50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo: Apple kiểm duyệt chữ khắc lên sản phẩm ở Đài Loan và Hồng Kông nhằm xoa dịu Bắc Kinh

blank
Ảnh: Youtube/DKN.

Theo một báo cáo gần đây của CitizenLab, gã khổng lồ công nghệ Apple đã bắt đầu kiểm duyệt một số cụm từ được yêu cầu khắc trên các sản phẩm của họ ở Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Một trong những cụm bị kiểm duyệt ở Trung Quốc là “8964”, ám chỉ đến vụ Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn, trang Breitbart cho hay.

Apple cung cấp dịch vụ khắc và bọc quà cho những ai mua AirPods, Apple Pencil, iPad và iPod Touch. Doanh số bán hàng tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau khi các tùy chọn khắc biểu tượng cảm xúc có sẵn.

Trước đây, Apple đã kiểm duyệt một số điều khoản nhất định nhằm cố gắng tránh các cụm từ phân biệt chủng tộc hoặc từ ngữ thô tục, nhưng các báo cáo mới cho biết công ty hiện đang hạn chế các từ và cụm từ liên quan đến vụ việc chính trị nhạy cảm ở Hồng Kông và Đài Loan.

CitizenLab viết: “Chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động kiểm duyệt chính trị ở Trung Quốc đại lục của Apple phần nào đã tràn sang cả Hồng Kông và Đài Loan. Phần lớn hoạt động kiểm duyệt này vượt quá các nghĩa vụ pháp lý của Apple tại Hồng Kông và chúng tôi biết được rằng không có lý do pháp lý nào cho việc kiểm duyệt nội dung chính trị ở Đài Loan”.

Mặc dù Apple không cung cấp danh sách tất cả các cụm từ bị cấm theo khu vực địa lý, nhưng CitizenLab đã thực hiện phân tích của riêng mình và phát hiện ra rằng Apple lọc 1.045 từ khóa ở Trung Quốc trong khi  lọc 542 cụm từ ở Hồng Kông, 397 cụm từ ở Đài Loan, 206 ở Canada, 192 ở Nhật Bản và 170 ở Hoa Kỳ.

Ở Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản không có cụm từ chính trị nào bị lọc nhưng gần một nửa số từ khóa bị hạn chế ở Trung Quốc và Hồng Kông là liên quan tới chính trị ở một mức độ nào đó. Phân tích chủ yếu tập trung vào các yêu cầu khắc được thực hiện cho iPad và Apple AirTags, nhưng lưu ý rằng sự khác biệt duy nhất về hạn chế giữa các sản phẩm liên quan đến độ dài từ khóa và các từ viết thường.

Một số từ khóa bị kiểm duyệt ở Trung Quốc bao gồm chính trị, phản kháng, làn sóng dân chủ và nhân quyền. Các bản khắc trên AirTag được giới hạn trong bốn ký tự và bản khắc bốn số 8964 bị kiểm duyệt vì chúng đề cập đến Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn xảy ra vào ngày 4/6/1989.

Ở Hồng Kông, các từ khóa bị kiểm duyệt bao gồm phổ thông đầu phiếu, Cách mạng ô dù và tự do báo chí. Ở Đài Loan, các từ khóa bị cấm bao gồm bất kỳ cụm từ nào đến các Thành viên cấp cao của ĐCSTQ như Tôn Xuân Lan hoặc môn tu luyện theo trường phái Phật gia Pháp Luân Công.

CitizenLab nhấn mạnh rằng Apple không có lý do gì để kiểm duyệt chính trị ở Đài Loan nhưng họ đã làm như vậy, có khả năng là để xoa dịu chính quyền Trung Quốc vì doanh thu ở Trung Quốc chiếm gần 1/5 tổng doanh thu của công ty. 

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất