65.1 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo: Chiến dịch đàn áp toàn cầu ‘chưa từng có’ của Bắc Kinh

Theo báo cáo của Freedom House, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tiến hành một chiến dịch đàn áp xuyên quốc gia tinh vi, quy mô và toàn diện nhất trên thế giới.

Chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bản chuyển ngữ bài phân tích của Vision Times về báo cáo này

“Do sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trên trường quốc tế, năng lực kỹ thuật và những tuyên bố hiếu chiến của nước này đối với công dân và người không phải cư dân Trung Quốc ở nước ngoài, chiến dịch của nó có ảnh hưởng đáng kể đến quyền và tự do của người Hoa ở nước ngoài, cũng như cộng đồng thiểu số sống lưu vong ở hàng chục quốc gia”, báo cáo nêu rõ.

“Ngoài ra, việc ĐCSTQ đàn áp xuyên quốc gia gây ra mối đe dọa lâu dài đối với hệ thống pháp quyền ở các quốc gia khác. Điều này là do ảnh hưởng của Bắc Kinh đủ mạnh để không chỉ vi phạm pháp quyền trong một trường hợp riêng lẻ, mà còn định hình lại hệ thống luật pháp và chuẩn mực quốc tế phù hợp với lợi ích của nước này”.

Báo cáo nêu chi tiết 3 cách thức riêng biệt mà ĐCSTQ sử dụng để gây áp lực và kiểm soát người Hoa ở nước ngoài cùng với các thành viên của các cộng đồng thiểu số.

“Đầu tiên, chiến dịch nhắm vào nhiều nhóm, bao gồm đa sắc tộc và tôn giáo thiểu số, những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo và những người trong nội bộ trước đây bị cáo buộc tham nhũng”, báo cáo lưu ý.

“Thứ hai, nó mở rộng phạm vi đầy đủ với các chiến thuật: Từ các cuộc tấn công trực tiếp như các cuộc biểu tình, đến việc phối hợp với các quốc gia khác để giam giữ và đưa người đi lưu vong, đến kiểm soát lưu động, hay các mối đe dọa từ xa như mối đe dọa kỹ thuật số, phần mềm gián điệp và cưỡng bức bằng poxy

Báo cáo tiếp tục “Thứ ba, bề rộng tuyệt đối và quy mô toàn cầu của chiến dịch là chưa từng có. Danh mục bảo thủ của Freedom House về các cuộc tấn công trực diện kể từ năm 2014 bao gồm 214 trường hợp có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.

Freedom House nói rằng, những trường hợp này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong những nỗ lực giám sát, quấy rối và đe dọa rộng lớn hơn nhiều của ĐCSTQ.  

Báo cáo cho biết, điều này khiến nhiều Hoa kiều và người thiểu số lưu vong cảm thấy ĐCSTQ đang theo dõi họ và hạn chế khả năng áp dụng các quyền cơ bản của họ ngay cả khi họ đang sống trong một quốc gia dân chủ ở nước ngoài.

Báo cáo cho biết: “Tất cả điều này đã cho biết, những chiến thuật này ảnh hưởng đến hàng triệu người Trung Quốc và dân tộc thiểu số từ Trung Quốc tại ít nhất 36 quốc gia sở tại trên khắp mọi lục địa có người sinh sống”.

Những nhóm nào bị nhắm mục tiêu?

“Chỉ trong năm qua, danh sách các nhóm dân cư bị nhắm mục tiêu đã mở rộng, bao gồm cả người Nội Mông và người Hồng Kông cư trú bên ngoài Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa)”.

“Thứ hai, chiến dịch chống tham nhũng của ĐCSTQ đã có một tầm nhìn rộng hơn, toàn cầu hơn, nhắm vào có thể là hàng nghìn cựu quan chức sống ở nước ngoài của nó, [những người] hiện bị coi là những kẻ bị cáo buộc tham nhũng”.

Báo cáo nói thêm rằng ĐCSTQ đang sử dụng công nghệ, bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội, trong chiến dịch của họ.

“Thứ tư, Trung Quốc triển khai sức mạnh công nghệ của mình như một phần của hộp công cụ trấn áp xuyên quốc gia thông qua các cuộc tấn công lừa đảo và tinh vi”.

“Một trong những cách mới nhất của Trung Quốc để triển khai các chiến thuật đàn áp ở nước ngoài là thông qua nền tảng WeChat, một ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội và dịch vụ tài chính phổ biến đối với người dùng Trung Quốc trên khắp thế giới và thông qua đó ĐCSTQ có thể giám sát và kiểm soát các cuộc thảo luận giữa những người hải ngoại”.

Báo cáo chỉ ra rằng ảnh hưởng quốc tế của chính quyền Trung Quốc đã khiến các quốc gia khác trở thành đồng lõa trong các chiến dịch ở nước ngoài của họ.  

“Thứ năm, sức nặng chính trị của Trung Quốc cho phép nước này khẳng định ảnh hưởng chưa từng có đối với các quốc gia gần (Nepal, Thái Lan) và xa (Ai Cập, Kenya). Điều này tạo ra đòn bẩy mà ĐCSTQ không ngần ngại sử dụng chống lại các mục tiêu trên khắp thế giới”.

“Cuối cùng, Trung Quốc khẳng định quyền kiểm soát đối với công dân không phải là người Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm cả người gốc Hoa, Đài Loan hoặc người nước ngoài khác, những người chỉ trích ảnh hưởng của ĐCSTQ và vi phạm nhân quyền. Tuy không phải là trọng tâm của báo cáo này, nhưng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa và kiểm soát người nước ngoài để đáp lại các hoạt động vận động hòa bình của họ là một xu hướng đáng lo ngại”.

Báo cáo nói thêm rằng việc ĐCSTQ sử dụng đàn áp xuyên quốc gia không phải là mới đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công, cũng như những người bất đồng chính kiến. Họ từ lâu đã phải đối mặt với sự trả thù có hệ thống bên ngoài Trung Quốc.

“Tuy nhiên, chiến dịch đã leo thang đáng kể từ năm 2014, và các nhóm mục tiêu mới đã được thêm vào phần mở rộng quốc tế của các chiến dịch đàn áp rõ rệt trong CHND Trung Hoa”, báo cáo cho biết.

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất