạnh này đều được Bắc Kinh thực hiện triệt để.

Ông Thẩm nhận định, điều quan trọng đối với người dân Đài Loan là nhận thức về các mối đe dọa từ ĐCSTQ. Ông cho rằng, nhận thức của chính phủ cũng rất quan trọng. Nếu không có hiểu biết đặc biệt về các mối đe dọa của ĐCSTQ, khi người dân bắt đầu hoạt động như vậy, chính phủ sẽ phản ứng và giải thích với quan điểm bảo thủ nhất.

Ngoài ra, nếu cộng đồng quốc tế không có tinh thần cảnh giác với ĐCSTQ, thì Đài Loan cũng sẽ bị đe dọa. Ông nói: “Nếu chúng ta hiểu ĐCSTQ càng sâu thì họ càng khó tấn công Đài Loan trong cuộc chiến tranh thông tin. Điều đó khiến ĐCSTQ biết rằng, nếu họ tấn công Đài Loan, họ sẽ gặp phải kháng cự mạnh đến mức họ sẽ phải chịu thương vong nặng nề”.

Ông kêu gọi Đài Loan thành lập một “trung tâm chống chiến tranh hỗn hợp”, tương tự như trung tâm mà Hoa Kỳ đề xuất cho NATO, có thể nâng cao vị thế chiến lược của Đài Loan.

Về cuộc chiến thông tin của ĐCSTQ chống lại Đài Loan, ông Thẩm chỉ ra rằng, điều đáng lo ngại nhất vẫn là vai trò của “Người đại diện” ở Đài Loan. Nếu Đài Loan thông qua “Đạo luật Người đại diện”, thì các lực lượng nước ngoài ở Đài Loan phải đăng ký và công khai mối quan hệ với ĐCSTQ, bởi vì tính minh bạch vốn là giá trị của nền dân chủ. 

Ông nhấn mạnh rằng, Đài Loan cần khẩn cấp thông qua “Luật người đại diện” và sửa đổi các quy phạm do Trung Quốc tài trợ để bảo vệ nền dân chủ và tự do của Đài Loan.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất