48.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ phơi bày vụ xâm nhập vào Điện Capitol: Sơ suất của cơ quan tình báo

blank

Tổng thống Trump đã tweet vào ngày 7/1, lên án hành vi bạo lực của những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Ông cũng kêu gọi những người biểu tình tuân thủ hòa bình và rời đi. Twitter và Facebook đã lần lượt tuyên bố rằng tài khoản cá nhân của Trump sẽ bị đóng vĩnh viễn. (Thạch Thanh Vân/Epoch Times) Hoa Kỳ

Báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ phơi bày vụ xâm nhập vào Điện Capitol: Sơ suất của cơ quan tình báo

Một cuộc điều tra của Thượng viện về vụ đột nhập vào Điện Capitol ngày 6/1 phát hiện ra rằng, vì các nhân viên tình báo của Sở Cảnh sát Quốc hội không chia sẻ thông tin tình báo mà họ thu được trước ngày 6/1 và cả vài tuần trước, nên Cảnh sát Quốc hội đã không chuẩn bị trước cho ngày xảy ra vụ việc.

vụ xâm nhập vào Điện Capitol
Tổng thống Trump đã tweet vào ngày 7/1, lên án hành vi bạo lực của những người biểu tình đột nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Ông cũng kêu gọi những người biểu tình tuân thủ hòa bình và rời đi. Twitter và Facebook đã lần lượt tuyên bố rằng tài khoản cá nhân của Trump sẽ bị đóng vĩnh viễn. (Ảnh: Thạch Thanh Vân/Epoch Times)

Báo cáo của nhóm Dân biểu lưỡng đảng dài 128 trang viết rằng, dù trước ngày 6/1 trên mạng Internet đã có những người kêu gọi sử dụng bạo lực trong thời gian diễn ra phiên họp chung của Quốc hội, nhưng các cơ quan tình báo do Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) lãnh đạo không hề đưa ra đánh giá đối với mối đe dọa này, để cảnh báo các đơn vị thực thi pháp luật về khả năng sẽ xảy ra bạo lực tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Theo báo cáo, bộ phận tình báo chủ chốt của Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ (USCP) đã “nhận thức được khả năng xảy ra bạo lực” trong vòng vài ngày trước ngày 6/1, nhưng lại “không hoàn toàn đưa tin tức này vào trong tất cả các đánh giá nội bộ.”

Bản báo cáo dẫn lời cựu Cảnh sát trưởng Quốc hội Steven Sund rằng, do các cơ quan tình báo không đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra bạo lực, cùng với sự chuẩn bị không đầy đủ vào ngày 6/1 của Cảnh sát quốc hội trong việc ngăn chặn hoặc đối phó với các mối đe dọa an ninh, nên đã dẫn đến việc tòa nhà Quốc hội bị xâm nhập trong thời gian diễn ra phiên họp chung.

Gary Peters, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ cho biết, “Vụ việc xảy ra vào ngày 6/1 thật khủng khiếp, cuộc điều tra của nhóm Dân biểu lưỡng đảng chúng tôi phát hiện ra rằng, (các cơ quan tình báo) đã có rất nhiều sai lầm phổ biến và không được phép xuất hiện liên quan đến công tác chuẩn bị an ninh và ứng phó khẩn cấp trong cuộc tấn công lần này.”

“Báo cáo của chúng tôi đưa ra các kiến nghị quan trọng, để giải quyết những sai lầm này và tăng cường an ninh cho Điện Capitol, ngăn chặn các cuộc tấn công có tính chất như vậy tái diễn.” Peters nói.

Báo cáo phát hiện, khi có người đột nhập vào tòa nhà, Sở Cảnh sát Quốc hội đã trì hoãn việc gửi yêu cầu hỗ trợ đến Lực lượng Vệ binh Quốc gia do các thủ tục không rõ ràng và thiếu tính ủy quyền khẩn cấp. Những sai sót về tình báo, cộng với việc Sở Cảnh sát Quốc hội không yêu cầu hỗ trợ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia, khiến cho các vệ sĩ đã không được bố trí từ trước, và không thể nhanh chóng phản ứng với các vấn đề an ninh của tòa nhà.

Các quan chức của Sở Cảnh sát Quốc hội vào hồi tháng 3 nói rằng, sau khi họ yêu cầu hỗ trợ, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã mất hơn ba tiếng mới đến được Đồi Capitol.

Roy Blunt, một thành viên của Ủy ban về Quy tắc và Hành chính của Thượng viện cho biết: “Trong 5 tháng vừa qua, Ủy ban của chúng tôi đã điều tra kỹ lưỡng các thông tin tình báo và sai lầm an ninh trước và trong ngày 6/1 dựa theo cách thức của lưỡng đảng, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để giải quyết những vấn đề này. Các khuyến nghị này dựa trên những cuộc điều tra thực tế, bao gồm: phỏng vấn những người ra quyết định chính, lấy dữ liệu nguồn từ các quan chức thực thi pháp luật, và xem xét hàng nghìn tài liệu. Trọng tâm của chúng tôi bây giờ là thực thi các khuyến nghị này ngay lập tức.”

Các khuyến nghị này bao gồm: Sở Cảnh sát Quốc hội nên lập ra kế hoạch hành động cho toàn Sở đối với các sự kiện đặc thù, và để đơn vị chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực dân sự lập thành một tổ vĩnh viễn, để đảm bảo rằng các nhân viên của đơn vị này lúc nào cũng có thể được đào tạo và trang bị phù hợp.

Báo cáo được đồng đưa ra bởi hai nghị sĩ nói trên và Rob Portman, nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Bộ An ninh Nội địa, cùng Amy Klobuchar, Chủ tịch Ủy ban Quy tắc và Hành chính.

Vào ngày 6/1, các thành viên của Quốc hội đã tổ chức một phiên họp chung tại Điện Capitol để xác nhận những phiếu đại cử tri do các bang đệ trình. Những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Quốc hội vào buổi chiều. Những người xâm nhập này cho biết, họ tin rằng có rất nhiều gian lận đã xảy ra trong cuộc bầu cử này, và bày tỏ sự không hài lòng với một số quan chức chính quyền bang vì đã thay đổi quy tắc bỏ phiếu trong thời gian đại dịch.

Theo các tài liệu của tòa án gần đây, các công tố viên đã khởi tố hơn 450 người trong vụ đột nhập này, và dự kiến ​​sẽ lại khởi tố ít nhất hơn 100 người nữa.

Sở Cảnh sát Quốc hội trong bài tuyên bố vào hôm thứ Ba (8/6) nói rằng, họ đồng ý cần có những cải tiến trong việc phân tích thông tin tình báo và chia sẻ thông tin.

“Các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc đều dựa vào thông tin tình báo để hành động, chất lượng của thông tin tình báo cũng đồng nghĩa với sự khác biệt giữa sống và chết. Sở chúng tôi cũng thừa nhận rằng, cần phải cải tiến cách thức thu thập và chia sẻ thông tin tình báo với các quan chức và các bên liên quan, từ sau cuộc tấn công vào ngày 6/1 trở đi chúng tôi đã có những thay đổi đáng kể. “

Tuyên bố viết, “Sở chúng tôi cũng đã thực hiện những thay đổi lớn đối với quy trình lập kế hoạch hành động của toàn Sở hiện tại, thậm chí còn mời về từ Cơ quan Mật vụ một chuyên gia điều phối và lập kế hoạch cho các sự cố an ninh đặc biệt của quốc gia.”

Ngũ Giác Đài nói với Epoch Times rằng, họ đã biết về bản báo cáo này và đang xem xét nội dung của nó.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã chuyển yêu cầu bình luận tới Bộ trưởng Lục quân. Bộ trưởng Lục quân, FBI và Bộ An ninh Nội địa đều chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận này.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất