49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Báo cáo mới cảnh báo quân đội Trung Quốc mở rộng, quân đội Mỹ suy giảm

blank
Lực lượng hải quân Trung Quốc (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Quỹ Di Sản Mỹ đã phát hành Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ năm 2022 hôm 20/10, theo đó chỉ ra rằng, quân đội Mỹ đang suy yếu chủ yếu là do lão hóa nguồn lực và thiếu thốn sự đầu tư. Báo cáo cũng chỉ ra Trung Quốc mối đe dọa toàn diện nhất mà nước Mỹ phải đối mặt, theo Epoch Times.

Chỉ số của Quỹ Di Sản, xếp hạng Trung Quốc là một mối đe dọa “đáng gờm”, tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Mỹ cần nhiều trang thiết bị hơn để hoàn thành nhiệm vụ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Dân biểu Cộng hòa Mike Rogers, Thành viên cấp cao của Ủy ban Vũ trang Hạ viện, đã thảo luận về tình trạng hiện tại của quân đội Mỹ và sự đi lên nhanh chóng của quân đội Trung Quốc tại một sự kiện ra mắt Chỉ số này của Quỹ Di sản, một viện chiến lược có trụ sở tại Washington .

Ông Rogers nói: “Chúng ta đã trải qua hai thập kỷ chiến tranh, và chúng ta đã hao mòn mọi thứ mà chúng ta có, kể cả nhân lực. Trung Quốc đang trong giai đoạn hiện đại hóa quân đội chưa từng có. Tôi sợ rằng họ sẽ đi trước chúng ta trong nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử”, …”Chúng tôi biết họ đã làm được như vậy với vũ khí siêu thanh”.

Vị dân biểu này đã đề cập đến thông tin do tờ Financial Times loan tải, cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 8. Cuộc thử nghiệm này được cho là đã khiến cộng đồng tình báo Mỹ bất ngờ.

Dân biểu Rogers tiếp tục: “Chúng tôi biết ĐCSTQ không ngừng nghiên cứu các động thái của chúng tôi và tìm kiếm những điểm yếu. Với tư cách là siêu cường duy nhất trên thế giới, chúng ta phải tham gia cuộc đua, nếu không, chúng ta sẽ thua cuộc”.

Vị dân biểu bày tỏ cam kết theo đuổi việc tài trợ cho các cấu trúc quân sự đặt trên không gian, trang thiết bị không người lái và một kiến ​​trúc quốc phòng phân tán hơn, tất cả đều là điều cần thiết để đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc xung đột trong tương lai.

Ông cũng cho biết, Trung Quốc đang thăng hoa từ vị trí của một đối thủ “gần ngang hàng” trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, thành một đối thủ có khả năng đối đầu trực diện với Mỹ.

Tuy nhiên, tham vọng về không gian và kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, không phải là những vấn đề duy nhất gây lo ngại. 

Ông Dakota Wood, một thành viên cấp cao về các chương trình quốc phòng tại Quỹ Di sản, và là cựu chiến binh Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ 20 năm, nhấn mạnh rằng, lực lượng hải quân Trung Quốc hiện có khoảng 360 tàu, nhiều hơn đáng kể so với con số 297 tàu của Hải quân Mỹ.

Ông Wood, người biên tập Chỉ số năm 2022, cũng cho biết rằng, mối đe dọa ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc thường bị che khuất bởi xu hướng phóng đại các nguồn lực lớn của Mỹ, chẳng hạn như con số 20 hàng không mẫu hạm.

Theo ông Wood, quan điểm này là một sai lầm. “Thông thường, bạn có thể sẽ nghe đến một ví dụ so sánh rằng Hải quân Hoa Kỳ có nhiều hàng không mẫu hạm bằng [rất nhiều] quốc gia tiếp theo cộng lại, nhưng chỉ một phần trăm thực lực hải quân đó là có thể triển khai ngay tức thì, và bạn phải tính toán điều này khi đề cập đến việc triển khai quân ở nước ngoài”, ông phân tích.

Ông lưu ý, mặc dù Hoa Kỳ có gần 300 tàu chiến, nhưng chỉ khoảng 1/3 lực lượng đó có thể sẵn sàng hoạt động ngay tức thì, mà con số 1/3 đó còn bị phân tán trên toàn cầu.

Tổng cộng, chỉ có khoảng 60 tàu chiến Mỹ được triển khai ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương .

Phần lớn hạm đội Trung Quốc đóng quân trong phạm vi 300 dặm của đất nước, và con số đó tăng lên hơn 600 tàu nếu tính cả lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển của Trung Quốc.

Điều này có nghĩa là, nếu một cuộc chiến tranh nổ ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ bắt đầu với một bất lợi đáng kể.

Ông Wood nói: “Nếu hải quân của chúng ta chống lại Nga hoặc Trung Quốc, thì đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ của chúng ta so với tổng số lực lượng của họ”.

Ngoài ra, Chỉ số của Quỹ Di Sản cho thấy, hơn một nửa số tàu của Hải quân Hoa Kỳ đã có tuổi đời hơn 20 năm, và các sáng kiến ​​đóng góp và tài trợ hiện tại cho thấy, lực lượng hạm đội này sẽ không có khả năng tăng trưởng đáng kể  trong vòng 15 đến 20 năm nữa.

Về mặt địa lý, Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với những khó khăn “về khoảng cách”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất