43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ban cố vấn CDC bỏ phiếu ủng hộ vaccine Pfizer, Moderna hơn J&J

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Cố Vấn Chích Ngừa (ACIP) của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai, bỏ phiếu 15-0 quyết định thay đổi khuyến cáo về chích ngừa COVID-19, theo đó, ủng hộ vaccine của Pfizer và Moderna hơn của Johnson & Johnson, theo CNN.

Khuyến cáo mới nêu rõ: “Vaccine mRNA được ủng hộ nhiều hơn vaccine COVID-19 Janssen trong việc ngừa nhiễm COVID-19 cho người 18 tuổi trở lên.”

blank
Y tá Eloisa Flores chuẩn bị vaccine COVID-19 Janssen của Johnson & Johnson để chích ngừa ở Los Angeles, California, hôm 15 Tháng Mười Hai. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

ACIP sửa lại khuyến cáo sau khi nghe được dữ liệu mới cho thấy số người chích vaccine J&J bị hội chứng máu đông hiếm nhiều hơn so với họ nghĩ trước đây.

CDC xác nhận 54 người ở Mỹ bị hội chứng giảm tiểu cầu (thrombosis with thrombocytopenia syndrome – TTS) kể từ khi vaccine J&J được sử dụng, trong đó có chín người thiệt mạng, gồm bảy nữ và hai nam.

ACIP xem xét kỹ dữ liệu mới này và đối chiếu với một loạt cuộc nghiên cứu cho thấy vaccine J&J ngừa nhiễm COVID-19 ít hiệu quả hơn vaccine Pfizer và Moderna.

Họ cũng thảo luận về rủi ro nếu loại bỏ hoàn toàn vaccine J&J, cũng như về tình trạng lộn xộn và mất niềm tin có thể xảy ra do thay đổi khuyến cáo về vaccine.

Họ đề nghị chỉ dùng vaccine J&J cho người không thể, hoặc không muốn, chích vaccine Pfizer và Moderna.

CDC lưu ý với ACIP rằng tỷ lệ bị TTS sau khi chích vaccine J&J hiện vẫn còn thấp, 3.8 ca trên một triệu liều. Phụ nữ dưới 50 tuổi dường như dễ bị tác dụng phụ này nhất.

Toàn bộ ca TTS được xác nhận đều xảy ra trong vòng một tháng sau khi chích vaccine J&J, thường là sau chín ngày. CDC cho ACIP hay TTS có vẻ gây tử vong rất nhanh, bất chấp bác sĩ cố gắng chữa trị.

ACIP nhóm họp chỉ hai ngày sau khi Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cũng thay đổi khuyến cáo về vaccine J&J, khuyên không nên chích vaccine này cho bất kỳ ai từng bị TTS.

NGUOI VIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất